เมื่อวันที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๖ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองเจดดาห์ ได้จัด Workshop สาธิตการประกอบอาหารไทยให้กับทีมเชฟจากห้างสรรพสินค้า Lulu สาขาถนนมาดีนะห์ฯ เพื่อสนับสนุนส่งเสริมการประกอบอาหารไทยอย่างถูกวิธีและกระตุ้นการส่งออกสินค้าอุปโภค บริโภค จากประเทศไทย หลังจากการเข้าร่วมเปิดงาน “Thailand Halal Food Festival 2023” และร่วมชิมอาหารไทยปรุงสำเร็จพร้อมให้คำแนะนำในการประกอบอาหารไทยให้กับทางทีมเชฟมาแล้วก่อนหน้านั้น
ใน Workshop ดังกล่าว นางมัทนา นุตกุล ภริยากงสุลใหญ่ฯ ได้นำทีมพนักงานประกอบอาหารประจำบ้านพักกงสุลใหญ่ฯ มาสาธิตการทำอาหารไทยที่ได้รับความนิยมทั้งในและต่างประเทศจำนวน ๒ รายการ ได้แก่ ต้มยำกุ้งน้ำข้น และแกงแดงหน่อไม้ไก่ ซึ่งเครื่องปรุงรสและส่วนประกอบอาหารทั้งหมดสามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตชั้นนำและร้านจำหน่ายของชำชั้นนำในเมืองเจดดาห์ นอกจากนี้ ยังให้คำแนะนำเพิ่มเติมด้านเคล็ดลับการจัดการวัตถุดิบ การจับคู่อาหารไทยชนิดต่าง ๆ (Food Pairing) และการตกแต่งจานอาหารอีกด้วย