เอกอัครราชทูต ณ กรุงออสโล ได้พบหารือกับประธานบริหาร สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ (Norwegian Seafood Council – NSC)

เอกอัครราชทูต ณ กรุงออสโล ได้พบหารือกับประธานบริหาร สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ (Norwegian Seafood Council – NSC)

วันที่นำเข้าข้อมูล 10 พ.ค. 2566

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 10 พ.ค. 2566

| 6,068 view
เมื่อวันที่ ๘ พฤษภาคม ๒๕๖๖ นางสาววิมลพัชระ รักษาเกียรติ เอกอัครราชทูต ณ กรุงออสโล ได้พบหารือกับนาย Christian Chramer ประธานบริหาร สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ (Norwegian Seafood Council – NSC) โดยมีนางสาวพจมาศ แสงเทียน ที่ปรึกษา และนาย Magnus Krane เจ้าหน้าที่ฝ่ายการสื่อสาร NSC เข้าร่วมด้วย
 
นาย Chramer ได้บรรยายสรุปเกี่ยวกับที่มา โครงสร้าง และความรับผิดชอบของ NSC โดยเฉพาะการส่งเสริมการเข้าถึงตลาดและการขยายตลาด ทั้งในประเทศนอร์เวย์และต่างประเทศ โดยเน้นย้ำประโยชน์ของปลาแซลมอนจากนอร์เวย์ ที่มุ่งพัฒนาคุณภาพและเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่เกี่ยวข้อง ควบคู่ไปกับการส่งเสริมการเลี้ยงปลาแซลมอนตามหลักการพัฒนาที่ยั่งยืน ส่งผลให้มาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมสำหรับปลาแซลมอนของนอร์เวย์อยู่ในเกณฑ์ที่สูง และด้วยประสบการณ์การเลี้ยงปลาแซลมอน การแปรรูป และการส่งออก มากกว่า ๕๐ ปี นอร์เวย์สามารถส่งแซลมอนคุณภาพสูงไปทั่วโลกได้ภายในเวลาไม่ถึง ๔๘ ชั่วโมงหลังจากนำขึ้นจากมหาสมุทร
 
อุตสาหกรรมอาหารทะเลของนอร์เวย์มีความสำคัญเป็นอันดับที่สองต่อเศรษฐกิจของนอร์เวย์ รองจากอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ โดยนาย Chramer มีความพอใจต่อความสัมพันธ์ด้านการค้าระหว่างไทยกับนอร์เวย์ เมื่อคำนึงถึงปริมาณการส่งออกอาหารทะเลไปยังประเทศไทย ซึ่งในปัจจุบัน ไทยนำเข้าอาหารทะเลจากนอร์เวย์มากเป็นอันดับหนึ่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นอันดับสองในเอเชียรองจากจีน โดยในระหว่างเดือนมกราคม – เดือนตุลาคม ๒๕๖๕ ไทยนำเข้าปลาแซลมอนจำนวน ๑๖,๑๐๐ ตัน ปลาเทร้าต์จำนวน ๖,๖๐๐ ตัน และปลาซาบะจำนวน ๙,๔๐๐ ตัน จากนอร์เวย์ ซึ่งเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ในปี ๒๕๖๒ สำนักงานภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของ NSC ได้ย้ายจากสิงคโปร์มาตั้งอยู่ในประเทศไทย
 
สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ (NSC) เป็นหน่วยงาน (บริษัท) ภายใต้กระทรวงการค้า อุตสาหกรรม และประมง ก่อตั้งเมื่อปี ๒๕๓๔ สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมือง Tromsø ปัจจุบัน มีพนักงาน ๘๑ คน ทำงานอยู่ใน ๑๕ ประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย สำนักงานของ NSC ในต่างประเทศตั้งอยู่ภายใต้สถานเอกอัครราชทูตนอร์เวย์ในประเทศต่าง ๆ ปัจจุบัน ภูมิภาคยุโรปเป็นตลาดส่งออกอาหารทะเลที่สำคัญที่สุดของนอร์เวย์ รองลงมาคือตลาดสหรัฐอเมริกา โดยเกาหลีใต้และจีนเป็นตลาดที่กำลังเติบโตและมีแนวโน้มขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ในอนาคต NSC มีแผนจะขยายตลาดสำหรับอาหารทะเลนอร์เวย์ไปยังภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกา จึงมีแผนที่จะเปิดสำนักงาน NSC เพิ่มในภูมิภาคทั้งสองต่อไป
 
สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงออสโล มีความร่วมมืออันดีกับ NSC โดยในวันที่ ๒๔ มิถุนายน ๒๕๖๖ สถานเอกอัครราชทูตฯ จะร่วมกับ NSC จัดงานสาธิตทำอาหารไทย โดยใช้อาหารทะเลจากนอร์เวย์เป็นวัตถุดิบ ในงาน Amazing Journey of Thai Taste in Norwegian Seafood ซึ่งจะมีคณะทูตานุทูตและแขกผู้มีเกียรติ รวมถึงสื่อมวลชน ประมาณ ๖๐ คนเข้าร่วมด้วย
 
ในโอกาสที่ เอกอัครราชทูตฯ เยือนสำนักงานใหญ่ของ NSC ในครั้งนี้ นาย Christian Chramer ประธานบริหาร NSC ได้เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำเพื่อเป็นเกียรติแก่เอกอัครราชทูตฯ ที่ร้าน Fiskecompagniet โดยมีที่ปรึกษาพจมาศฯ และนาย Krane เข้าร่วมด้วย Fiskecompagniet เป็นร้านอาหารเก่าแก่ของเมือง Tromsø และมีชื่อเสียงด้านเมนูอาหารทะเล จากการเลือกใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ เมนูมีความสร้างสรรค์ และอาหารมีรสชาติดี

รูปภาพประกอบ

รูปภาพประกอบ