วันที่นำเข้าข้อมูล 8 ก.ค. 2562
วันที่ปรับปรุงข้อมูล 28 พ.ย. 2565
เมื่อวันที่ ๓๐ มิ.ย. ๒๕๖๒ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองดูไบ ได้จัดการแข่งขันประกอบอาหารไทยประจำปี ๒๕๖๒ (The Art of Thai Culinary ๒๐๑๙) ณ สถาบันสอนทำอาหาร the Emirates Academy of Hospitality Management (EAHM) เมืองดูไบ โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อส่งเสริมให้อาหารไทยเป็นที่นิยมแพร่หลายมากยิ่งขึ้นในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และเพื่อพัฒนาทักษะของพ่อครัวและแม่ครัวไทยให้สามารถประกอบอาหารที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์คงความเป็นไทยและมีมาตรฐานเดียวกัน ซึ่งสอดคล้องกับนโยบาย “ครัวไทยสู่ครัวโลก” ของรัฐบาล
สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้คัดเลือก “หลนกุ้ง” ซึ่งเป็นอาหารไทยดั้งเดิม และ “ทับทิมกรอบ” ซึ่งเป็นของหวานไทย
ที่มีชื่อเสียงระดับโลก (ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน ๕๐ สุดยอดของหวานของโลกโดย CNN) เป็นเมนูที่ใช้สำหรับการแข่งขัน โดยในปีนี้มีพ่อครัวและแม่ครัวจำนวน ๑๒ ราย จาก ๑๒ ร้านอาหารไทยในดูไบ เข้าร่วมแข่งขัน โดยมีคณะกรรมการตัดสินประกอบด้วยเอกอัครราชทูต ณ กรุงอาบูดาบี กงสุลใหญ่ ณ เมืองดูไบ ผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการบริหารประจำสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ทีมประเทศไทย) ประธานชมรมผู้ประกอบและตกแต่งอาหารไทย เมืองดูไบ และชมรม
เชฟไทยในกรุงอาบูดาบี ผู้ทรงคุณวุฒิด้านอาหารจากครัวการบินไทย บมจ. การบินไทย และจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รวมทั้งสื่อมวลชน นอกจากนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้รับการสนับสนุนวัตถุดิบในการแข่งขันประกอบอาหารจาก บริษัท Thai Smile Foodstuff Trading LLC. และ บริษัท Vega Foodstuff and Beverages LLC. และได้รับการเอื้อเฟื้อสถานที่แข่งขันจากสถาบัน EAHM
ผลการแข่งขันเป็นดังนี้
เมนูหลนกุ้ง
รางวัลชนะเลิศ น.ส. อมรา มหาโยธี ร้านอาหาร Bambooda โรงแรม Roda Al Bustan
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ ๑ นางนงค์รักษ์ จันทรประดิษฐ์ ร้านอาหาร Benjarong โรงแรมดุสิตธานี ดูไบ
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ ๒ นางสุภลักษณ์ แสงรักษ์ ร้านอาหาร Spicy and Ginger
เมนูทับทิมกรอบ
รางวัลชนะเลิศ นายอมร เจริญการ ร้านอาหาร Pai Thai
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ ๑ น.ส. ศุภิสรา สิงห์มณี ร้านอาหาร Little Bangkok
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ ๒ น.ส. อมรา มหาโยธี ร้านอาหาร Bambooda โรงแรม Roda Al Bustan
ทั้งนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ จะจัดพิธีมอบรางวัลสำหรับผู้ชนะการแข่งขัน รวมทั้งการสาธิตการทำอาหารรายการ
หลนกุ้งและทับทิมกรอบในเดือน ส.ค. ๒๕๖๒ โดยร้านอาหารต้นสังกัดของผู้ชนะเลิศแต่ละรายการจะได้รับการประชาสัมพันธ์อาหารจาก food bloggers และสื่อมวลชนสาขาอาหารซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยการท่องเที่ยวแห่ง
ประเทศไทย สำนักงานดูไบและตะวันออกกลาง
รูปภาพประกอบ
วันทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 08.30 - 16.30 น.
(ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)
งานรับ-ส่งหนังสือ และงานสารบรรณ:
อีเมล [email protected]
เว็บไซต์นี้ได้รับการออกแบบเพื่ออำนวยความสะดวกให้ทุกคนเข้าถึงเว็บไซต์ได้และมีมาตรฐาน WCAG 2.0 ระดับ AA
** เพื่อการใช้งานที่ดีที่สุดควรใช้ Chrome เวอร์ชั่น 76 ขึ้นไป **