บัวแก้วร่วมใจ ดันครัวไทยสู่ครัวโลก

บัวแก้วร่วมใจ ดันครัวไทยสู่ครัวโลก

วันที่นำเข้าข้อมูล 21 ก.พ. 2567

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 21 ก.พ. 2567

| 2,363 view

โครงการครัวไทยสู่ครัวโลก (Thai Kitchen to the World) เป็นนโยบายที่รัฐบาลไทยจัดตั้งขึ้น มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้อาหารไทยได้รับความนิยมทั่วโลกและให้ไทยสามารถเป็นผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์สินค้าอาหารไทยรายใหญ่ของโลก นอกจากนี้ ยังสนับสนุนการก่อตั้งธุรกิจร้านอาหารไทยในต่างประเทศเพื่อผลักดันให้เป็นร้านอาหารไทยที่มีรสชาติไทยแท้ตามมาตรฐานสากล ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมบทบาทของร้านอาหารไทยผ่านการประชาสัมพันธ์ประเทศไทยให้ชาวต่างชาติได้รับรู้ในฐานะแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งขายสินค้า ตลอดจนเป็นการสนับสนุนผู้ประกอบการและเกษตรกรไทยอีกด้วย

ปัจจุบัน “อาหาร” ยังเป็นหนึ่งใน ๑๑ สาขาอุตสาหกรรมเป้าหมาย ภายใต้โครงการอุตสาหกรรมซอฟต์พาวเวอร์ ที่กระทรวงการต่างประเทศได้มีบทบาทผลักดันผ่านการร่วมมือกับเครือข่ายสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ทั่วโลก ดังนี้

  • การจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์อาหารและผลิตภัณฑ์อาหารไทย อาทิ การจัดการแข่งขันทำอาหารไทย การสาธิตการทำอาหารไทย การจัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารไทย การจัดนิทรรศการนำเสนอวัตถุดิบอาหารไทย รวมถึงการจัดแสดงสินค้าไทยและอาหารไทย ให้คนต่างชาติได้รู้จักอาหารไทยและอาหารแปรรูปต่าง ๆ
  • การสนับสนุนยกระดับมาตรฐานร้านอาหารไทย สนับสนุนร้านอาหารไทยที่ได้รับตรารับรองมาตรฐาน Thai Select โดยการเชิญให้มีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมต่าง ๆ
  • การส่งเสริมอาหารไทยไปยังตลาดโลก การจัดการประชุมและการหารือกับผู้แทนต่างประเทศในสาขาการค้า การลงทุนและการส่งออกที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงพาณิชย์ ผู้แทนบริษัทนำเข้าสินค้า และหอการค้าในต่างประเทศ เพื่อหารือเกี่ยวกับแนวทางการขยายตลาดอาหารสินค้าและผลิตภัณฑ์อาหารไทย

และนี่เป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมครัวไทยสู่ครัวโลกของกระทรวงการต่างประเทศ ที่ช่วยสนับสนุนแผนงานของรัฐบาลที่จะดำเนินต่อไปในอนาคต อย่าลืมมาติดตามภารกิจในการส่งเสริมโครงการครัวไทยสู่ครัวโลกของกระทรวงการต่างประเทศในปี ๒๕๖๗ ให้แก่ประเทศไทย

หน้าปกภารกิจ1  

 

ภารกิจ2

ภารกิจ3-01  

รูปภาพประกอบ

รูปภาพประกอบ