วันที่นำเข้าข้อมูล 19 ส.ค. 2566
วันที่ปรับปรุงข้อมูล 19 ส.ค. 2566
เมื่อวันที่ ๘ สิงหาคม ๒๕๖๖ นางสาวอัจฉราพรรณ ยาวะประภาษ กงสุลใหญ่ ณ เมืองกัลกัตตา เป็นประธานเปิดหลักสูตรฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการด้านการประกอบอาหารไทย ณ มหาวิทยาลัย Sister Nivedita (SNU) ระหว่างวันที่ ๘ – ๙ สิงหาคม ๒๕๖๖ โดยมีนักศึกษา SNU จำนวนกว่า ๕๐ คน เข้ารับการอบรมตลอดทั้ง ๒ วัน ในทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ทั้งนี้ การอบรมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความนิยมและเผยแพร่อาหารไทยให้เป็นที่รู้จักกว้างขวางยิ่งขึ้น สร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศทั้งสองประเทศผ่านความเชื่อมโยงทางวัฒนธรรมอาหาร รวมทั้งฝึกฝนทักษะและเพิ่มพูนความรู้ให้กับนักศึกษา SNU ในด้านการประกอบอาหารไทยและการเลือกสรรวัตถุดิบเพื่อต่อยอดไปสู่การพัฒนาโอกาสทางด้านอาชีพการท่องเที่ยวและการโรงแรม
กิจกรรมในการอบรมประกอบด้วย (๑) การบรรยายให้ความรู้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับประเทศไทย วัฒนธรรมไทย สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของไทย รวมถึงความเป็นมาของอาหารไทย โดยข้าราชการสถานกงสุลใหญ่ฯ (๒) การสาธิตเมนูอาหารไทยคาวหวานที่เป็นที่นิยม ได้แก่ ยำวุ้นเส้น ส้มตำ แกงเขียวหวาน ต้มยำกุ้ง และบัวลอยน้ำกะทิ โดยแม่ครัวของกงสุลใหญ่ฯ และ (๓) การฝึกอบรมภาคปฏิบัติ (cook-along) ในการปรุงอาหารไทย โดยฝึกฝนให้นักศึกษา SNU รู้จักเลือกใช้เครื่องปรุงของไทย ควบคู่กับการประยุกต์ใช้วัตถุดิบที่หาได้ในท้องถิ่น
มหาวิทยาลัย Sister Nivedita เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยเอกชนชั้นนำของเมืองกัลกัตตา โดยปัจจุบันมหาวิทยาลัยทำการเรียนการสอนที่ครอบคลุมในสาขาวิชาที่หลากหลาย อาทิ วิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี วิทยาศาสตร์ แพทยศาสตร์ เภสัชศาสตร์ การท่องเที่ยวและการโรงแรม และภาษาและวรรณกรรม อีกทั้งยังมีความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ อาทิ มหาวิทยาลัย Chittagongบังกลาเทศ และมหาวิทยาลัย Okayama ญี่ปุ่น
อนึ่ง การฝึกอบรมดังกล่าวเป็นกิจกรรมย่อยต่อเนื่องจากการจัดงาน Amazing Thai Festival in Kolkata 2023 ระหว่างัวนที่ ๑๒ – ๑๔ พฤษภาคม ๒๕๖๖ โดยผลความสำเร็จของโครงการจะช่วยส่งเสริมความนิยมอาหารไทยให้เป็นที่รู้จักกว้างขวาง อันจะเป็นการเพิ่มโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยสามารถส่งออกวัตถุดิบและสินค้าอาหารไทยมายังประเทศอินเดียมากยิ่งขึ้น รวมทั้งการเพิ่มจำนวนร้านอาหารไทยในประเทศอินเดีย
รูปภาพประกอบ
วันทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 08.30 - 16.30 น.
(ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)
งานรับ-ส่งหนังสือ และงานสารบรรณ:
อีเมล [email protected]
เว็บไซต์นี้ได้รับการออกแบบเพื่ออำนวยความสะดวกให้ทุกคนเข้าถึงเว็บไซต์ได้และมีมาตรฐาน WCAG 2.0 ระดับ AA
** เพื่อการใช้งานที่ดีที่สุดควรใช้ Chrome เวอร์ชั่น 76 ขึ้นไป **