กงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว ได้รับเชิญให้ไปศึกษาศักยภาพ และลู่ทางเพิ่มพูนความร่วมมือ ไทย – จีน ณ เมืองรื่อจ้าว มลฑลซานตง ระหว่างวันที่ ๒๐ – ๒๒ สิงหาคม ๒๕๖๑

กงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว ได้รับเชิญให้ไปศึกษาศักยภาพ และลู่ทางเพิ่มพูนความร่วมมือ ไทย – จีน ณ เมืองรื่อจ้าว มลฑลซานตง ระหว่างวันที่ ๒๐ – ๒๒ สิงหาคม ๒๕๖๑

วันที่นำเข้าข้อมูล 24 ส.ค. 2561

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 29 พ.ย. 2565

| 665 view

           เมื่อวันที่ ๒๐ – ๒๒ สิงหาคม ๒๕๖๑ นางฉิน ซิ่วหวิน อธิบดีสำนักงานการต่างประเทศ เมืองรื่อจ้าว นำนางสาวนภัสพร ภัทรีชวาล กงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว พร้อมด้วยข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ฯ เดินทางไปเยี่ยมชมท่าเรือรื่อจ้าว พร้อมทั้งรับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับโครงสร้างของท่าเรือที่มีศักยภาพสูงสามารถรองรับการขนส่งสินค้าได้กว่า ๓๖๐ ล้านตัน เนื่องจากมีพื้นที่ขนาดใหญ่และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ทันสมัย รวมถึงแผนการขยายพื้นที่ท่าเรือเพื่อรองรับเรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ ซึ่งจะดำเนินการแล้วเสร็จในปี ๒๕๖๒ ปัจจุบันมีการบรรทุกสินค้าระหว่างท่าเรือรื่อจ้าวกับท่าเรือแหลมฉบังของไทย โดยนำเข้า ไม้สับ มันสำปะหลัง ผลไม้ พลาสติก และยางพารา จากไทย และส่งออกชิ้นส่วนรถยนต์ และอุปกรณ์ไฟฟ้า จากจีน เส้นทางการเดินเรือรื่อจ้าว – แหลมฉบัง – รื่อจ้าว ได้ช่วยกระตุ้น และเพิ่มพูนปริมาณการค้าระหว่าง ไทย –จีน ได้เป็นอย่างดี

          จากนั้น กงสุลใหญ่ฯ และคณะ ได้รับเชิญให้ไปเยี่ยมชมบริษัท GOUMEI LIQUOR GROUP บริษัทผลิตเหล้าขาวรายใหญ่ของเมืองรื่อจ้าว ที่มีความสามารถในการผลิตเหล้าขาวได้ปีละ ๑๙,๕๐๐ ตัน โดยมี นายอู่ ยวี่เจี่ย ประธานบริษัทฯ ให้การต้อนรับ และแนะนำโรงงานผลิต โรงบ่ม โรงหมัก โรงบรรจุ และร้านจำหน่ายสินค้าของบริษัท ในปี ๒๕๖๐ บริษัทแห่งนี้มีการนำเข้ามันสำปะหลังจากประเทศไทยถึง ๔๕๙,๐๐๐ ตัน ถือเป็นคู่ค้ารายสำคัญของประเทศไทย และมีความประสงค์จะนำเข้าข้าวหอมมะลิไทยเพื่อนำไปใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเหล้าขาวในอนาคต

          ในการนี้ กงสุลใหญ่ฯ และคณะได้สำรวจตลาดสินค้านำเข้าจากประเทศไทย ทั้งในพื้นที่ตลาด และพื้นที่ห้างสรรพสินค้าสำคัญของเมืองรื่อจ้าว พบว่ามีสินค้าไทยวางจำหน่าย ได้แก่ ข้าวหอมมะลิ ทุเรียนสด น้ำส้มโอ และน้ำมะพร้าวผสมเนื้อมะละกอ ทั้งนี้ผู้ประกอบการของไทยยังมีลู่ทางส่งเสริมการค้าสินค้าอุปโภคบริโภคไปยังเมืองรื่อจ้าวได้อีกมาก

รูปภาพประกอบ

รูปภาพประกอบ