รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศพบหารือกับหัวหน้าสำนักงานกิจการการลดอาวุธแห่งสหประชาชาติ ในห้วงการประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาห้ามทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ครั้งที่ 22

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศพบหารือกับหัวหน้าสำนักงานกิจการการลดอาวุธแห่งสหประชาชาติ ในห้วงการประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาห้ามทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ครั้งที่ 22

วันที่นำเข้าข้อมูล 8 ธ.ค. 2568

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 8 ธ.ค. 2568

| 138 view
เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2568 นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ พบหารือกับนางสาวแคโรลีน-เมลานี เรกิมบัล หัวหน้าสำนักงานกิจการลดอาวุธแห่งสหประชาชาติ (UNODA) ในห้วงการประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาห้ามทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ครั้งที่ 22 (อนุสัญญาออตตาวา) ณ นครเจนีวา
 
รัฐมนตรีฯ ยืนยันความมุ่งมั่นของไทยในการสนับสนุนการทำงานของ UNODA ภายใต้กรอบอนุสัญญาออตตาวา พร้อมทั้งแสดงความชื่นชมต่อความร่วมมืออันใกล้ชิดระหว่างทั้งสองฝ่าย ทั้งยังได้ชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสถานการณ์ชายแดนไทย - กัมพูชา โดยย้ำว่าฝ่ายไทยมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ และหลักฐานเชิงประจักษ์ เกี่ยวกับการละเมิดพันธกรณีของอนุสัญญาฯ อย่างซ้ำแล้วซ้ำเล่าโดยฝ่ายกัมพูชา ส่งผลให้ทหารไทย 7 นายทุพพลภาพ รัฐมนตรีฯ ชี้ว่า เหตุการณ์เหล่านี้ไม่เพียงเป็นการละเมิดอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของไทย หากยังสะท้อนให้เห็นถึงการเพิกเฉยต่อพันธกรณีของกัมพูชาภายใต้อนุสัญญาฯ ที่กัมพูชาเป็นรัฐภาคี ถือเป็นการบ่อนทำลายความน่าเชื่อถือของอนุสัญญาฯ โดยตรง
 
นอกจากนี้ รัฐมนตรีฯ ย้ำว่าเป้าหมายของไทยคือการผลักดันให้กัมพูชากลับมาปฏิบัติตามอนุสัญญาฯ อย่างครบถ้วน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความสูญเสียเพิ่มเติมต่อประชาชนของทั้งสองฝ่าย และหวังว่าสำนักงานฯ จะช่วยให้เกิดการตระหนักถึงความร้ายแรงของการใช้ทุ่นระเบิดดังกล่าว ซึ่งจำเป็นต่อความน่าเชื่อถือของการดำเนินงานของ UNODA และอนุสัญญาฯ

รูปภาพประกอบ

รูปภาพประกอบ