วันที่ปรับปรุงข้อมูล 8 ธ.ค. 2565
เมื่อวันที่ ๓๐ พฤศจิกายน ๒๕๖๕ นายดนย์วิศว์ พูลสวัสดิ์ กงสุลใหญ่ ณ เมืองมุมไบ ได้นำคณะเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ฯ และผู้ติดตามกงสุลใหญ่ฯ เข้าพบผู้บริหารสถาบันวิชาการบริการและการท่องเที่ยว สาขาวิชาการประกอบอาหาร (B.Sc. Culinary Studies, School of Hospitality and Tourism Studies) ภายใต้มหาวิทยาลัย D.Y. Patil University นาวีมุมไบ เพื่อสาธิตการประกอบอาหารไทยจำนวน ๒ รายการ ได้แก่ แกงเขียวหวาน และผัดไทย ให้กับนักศึกษาและคณาจารย์สาขาวิชา Culinary Studies ประมาณ ๔๐ คน โดยมี น.ส. ณัฐสุดา เมตตาประเสริฐ รองกงสุลใหญ่ (ท้องถิ่น) นางหนึ่งฤทัย ภู่ขวัญ พนักงานบริการ (ประกอบอาหาร) และ น.ส. สุภารัตน์ แก้วทรายขาว ผู้ติดตามกงสุลใหญ่ฯ เป็นวิทยากร นอกจากนี้ ทางสถาบันฯ ยังได้ถ่ายทอดสดการสาธิตการประกอบอาหารดังกล่าวผ่าน facebook ของสถาบันฯ (https://fb.watch/h9lr6fgu5X) เพื่อเผยแพร่ให้แก่นักศึกษาและบุคลากรของมหาวิทยาลัยที่สนใจอีกด้วย
หลักสูตรปริญญาตรีวิชาการประกอบอาหารของสถาบันฯ เป็นหลักสูตร ๓ ปี ประกอบไปด้วยการศึกษาการประกอบอาหารพื้นฐาน อาหารอินเดีย อาหารนานาชาติ เบเกอรี่ การสื่อสาร และการจัดการในครัว ซึ่งวิชาประกอบอาหารไทยเป็นวิชาในหมวดอาหารนานาชาติ ในหลักสูตรการศึกษาของนักศึกษาชั้นปีที่ ๒ โดยทางสถาบันฯ ได้ขอให้มีการสาธิตประกอบอาหารไทยของ สกญ. เป็นครั้งที่สอง (ครั้งแรกจัดขึ้นเมื่อวันที่ ๑๒ ธ.ค. ๒๕๕๙) มีจุดประสงค์เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้การประกอบอาหารไทยอย่างถูกวิธีและเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ซักถามและแลกเปลี่ยนความรู้กับเชฟชาวไทย ซึ่ง สกญ. เห็นว่าจะเป็นโอกาสอันดีที่ สกญ. จะสามารถส่งเสริมการสร้างทักษะแก่เชฟชาวอินเดียรุ่นใหม่ให้เรียนรู้วิธีการประกอบอาหารไทย และการใช้เครื่องปรุงอาหารไทยอย่างถูกวิธี ทำให้อาหารไทยรสชาติไม่ผิดเพี้ยน รวมทั้งเป็นการเผยแพร่สูตรอาหารไทยที่ถูกต้อง เพิ่มยอดขายสินค้าประเภทวัตถุดิบและเครื่องปรุงไทย และส่งเสริมความนิยมอาหารไทยในอินเดียไปในคราวเดียว
รูปภาพประกอบ
วันทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 08.30 - 16.30 น.
(ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)
งานรับ-ส่งหนังสือ และงานสารบรรณ:
อีเมล [email protected]
เว็บไซต์นี้ได้รับการออกแบบเพื่ออำนวยความสะดวกให้ทุกคนเข้าถึงเว็บไซต์ได้และมีมาตรฐาน WCAG 2.0 ระดับ AA
** เพื่อการใช้งานที่ดีที่สุดควรใช้ Chrome เวอร์ชั่น 76 ขึ้นไป **