วันที่นำเข้าข้อมูล 22 เม.ย. 2567
วันที่ปรับปรุงข้อมูล 22 เม.ย. 2567
ระหว่างวันที่ ๑๒ – ๒๑ เมษายน ๒๕๖๗ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองกัลกัตตา ร่วมกับโรงแรม Mayfair Lagoon, Bhubaneswar จัด “เทศกาลอาหารไทย ณ รัฐโอฑิศา” โดยได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานส่งเสริมการค้าต่างประเทศ ณ เมืองเจนไน สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ณ กรุงนิวเดลี และ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อินเดีย จำกัด เพื่อยกระดับภาพลักษณ์อาหารไทยสู่สายตาชาวอินเดีย โดยในพิธีเปิดมีผู้แทนภาคเอกชน ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว มิตรประเทศไทย บล็อกเกอร์ด้านการท่องเที่ยว และสื่อมวลชนท้องถิ่นเข้าร่วมงานกว่า ๖๐ คน และมีการเสิร์ฟเมนูอาหารไทยที่ได้รับการจัดอันดับต้น ๆ ในระดับโลกภายใต้การรังสรรค์ของนางสำรอง จันทร์ฟ้าเหลื่อม แม่ครัวประจำกงสุลใหญ่ฯ เช่น ส้มตำ ต้มยำกุ้ง ต้มข่าไก่ แกงมัสมั่น แกงเขียวหวาน และข้าวเหนียวมะม่วง
ในช่วงพิธีเปิด นางสาวศิริพร ตันติปัญญาเทพ กงสุลใหญ่ ณ เมืองกัลกัตตา ได้กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดเทศกาลดังกล่าวเพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ระดับประชาชนระหว่างประเทศไทยกับรัฐโอฑิศา ผ่านการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมด้านอาหาร และเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์และเทศกาล Pana Sankranti หรือปีใหม่ของชาวโอฑิศาที่มีขึ้นในช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งสะท้อนถึงความใกล้ชิดทางวัฒนธรรม รวมทั้งเชิญชวนชาวโอฑิศาไปท่องเที่ยวประเทศไทยเพื่อสัมผัสเทศกาลสงกรานต์ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้โดยองค์กรยูเนสโก โดยใช้โอกาสที่สายการบิน IndiGo เปิดเส้นทางบินตรงเมืองภุพเนศวร-กรุงเทพ ๒ เที่ยวบิน/สัปดาห์ และมาตรการยกเว้นวีซ่าแก่นักท่องเที่ยวชาวอินเดียของรัฐบาลไทย ซึ่งทำให้การเดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศไทยมีความสะดวกสบายอย่างยิ่ง
นอกเหนือจากการประชาสัมพันธ์อาหารไทยแล้ว สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้จัดให้มีการสรงน้ำพระพุทธรูปเพื่อสืบสานประเพณีไทยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งได้รับความนิยมจากผู้เข้าร่วมเป็นอย่างมาก เนื่องจากชาวฮินดูมีความเชื่อว่าพระพุทธเจ้าเป็นอวตารปางหนึ่งของพระกฤษณะ ชาวฮินดูจึงให้ความเคารพพระพุทธเจ้าด้วย นอกจากนี้ ได้มีการจัดแสดงผลิตภัณฑ์ตัวอย่างสินค้าไทยโดยสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองเจนไน และร้านค้าจำหน่ายเครื่องปรุงไทยท้องถิ่น SS Frozen World การฉายวิดีทัศน์ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวประเทศไทยจาก ททท. และยังได้รับความร่วมมือจาก บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อินเดีย จำกัด สนับสนุนผลิตภัณฑ์ของสดและอาหารสำเร็จรูปแช่แข็งสำหรับงานเทศกาลอีกด้วย
สถานกงสุลใหญ่ฯ มีความมุ่งมั่นในการเผยแพร่และประชาสัมพันธ์อาหารไทย เสริมสร้างศักยภาพและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของอาหารไทย รวมถึงเพิ่มมูลค่าการส่งออกผลิตภัณฑ์และเครื่องปรุงไทยไปยังประเทศอินเดีย ตามนโยบายรัฐบาลในการผลักดันอาหารไทยให้เป็น Soft Power และวิสัยทัศน์ “Ignite Thailand จุดพลัง รวมใจ ไทยต้องเป็นหนึ่ง” ที่ตั้งเป้าหมายให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านอาหารและเน้นการมองหาตลาดและโอกาสใหม่ ๆ สำหรับสินค้าอาหารไทยที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวทั้งในด้านรสชาติ ความหลากหลาย ความพิถีพิถันในการปรุงรส และคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ ทำให้อาหารไทยได้รับความนิยมจากชาวอินเดียเป็นอย่างมาก
รูปภาพประกอบ
วันทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 08.30 - 16.30 น.
(ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)
งานรับ-ส่งหนังสือ และงานสารบรรณ:
อีเมล [email protected]
เว็บไซต์นี้ได้รับการออกแบบเพื่ออำนวยความสะดวกให้ทุกคนเข้าถึงเว็บไซต์ได้และมีมาตรฐาน WCAG 2.0 ระดับ AA
** เพื่อการใช้งานที่ดีที่สุดควรใช้ Chrome เวอร์ชั่น 76 ขึ้นไป **