วันที่นำเข้าข้อมูล 8 ส.ค. 2565
วันที่ปรับปรุงข้อมูล 8 ส.ค. 2565
นางสาวภัทรัตน์ หงษ์ทอง เอกอัครราชทูต ณ กรุงนิวเดลี และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศอินเดีย ได้กล่าวเปิดงานโดยสะท้อนความสัมพันธ์ระหว่างไทยและอินเดียที่ยาวนานผ่านด้านวัฒนธรรมและพัฒนามาสู่ทุกมิติในปัจจุบัน ทั้งด้านการเมือง ความมั่นคง การค้าการลงทุน โดยเฉพาะการท่องเที่ยว และในทุกระดับทั้งทวิภาคี กรอบความร่วมมือภูมิภาคและพหุภาคี และภายในงานได้มีการนำเสนอภาพลักษณ์ประเทศไทยทั้งด้านการแสดงนาฏศิลป์ไทยจากคณะนาฏศิลป์สบันงา จ. เชียงใหม่ คลิปการท่องเที่ยวไทย การสาธิตการทำผัดไทยโดยเชฟมาโนชย์ พึ่งพร้อม จาก Market Cafe by Khao Restaurant และการจัดแสดงและให้ชิมสินค้าอาหาร ผักและผลไม้ของไทย โดยได้รับการสนับสนุนจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ และบริษัท Namdhari ผู้นำเข้าผลไม้ไทย นอกจากนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ยังได้ร่วมกับโรงแรม Oberoi จัดกิจกรรมสัปดาห์อาหารไทย จนถึง ๗ สิงหาคม ๒๕๖๕ ซึ่งรังสรรค์โดยเชฟจาก Market Cafe by Khao Restaurant เพื่อเป็นการส่งเสริมความนิยมอาหารไทยในอินเดีย
สถานเอกอัครราชทูตฯ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองกัลกัตตา เมืองมุมไบ และเมืองเจนไน รวมทั้งสำนักงานภายใต้ทีมประเทศไทยในอินเดีย ได้ใช้โอกาสการฉลอง ๗๕ ปี ความสัมพันธ์ฯ จัดกิจกรรมส่งเสริมศักยภาพของประเทศไทยในด้านต่างๆ ในอินเดียทั้งวัฒนธรรมและเศรษฐกิจ ตลอดทั้งปี ๒๕๖๕
ไทยสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับอินเดียเมื่อวันที่ ๑ สิงหาคม ๒๔๐๙ แต่ทั้งสองประเทศมีความสัมพันธ์เชื่อมโยงกันนานนับพันปีผ่านการเผยแผ่ศาสนา แลกเปลี่ยนวัฒนธรรม และการค้าขาย ซึ่งความเชื่อมโยงกันระหว่างประชาชนของทั้งสองประเทศได้เป็นปัจจัยส่งเสริมความแข็งแกร่งของความสัมพันธ์ระหว่างกันในทุกสาขาและระดับ โดยภายหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด – ๑๙ เริ่มคลี่คลาย ทั้งสองฝ่ายได้กลับมาแลกเปลี่ยนการเยือนระหว่างกันและจัดการประชุมร่วมกันในหลายวาระโอกาส โดยล่าสุด คือการประชุมหารือระดับปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ไทย-อินเดีย ครั้งที่ ๖ ที่กรุงนิวเดลี เมื่อวันที่ ๒๑ เมษายน ๒๕๖๕ รวมทั้งจะมีการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมเพื่อความร่วมมือ ไทย-อินเดีย ครั้งที่ ๙ ที่กรุงเทพฯ ในเดือนสิงหาคม ศกนี้
รูปภาพประกอบ
วันทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 08.30 - 16.30 น.
(ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)
งานรับ-ส่งหนังสือ และงานสารบรรณ:
อีเมล [email protected]
เว็บไซต์นี้ได้รับการออกแบบเพื่ออำนวยความสะดวกให้ทุกคนเข้าถึงเว็บไซต์ได้และมีมาตรฐาน WCAG 2.0 ระดับ AA
** เพื่อการใช้งานที่ดีที่สุดควรใช้ Chrome เวอร์ชั่น 76 ขึ้นไป **