การอบรมเชิงปฏิบัติการการประกอบอาหารไทย ณ กรุงปักกิ่ง ครั้งที่ ๒

การอบรมเชิงปฏิบัติการการประกอบอาหารไทย ณ กรุงปักกิ่ง ครั้งที่ ๒

วันที่นำเข้าข้อมูล 19 ก.ย. 2562

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 24 พ.ย. 2565

| 458 view

          เมื่อวันที่ ๒๘ ส.ค. ๒๕๖๒ เวลา ๑๓.๐๐ น. นายมงคล วิศิษฏ์สตัมภ์ อัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่งเป็นประธานเปิดการฝึกอบรบเชิงปฏิบัติการการประกอบอาหารไทย ณ กรุงปักกิ่ง ครั้งที่ ๒ ณ อาคาร Fotile Style โดยมีผู้เข้าร่วมอบรมจำนวน ๒๔ คน เป็นเชฟชาวจีน จากร้านอาหารไทย อาหารเอเชีย และโรงแรมในกรุงปักกิ่ง และมณฑลใกล้เคียง โดยมีเชฟประจำทำเนียบเอกอัครราชทูตเป็นผู้ฝึกสอน และเชฟชาวจีนซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการตกแต่งจานมาถ่ายทอดเทคนิคการตกแต่งจานเพิ่มมูลค่าอาหารด้วย

          กิจกรรมในการอบรมประกอบด้วยการกล่าวเปิดการฝึกอบรมโดยอัครราชทูต จากนั้นเชฟทำเนียบ เอกอัครราชทูตเริ่มอธิบายการใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงของไทยที่มีรสชาติและกลิ่นที่มีเอกลักษณ์ พร้อมทั้งสาธิตการปรุงอาหาร จากนั้น เชฟชาวจีนได้แบ่งเป็น ๕ กลุ่ม เพื่อฝึกปฏิบัติการการปรุงอาหารไทย ๔ ชนิด ได้แก่ มัสมั่นไก่ ผัดไทย ยำส้มโอ และข้าวเหนียวมะม่วง นอกจากนี้ ได้มีการใช้เครื่องปรุงสำเร็จรูปของการบินไทยยี่ห้อ “เอื้องหลวง” ประกอบการปรุงอาหารเพื่อให้การทำอาหารไทยง่ายและสะดวกขึ้น   

          ผู้เข้าร่วมอบรมมีความพึงพอใจภาพรวมของการฝึกอบรมอย่างมาก และประสงค์ให้สถานเอกอัครราชทูตฯ จัดกิจกรรมเช่นนี้อย่างต่อเนื่อง โดยจะนำความรู้และเทคนิคไปพัฒนาเมนูอาหารไทยของร้านให้ได้รสชาติความเป็นไทยมากยิ่งขึ้น

          การอบรมเชิงปฏิบัติการการประกอบอาหารไทย ในกรุงปักกิ่ง ครั้งที่ ๒ เป็นโครงการภายใต้นโยบายครัวไทยสู่ครัวโลกของรัฐบาลไทยเพื่อส่งเสริมอาหารไทยและวัตถุดิบเครื่องปรุงอาหารไทยให้เป็นที่แพร่หลาย รวมทั้งเพื่อเพิ่มพูนทักษะการประกอบอาหารไทยให้แก่เชฟชาวจีนให้ได้ตามมาตรฐานของอาหารไทย

รูปภาพประกอบ

รูปภาพประกอบ