เมื่อวันที่ ๒๕ มิถุนายน ๒๕๖๒ นางสาวนภัสพร ภัทรีชวาล กงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว สาธารณรัฐประชาชนจีน จัดกิจกรรมครัวไทยสู่ชิงต่าว โดยได้นำแม่ครัวจากไทยสาธิตการประกอบอาหารไทย ได้แก่ ผัดไทยและต้มยำทะเล ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ชิงต่าว QTV–๑ เพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมอาหารของไทยให้เป็นที่รู้จักในเมืองชิงต่าว และสร้างความนิยมอาหารไทย ตลอดจนการใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นควบคู่กับเครื่องปรุงของไทยในการประกอบอาหารไทย
ในการถ่ายทำ กงสุลใหญ่ฯ นำคณะแม่ครัวและทีมงานเดินทางไปที่ตลาดสินค้าเกษตรปู้ซีในเมืองชิงต่าว เพื่อเลือกซื้อวัตถุดิบสดในพื้นที่ ได้แก่ อาหารทะเล เห็ด เต้าหู้ ผัก ฯลฯ จากนั้น เดินทางกลับไปยังโรงแรมแชงกรี-ล่า ซึ่งเอื้อเฟื้อสถานที่เพื่อถ่ายทำการสาธิตอาหาร โดยกงสุลใหญ่ฯ ร่วมกับนางสุวรรณ ไกรลาศศิริ เจ้าของร้านอาหารจากไทยสาธิตการทำผัดไทยและต้มยำทะเล ตลอดจนร่วมชิมอาหารกับพิธีกร ภายหลังการถ่ายทำ กงสุลใหญ่ฯ ได้ให้สัมภาษณ์ท้ายรายการว่า สถานกงสุลใหญ่ฯ มีดำริจะจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมอาหารไทย-จีน ขึ้นอีก เนื่องจากอาหารไทยมีรสชาติอร่อย ซึ่งที่เมืองชิงต่าวมีวัตถุดิบที่สดใหม่ สามารถนำมาประกอบอาหารไทยโดยใช้เครื่องปรุงรสของไทย ดังนั้น หากได้จัดกิจกรรมเช่นนี้ขึ้นอีก ก็จะเป็นการประชาสัมพันธ์อาหารไทยและวัตถุดิบสดใหม่ของเมืองชิงต่าวไปพร้อม ๆ กันด้วย ทั้งนี้ รายการดังกล่าวออกอากาศในวันที่
๗ กรกฎาคม ๒๕๖๒
การดำเนินงานครั้งนี้ของสถานกงสุลใหญ่ฯ เป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินภารกิจตามนโยบายครัวไทยสู่ครัวโลก และการเผยแพร่วัฒนธรรมอาหารไทยและความนิยมไทย เพื่อส่งเสริมให้เครื่องปรุงของไทยและอาหารไทยเป็นที่นิยมในเมืองชิงต่าว และต่อยอดสู่การขยายตัวของสินค้าไทยและธุรกิจร้านอาหารไทยในพื้นที่รับผิดชอบของสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว