วันที่นำเข้าข้อมูล 31 ต.ค. 2568
วันที่ปรับปรุงข้อมูล 31 ต.ค. 2568
เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2568 นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และนางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีเอเปค ครั้งที่ 36 ณ เมืองคยองจู สาธารณรัฐเกาหลี โดยมีนายโช ฮยอน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสาธารณรัฐเกาหลี และนายยอ ฮัน - กู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้า อุตสาหกรรม และพลังงานสาธารณรัฐเกาหลี เป็นประธานร่วม
การประชุมจัดขึ้นภายใต้แนวคิดหลักของการเป็นเจ้าภาพเอเปคของสาธารณรัฐเกาหลีในปีนี้ คือ“เสริมสร้างวันพรุ่งนี้ที่ยั่งยืน” (Building a Sustainable Tomorrow) โดยรัฐมนตรีจากเขตเศรษฐกิจสมาชิกเอเปคได้ติดตามความคืบหน้าในประเด็นสำคัญ 3 ประการ ได้แก่ เชื่อมโยง-สร้างนวัตกรรม-ความรุ่งเรือง (Connect. Innovate. Prosper.) ซึ่งสะท้อนความมุ่งมั่นของเอเปคในการเสริมสร้างการรวมตัวทางเศรษฐกิจในภูมิภาค ส่งเสริมการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยี เพื่อยกระดับความสามารถในการแข่งขัน และขับเคลื่อนการเติบโตอย่างยั่งยืนในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก
ในโอกาสนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้เสนอให้เอเปคยึดมั่นในระบบพหุภาคีนิยม (Multilateralism) เพื่อเสริมสร้างภูมิภาคที่ยั่งยืน พร้อมรับมือกับอนาคต และคาดการณ์ได้ พร้อมแลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับการรับมือกับการพัฒนาที่รวดเร็วของดิจิทัลและปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่งนำมาทั้งโอกาสและความท้าทายแก่ภูมิภาค อาทิ การใช้ประโยชน์จาก AI ในการพัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์ การป้องกันและปราบปรามการหลอกลวงทางออนไลน์ การใช้ประโยชน์จากเวที APEC Online Scams Exchange Forum ซึ่งเป็นโครงการในกรอบเอเปคที่ริเริ่มโดยประเทศไทย การพัฒนาระบบนิเวศดิจิทัลที่เชื่อมโยงและครอบคลุม ตลอดจนการใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาที่ยั่งยืน และผลักดันการขับเคลื่อนเป้าหมายกรุงเทพฯ ว่าด้วยเศรษฐกิจบีซี
อนึ่ง ในช่วงการประชุมฯ ได้มีการประกาศผลผู้ชนะรางวัล APEC BCG Award ครั้งที่ 3 ใน 3 สาขา ได้แก่
(1) สาขาสตรี — นางสาว Wang Jianli จากจีน ผู้ก่อตั้งเครือข่าย “Blue Cycle” เพื่อกำจัดขยะทะเล และนำกลับมาแปรรูปเป็นพลาสติกที่ใช้ในอุตสาหกรรม
(2) สาขาเยาวชน — นาย Tran Nhan Kiet จากเวียดนาม ผู้พัฒนานวัตกรรม BINKS Botanical Inks เปลี่ยนเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรให้เป็นหมึกจากพืชที่ปลอดภัย และ
(3) สาขา MSMEs — นาย Emmanual Tay จากสิงคโปร์ เจ้าของบริษัท Circular Unite ผู้ให้บริการเทคโนโลยีการจัดการขยะและการรีไซเคิล
รางวัล APEC BCG Award เป็นข้อริเริ่มของไทยภายใต้เป้าหมายกรุงเทพฯ จากการเป็นเจ้าภาพเอเปคเมื่อปี 2565 เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนในการพัฒนาที่ยั่งยืน รางวัลดังกล่าวได้รับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจากเขตเศรษฐกิจสมาชิกเอเปคจนถึงปัจจุบัน สะท้อนถึงความสำเร็จของไทยในการผลักดันแนวคิดเศรษฐกิจบีซีจีในระดับภูมิภาคและนานาชาติ
 
รูปภาพประกอบ
วันทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 08.30 - 16.30 น.
(ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)
งานรับ-ส่งหนังสือ และงานสารบรรณ:
อีเมล [email protected]
เว็บไซต์นี้ได้รับการออกแบบเพื่ออำนวยความสะดวกให้ทุกคนเข้าถึงเว็บไซต์ได้และมีมาตรฐาน WCAG 2.0 ระดับ AA
** เพื่อการใช้งานที่ดีที่สุดควรใช้ Chrome เวอร์ชั่น 76 ขึ้นไป **