ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศเข้าร่วมการประชุม Indian Ocean Conference (IOC) ครั้งที่ 8

ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศเข้าร่วมการประชุม Indian Ocean Conference (IOC) ครั้งที่ 8

วันที่นำเข้าข้อมูล 19 ก.พ. 2568

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 19 ก.พ. 2568

| 834 view

เมื่อวันที่ 16-17 กุมภาพันธ์ 2568 นายรัศม์ ชาลีจันทร์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศ เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนไทยเข้าร่วมการประชุม Indian Ocean Conference (IOC) ครั้งที่ 8 ที่กรุงมัสกัต รัฐสุลต่านโอมาน ในหัวข้อ “Voyage to New Horizons of Maritime Partnership” จัดขึ้นโดย India Foundation ภายใต้การสนับสนุนของกระทรวงการต่างประเทศรัฐสุลต่านโอมานและกระทรวงการต่างประเทศสาธารณรัฐอินเดีย

การประชุมดังกล่าวประกอบด้วยผู้แทนระดับสูงจากประเทศที่มีส่วนได้ส่วนเสียในภูมิภาคมหาสมุทรอินเดีย โดยมีผู้แทนระดับรัฐมนตรีรวม 28 คน จากผู้เข้าร่วมกว่า 40 ประเทศ/องค์การระหว่างประเทศ และให้ความสำคัญกับประเด็นความมั่นคงทางทะเล สันติภาพ เสถียรภาพ ความเชื่อมโยง การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ และความยั่งยืนในภูมิภาค โดยผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศกล่าวถ้อยแถลงเน้นย้ำถึงจุดเด่นของไทยซึ่งมีตำแหน่งที่ตั้งเชิงยุทธศาสตร์และภูมิรัฐศาสตร์ที่เชื่อมต่อระหว่างมหาสมุทรอินเดียกับมหาสมุทรแปซิฟิก เพื่อส่งเสริมการค้า ความยั่งยืน และความเชื่อมโยง โดยไทยให้ความสำคัญกับประเด็นการส่งเสริมเศรษฐกิจภาคทะเล (Blue Economy) ผ่านการทำงานร่วมกับอาเซียน สมาคมแห่งภูมิภาคมหาสมุทรอินเดีย (IORA) และความริเริ่มแห่งอ่าวเบงกอลสำหรับความร่วมมือหลากหลายสาขาทางวิชาการและเศรษฐกิจ (BIMSTEC) การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและคมนาคมทางบกและทางทะเล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ท่าเรือระนองและโครงการ Landbridge ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญต่อการพัฒนาการขนส่งต่อเนื่องหลากหลายรูปแบบ (Multimodal Transport) และการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้ รวมถึงบทบาทไทยในการร่วมมือกับกลไกหรือเวทีความร่วมมือที่มีอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฐานะประธานกรอบความร่วมมือเอเชีย (ACD) และ BIMSTEC ในปีนี้

ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศยังได้หารือทวิภาคีกับ Sheikh Khalifa bin Ali bin Issa Al-Harthy รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศโอมาน เพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศ และหารือกับนาย Indra Mani Pandey เลขาธิการบิมสเทค ในประเด็นต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเป็นเจ้าภาพจัดประชุมผู้นำบิมสเทคและการประชุมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ที่ประเทศไทยในเดือนเมษายน 2568

การประชุม IOC เป็นการประชุมในรูปแบบกึ่งทางการ (Track 1.5) ที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2559 เพื่อเป็นเวทีให้ผู้แทนจากประเทศผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในมหาสมุทรอินเดียหารือและแลกเปลี่ยนความเห็นในประเด็นที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนแนวทางส่งเสริมความร่วมมือในมหาสมุทรอินเดียในมิติต่าง ๆ โดยที่ประชุมเน้นย้ำการสร้างความร่วมมือแบบหุ้นส่วนเพื่อแก้ไขปัญหาและแสวงหาโอกาสความร่วมมือในมหาสมุทรอินเดียซึ่งเป็นทรัพยากรและผลประโยชน์ร่วมกันของประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาค

รูปภาพประกอบ

รูปภาพประกอบ