The Art of Thai Culinary ๒๐๑๙ สกญ. ณ เมืองดูไบ

The Art of Thai Culinary ๒๐๑๙ สกญ. ณ เมืองดูไบ

วันที่นำเข้าข้อมูล 8 ก.ค. 2562

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 28 พ.ย. 2565

| 619 view

          เมื่อวันที่ ๓๐ มิ.ย. ๒๕๖๒ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองดูไบ ได้จัดการแข่งขันประกอบอาหารไทยประจำปี ๒๕๖๒ (The Art of Thai Culinary ๒๐๑๙) ณ สถาบันสอนทำอาหาร the Emirates Academy of Hospitality Management (EAHM) เมืองดูไบ โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อส่งเสริมให้อาหารไทยเป็นที่นิยมแพร่หลายมากยิ่งขึ้นในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และเพื่อพัฒนาทักษะของพ่อครัวและแม่ครัวไทยให้สามารถประกอบอาหารที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์คงความเป็นไทยและมีมาตรฐานเดียวกัน ซึ่งสอดคล้องกับนโยบาย “ครัวไทยสู่ครัวโลก” ของรัฐบาล
          สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้คัดเลือก “หลนกุ้ง” ซึ่งเป็นอาหารไทยดั้งเดิม และ “ทับทิมกรอบ” ซึ่งเป็นของหวานไทย
ที่มีชื่อเสียงระดับโลก (ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน ๕๐ สุดยอดของหวานของโลกโดย CNN) เป็นเมนูที่ใช้สำหรับการแข่งขัน โดยในปีนี้มีพ่อครัวและแม่ครัวจำนวน ๑๒ ราย จาก ๑๒ ร้านอาหารไทยในดูไบ เข้าร่วมแข่งขัน โดยมีคณะกรรมการตัดสินประกอบด้วยเอกอัครราชทูต ณ กรุงอาบูดาบี กงสุลใหญ่ ณ เมืองดูไบ ผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการบริหารประจำสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ทีมประเทศไทย) ประธานชมรมผู้ประกอบและตกแต่งอาหารไทย เมืองดูไบ และชมรม
เชฟไทยในกรุงอาบูดาบี ผู้ทรงคุณวุฒิด้านอาหารจากครัวการบินไทย บมจ. การบินไทย และจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รวมทั้งสื่อมวลชน นอกจากนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้รับการสนับสนุนวัตถุดิบในการแข่งขันประกอบอาหารจาก บริษัท Thai Smile Foodstuff Trading LLC. และ บริษัท Vega Foodstuff and Beverages LLC. และได้รับการเอื้อเฟื้อสถานที่แข่งขันจากสถาบัน EAHM
          ผลการแข่งขันเป็นดังนี้
เมนูหลนกุ้ง
          รางวัลชนะเลิศ
                น.ส. อมรา มหาโยธี              ร้านอาหาร Bambooda โรงแรม Roda Al Bustan
          รางวัลรองชนะเลิศอันดับ ๑ นางนงค์รักษ์ จันทรประดิษฐ์     ร้านอาหาร Benjarong โรงแรมดุสิตธานี ดูไบ
          รางวัลรองชนะเลิศอันดับ ๒ นางสุภลักษณ์ แสงรักษ์          ร้านอาหาร Spicy and Ginger
เมนูทับทิมกรอบ
          รางวัลชนะเลิศ               
นายอมร เจริญการ               ร้านอาหาร Pai Thai
          รางวัลรองชนะเลิศอันดับ ๑ น.ส. ศุภิสรา สิงห์มณี            ร้านอาหาร Little Bangkok
          รางวัลรองชนะเลิศอันดับ ๒ น.ส. อมรา มหาโยธี               ร้านอาหาร Bambooda โรงแรม Roda Al Bustan

          ทั้งนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ จะจัดพิธีมอบรางวัลสำหรับผู้ชนะการแข่งขัน รวมทั้งการสาธิตการทำอาหารรายการ
หลนกุ้งและทับทิมกรอบในเดือน ส.ค. ๒๕๖๒ โดยร้านอาหารต้นสังกัดของผู้ชนะเลิศแต่ละรายการจะได้รับการประชาสัมพันธ์อาหารจาก food bloggers และสื่อมวลชนสาขาอาหารซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย สำนักงานดูไบและตะวันออกกลาง

 

รูปภาพประกอบ

รูปภาพประกอบ