กระทรวงการต่างประเทศ จับมือ “กลุ่มลูกเหรียง” จัดกิจกรรมอบรมทักษะประกอบอาหารท้องถิ่น ๓ พหุวัฒนธรรม ไทย จีน มลายูมุสลิม แก่เยาวชนคนรุ่นใหม่

กระทรวงการต่างประเทศ จับมือ “กลุ่มลูกเหรียง” จัดกิจกรรมอบรมทักษะประกอบอาหารท้องถิ่น ๓ พหุวัฒนธรรม ไทย จีน มลายูมุสลิม แก่เยาวชนคนรุ่นใหม่

วันที่นำเข้าข้อมูล 29 ก.ค. 2566

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 29 ก.ค. 2566

| 6,819 view

วันที่ ๒๒ - ๒๔ กรกฎาคม ๒๕๖๖ กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ ให้การสนับสนุนสมาคมเด็กและเยาวชนเพื่อสันติภาพชายแดนใต้ (กลุ่มลูกเหรียง) จัดกิจกรรมโครงการ “วัฒนธรรมอาหารท้องถิ่น ๓ พหุวัฒนธรรม (ไทย จีน มลายูมุสลิม) กับเยาวชนคนรุ่นใหม่” ณ ศาลาแม่ชม บ้านลูกเหรียง จังหวัดยะลา โดยมีเยาวชนอายุ ระหว่าง ๑๕ - ๒๓ ปี จากจังหวัดยะลา ปัตตานี นราธิวาส และนักศึกษาต่างชาติที่กำลังศึกษาที่มหาวิทยาลัยฟาฏอนี วิทยาเขตปัตตานี เข้าร่วม ๓๕ คน

กิจกรรมประกอบด้วยการบรรยายและแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับความหลากหลายของอาหารและวัฒนธรรมในพื้นที่ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยอาจารย์ประจำภาควิชาอาหารและโภชนาการ วิทยาลัยอาชีวศึกษายะลา กิจกรรมฝึกปฏิบัติถ่ายทอดทักษะและเทคนิคการปรุงอาหาร มาตรฐานด้านสุขอนามัย การใช้อุปกรณ์ การคัดเลือกและเข้าถึงแหล่งวัตถุดิบ การคำนวณต้นทุนเชิงธุรกิจ โดยเชฟ ปราชญ์ท้องถิ่น และผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ โดยผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้เรียนรู้เมนูที่สะท้อนเอกลักษณ์ในพื้นที่ อาทิ ซุปเนื้อ ผัดเนื้อแดง แกงส้มปลากะพง ตูปะซูตง ข้าวเหนียวใบพ้อ โรตี กล้วยทอด ตลอดจนการรังสรรค์เมนูเครื่องดื่มที่สามารถเพิ่มมูลค่า

กิจกรรมดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของแนวทางของกระทรวงการต่างประเทศในการส่งเสริมความเข้าใจในระดับประชาชนเกี่ยวกับสังคมพหุวัฒนธรรม เปิดโอกาสให้เยาวชนและชุมชนได้ตระหนักถึงคุณค่าของสังคมพหุวัฒนธรรมผ่านการเรียนรู้ด้านวัฒนธรรมอาหาร รวมทั้งสืบสานภูมิปัญญาในท้องถิ่นและการเพิ่มมูลค่า เพื่อต่อยอดเป็นช่องทางประกอบอาชีพในอนาคตอย่างยั่งยืน

รูปภาพประกอบ

รูปภาพประกอบ