วันที่นำเข้าข้อมูล 12 ต.ค. 2561
วันที่ปรับปรุงข้อมูล 26 พ.ย. 2565
เมื่อวันที่ ๒๕ ก.ย. ๒๕๖๑ เวลา ๑๓.๐๐ – ๑๗.๐๐ น. นายพิริยะ เข็มผล เอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่งเป็นประธานเปิดการฝึกอบรบเชิงปฏิบัติการการประกอบอาหารไทย ณ กรุงปักกิ่ง ครั้งที่ ๑ ณ อาคาร Fotile Style โดยมีผู้เข้าร่วมอบรมจำนวน ๒๐ คน เป็นเชฟชาวจีน จากร้านอาหารไทยและโรงแรมในกรุงปักกิ่ง และมณฑลใกล้เคียง โดยมีผู้ฝึกสอนชาวไทยคือ เชฟวนัสนันท์ อู๋ ซึ่งมีประสบการณ์ในด้านอาหารไทยมากว่า ๑๕ ปี และเปิดร้านอาหารไทยในกรุงเทพฯ นครคุนหมิง และมาเก๊า นอกจากนี้ ยังมีเชฟชาวจีน มาให้ความรู้เทคนิคการตกแต่งอาหารและจานเพิ่มมูลค่าอาหารด้วย
กิจกรรมในการอบรม แบ่งออกเป็น ๒ ช่วงได้แก่ ช่วงแรก เป็นการฝึกอบรมเชิงทฤษฎีเกี่ยวกับวัตถุดิบและเครื่องปรุงของไทยที่ทำให้รสชาติอาหารมีความเป็นไทยต่างจากการใช้วัตถุดิบทดแทน เช่น มะนาวไทยและมะนาวจีนจะทำให้ได้รสชาติและกลิ่นอาหารต่างกัน ต่อด้วยการสาธิตทำอาหารไทย และมะนาวจีนจะทำให้ได้รสชาติและกลิ่นอาหารต่างกัน ต่อด้วยการสาธิตทำอาหารไทย ๔ ชนิด ได้แก่ ต้มยำกุ้ง ส้มตำไทย ข้าวผัดกระเทียมทะเล และบัวลอยไข่หวาน โดยมีการใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงสำเร็จรูปยี่ห้อ ไทยอารีย์ในการปรุงอาหารไทยสะดวกยิ่งขึ้น แต่ยังคงรสชาติความเป็นไทยไว้ได้ ช่วงที่สอง เป็นการแข่งขันการทำอาหารไทยโดยแบ่งผู้เข้าร่วมอบรมออกเป็น ๖ กลุ่ม เพื่อฝึกการประกอบอาหารไทยและรู้จักการใช้เครื่องปรุงของไทย
การอบรมเชิงปฏิบัติการการประกอบอาหารไทย ครั้งที่ ๑ในกรุงปักกิ่ง เป็นโครงการภายใต้นโยบายครัวไทยสู่ครัวโลกของรัฐบาลเพื่อส่งเสริมอาหารไทยและวัตถุดิบเครื่องปรุงอาหารไทยให้เป็นที่แพร่หลาย รวมทั้งเพื่อเพิ่มพูนทักษะการประกอบอาหารไทยให้แก่เชฟชาวจีนให้ได้ตามมาตรฐานของอาหารไทย
รูปภาพประกอบ
วันทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 08.30 - 16.30 น.
(ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)
งานรับ-ส่งหนังสือ และงานสารบรรณ:
อีเมล [email protected]
เว็บไซต์นี้ได้รับการออกแบบเพื่ออำนวยความสะดวกให้ทุกคนเข้าถึงเว็บไซต์ได้และมีมาตรฐาน WCAG 2.0 ระดับ AA
** เพื่อการใช้งานที่ดีที่สุดควรใช้ Chrome เวอร์ชั่น 76 ขึ้นไป **