เมื่อวันที่ ๑๖ พฤษภาคม ๒๕๕๘ พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เป็นประธานในพิธีเปิดงานเทศกาลไทย ครั้งที่ ๑๖ ณ กรุงโตเกียว ร่วมกับนายยะสุฮิสะ ชิโอะซากิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แรงงานและสวัสดิการญี่ปุ่น และประธานกลุ่มมิตรภาพรัฐสภาญี่ปุ่น-ไทย โดยมีแขกผู้มีเกียรติฝ่ายญี่ปุ่น คือ นายยะสุโอะ ฟุคุดะ อดีตนายกรัฐมนตรีญึ่ปุ่น นายฮิโระยะสุ อันโดะ ประธาน Japan Foundation นายฮิโรชิ มุโตะ รองปลัดกระทรวงที่ดิน ระบบโครงสร้างพื้นฐาน คมนาคมและการท่องเที่ยวญี่ปุ่น แขกผู้มีเกียรติฝ่ายไทย คือ ท่านผู้หญิงสุภรภ์เพ็ญ หลวงเทพนิมิตร รองราชเลขานุการในพระองค์ สมเด็จพระบรมราชินีนาถ และนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว เอกอัครราชทูตไทยประจำญี่ปุ่น และมีเอกอัครราชทูตประเทศอาเซียน คณะทูตานุทูต รวมทั้งอดีตเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยหลายท่านเข้าร่วม
งานเทศกาลไทยปีนี้ จัดขึ้นภายใต้หัวข้อหลักคือ “ข้าว” ภายใต้ชื่อ “Thai Festival 2015: Have a RICE Day “ เนื่องจากปีนี้เป็นโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระชนมายุครบ ๘๘ พรรษา ซึ่งพ้องกับภาษาและธรรมเนียมเรียกประเพณีการฉลองครบรอบอายุ ๘๘ ปี ของญี่ปุ่นว่า Beiju (อ่านว่า เบจุ) ซึ่งมีอักษรคันจิแปลว่า ข้าว รวมอยู่ด้วย จึงเป็นโอกาสในการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงมีต่อการพัฒนาการเกษตรและข้าวของไทยและสร้างความตระหนักรู้แก่ชาวญี่ปุ่นเกี่ยวกับข้าวไทย และศักยภาพของไทยในฐานะผู้ผลิตและผู้ส่งออกข้าวและส่งเสริมสินค้าแปรรูปจากข้าว โดยข้าวถือว่าเป็นวัฒนธรรมร่วมของไทยและญี่ปุ่นเนื่องจากประชาชนทั้งสองประเทศบริโภคข้าวเป็นหลัก
นอกจากนี้ ยังมีการจัดนิทรรศการแสดงผลิตภัณฑ์ของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เพื่อเผยแพร่ผลงานศิลปะที่เป็นประณีตศิลป์และความภาคภูมิใจของคนไทยให้ชาวต่างประเทศได้ชื่นชม ซึ่งผลงานศิลปะดังกล่าวสอดคล้องกับวิธีชีวิตของเกษตรกร เนื่องจากเป็นการสร้างอาชีพเสริมให้กับชาวนานอกฤดูเก็บเกี่ยว
เพื่อให้สอดคล้องกับหัวข้อหลักของงาน ได้มีการจัดนิทรรศการเรื่องข้าวในรูปแบบต่าง ๆ ในคูหานิทรรศการ “ข้าวกับชาวนา” ซึ่งจะเน้นเรื่องข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว โดยจะมีการจัดแสดงนิทรรศการพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเกี่ยวกับการเกษตรและข้าว ข้าวและวิถีชีวิตไทย ข้าวไทยและผลิตภัณฑ์จากข้าวในตลาดโลกและญี่ปุ่น และจัดแสดงผลิตภัณฑ์จากข้าวไทย หัตถกรรมจากภูมิปัญญาของเกษตรกร รวมทั้งการสาธิตของหวาน/อาหารว่างจากข้าวไทย
อนึ่ง งานเทศกาลไทย ณ กรุงโตเกียว จัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๓ ณ สวนสาธารณะโยโยงิ เขตชิบุยะ กรุงโตเกียว โดยใช้ชื่องานว่า “งานเทศกาลอาหารไทย” มีวัตถุประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์อาหารไทยให้เป็นที่แพร่หลายในญี่ปุ่น โดยสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว เป็นผู้จัดงานหลัก และมีการออกคูหาของร้านอาหารไทย และต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น "งานเทศกาลไทย" และมีการแสดงสินค้า งานแสดงทางวัฒนธรรมเพิ่มขึ้น เมื่อแรกจัดมีจำนวนผู้เข้าร่วมงานประมาณ ๓๐,๐๐๐ คน และจากความสำเร็จของงานทำให้ในช่วง ๓ – ๔ ปี ที่ผ่านมา มีจำนวนผู้เข้าร่วมงานเพิ่มขึ้นเป็น ๓๐๐,๐๐๐ – ๓๕๐,๐๐๐ คนต่อปีในปัจจุบัน และในปีนี้คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานกว่า ๔๐๐,๐๐๐ คน
งานเทศกาลไทยในญี่ปุ่นเป็นงานเทศกาลต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น มีแขกระดับสูงของญี่ปุ่นเข้าร่วมทุกปี ซึ่งสะท้อนถึงความใกล้ชิดสนิทสนมของทั้งสองประเทศที่มีความสัมพันธ์อันราบรื่นมากว่า ๖๐๐ ปี และความสนใจและผูกผันที่ชาวญึ่ปุ่นมีต่อประเทศไทย โดยในระดับประชาชน เมื่อปี ๒๕๕๗ มีชาวญึ่ปุ่นเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยประมาณหนึ่งล้านคน และมีคนไทยเดินทางไปท่องเที่ยวญึ่ปุ่น ๖๐๐,๐๐๐ คน
* * * * * * *
๑๖ พฤษภาคม ๒๕๕๘