เมื่อวันที่ ๒๕ พฤษภาคม ๒๕๕๙ นายวิจักขณ์ ชิตรัตน์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงดาการ์ ได้เป็นประธานในพิธีเปิดและส่งมอบโรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ ให้แก่ รบ. เซเนกัล โดยมี Dr. Mamadou Amadou SECK ผอ. สถาบันเทคโนโลยีอาหารเซเนกัล (ITA) ในนามผู้แทน รบ. เซเนกัล รับมอบโรงอบฯ ณ โบสถ์ Saint Benoit de Keur Moussa เมือง Thies ตามโครงการสนับสนุนโรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อส่งเสริมความร่วมมือด้านการเกษตรไทยและเซเนกัล ต่อยอดการพัฒนาด้านการเกษตรและเผยแพร่นวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์การเกษตร (Agro-technology) ของไทยให้เซเนกัลได้เรียนรู้ และประยุกต์ใช้โดยเฉพาะการแปรรูปและเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรต่อไป
ในปี ๒๕๕๘ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงดาการ์ นำผู้เชี่ยวชาญสถาบันเทคโนโลยีอาหารเซเนกัลเยือนไทยเพื่อศึกษาเรียนรู้เทคโนโลยีการแปรรูปผลไม้อบแห้งของไทย โดยเซเนกัลให้ความสนใจโรงอบแห้งพลังแสงอาทิตย์ของมหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งไทยพร้อมสนับสนุนเพื่อส่งเสริมการการเกษตรและพัฒนาเป็นศูนย์การเรียนรู้ และเผยแพร่นวัตกรรมของไทยตามนโยบายการทูตเชิงวิทยาศาสตร์ และนโยบาย Smart Farmersให้เป็นที่ประจักษ์ รวมถึงตอกย้ำภาพลักษณ์ของไทยในเรื่องความร่วมมือใต้-ใต้ (South-South Cooperation)
โครงการสนับสนุนการโรงอบแห้งพลังงานงานแสงอาทิตย์ เป็นโครงการในระยะที่ ๒ โดยกระทรวงการต่างประเทศ (สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงดาการ์/ กรมความร่วมมือระหว่างประเทศ) ร่วมกับมหาวิทยาลัยศิลปากร จัดทำโรงอบแห้งฯ และฝึกอบรมการแปรรูปผลิตภัณฑ์แก่เซเนกัลเพื่อเป็นโครงการนำร่อง
ในการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคประชาชน Public Private Development Partnership (PPDP) ตามนโยบายความมั่นคงทางอาหารของประธานาธิบดี Macky Sall ของเซเนกัลต่อไป
ในโอกาสนี้ Dr. Mamadou Amadou SECK ผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีอาหารเซเนกัล ขอบคุณรัฐบาลไทยที่ให้การสนับสนุนโครงการฯ โดยจะนำแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และองค์ความรู้ทางวิชาการที่ได้เรียนรู้ไปพัฒนาเทคโนโลยีการเกษตรของเซเนกัลให้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ บาดหลวง Ange-Marie Niouky หัวหน้าคณะสงฆ์ของโบสถ์ St. Benoit ได้ชื่นชมในเทคโนโลยีโรงอบฯ ของไทยซึ่งทางโบสถ์จะใช้ประโยชน์จาก “โรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์” อย่างเต็มที่
โครงการดังกล่าวไทยได้ให้ความช่วยเหลือในระยะแรก (ปี ๒๕๕๘) ไปแล้ว ๕ แสนบาท และในโครงการระยะที่ ๒ นี้ประมาณ ๑.๕ ล้านบาท รวมทั้งสิ้น ๒ ล้านบาท