การจัดงาน Amazing Thai Taste in Kolkata ๒๐๑๘ และงานสัปดาห์ประเทศไทย ในเมืองกัลกัตตา สาธารณรัฐอินเดีย

การจัดงาน Amazing Thai Taste in Kolkata ๒๐๑๘ และงานสัปดาห์ประเทศไทย ในเมืองกัลกัตตา สาธารณรัฐอินเดีย

วันที่นำเข้าข้อมูล 9 ต.ค. 2561

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 28 พ.ย. 2565

| 728 view

          เมื่อวันที่ ๑๓ และ ๑๔ กันยายน ๒๕๖๑ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองกัลกัตตา ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ประจำกรุงนิวเดลี และบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) สาขาเมืองกัลกัตตา จัดงาน “Amazing Thai Taste in Kolkata ๒๐๑๘ ณ โรงแรม The LaLiT Great Eastern เมืองกัลกัตตางานดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายส่งเสริมครัวไทยสู่ครัวโลกในต่างประเทศ ซึ่งมุ่งเน้นการเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารไทยและวัฒนธรรมด้านอาหารของไทยซึ่งมีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับมิติการท่องเที่ยวและมิติเศรษฐกิจของประเทศ

                   เมื่อวันที่ ๑๓ กันยายน ๒๕๖๑ สถานกงสุลใหญ่ฯ จัดกิจกรรมสาธิตการทำอาหารชาววัง (ขนมครกชาววัง)
โดยเชฟสุริยา ภู่ศิริมงคลชัย จากโรงแรม The LaLiT Chandigarh ที่ห้องอาหาร Legacy Grill โรงแรม The LaLiT Great Eastern เมืองกัลกัตตา โดยสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้รับการสนับสนุนการแสดงของคณะนาฏศิลป์จากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ประจำกรุงนิวเดลี ในพิธีเปิดงาน มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนออาหารไทยตำรับชาววังสู่สาธารณชนชาวอินเดียในเมืองกัลกัตตา โดยมีผู้เข้าร่วมเป็นสื่อมวลชน นักข่าว และ “Food Bloggers” หรือสื่อสารมวลชนด้านอาหารในโลกสังคมออนไลน์

                   เมื่อวันที่ ๑๔ กันยายน ๒๕๖๑ สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้จัดกิจกรรมการบรรยาย เรื่อง การเสด็จประพาสอินเดียและเมืองกัลกัตตาของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ในปี ๒๔๑๕ (ค.ศ. ๑๘๗๒) โดย รองศาสตราจารย์ สาวิตรี เจริญพงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นวิทยากรรับเชิญ โดยบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) สาขาเมืองกัลกัตตา ได้ให้การสนับสนุนบัตรโดยสารเครื่องบินให้แก่วิทยากรรับเชิญ และสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้นำเสนออาหารไทยประเภทคาวหวานประเภทต่าง ๆ ในงานฯ โดยมุ่งเน้นความเชื่อมโยงด้าน
การแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและอาหารผ่านการเดินทาง มีผู้เข้าร่วมเป็นบุคคลสำคัญของเมืองกัลกัตตาและบุคคลในแวดวงวิชาการที่มีความสนใจในประเด็นด้านประวัติศาสตร์และความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรม ไทย-อินเดีย

                   งานดังกล่าวข้างต้นของสถานกงสุลใหญ่ฯ เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมใน สัปดาห์ประเทศไทย” (Thailand Week) ซึ่งจัดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับกิจกรรมอื่นอีก ๒ กิจกรรม ดังนี้

  1. งาน Thailand Trade Fair ระหว่างวันที่ ๑๒-๑๖ กันยายน ๒๕๖๑ สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ประจำกรุงนิวเดลีร่วมกับ สถานกงสุลใหญ่ฯ และ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) สาขาเมืองกัลกัตตา และหน่วยงานภาคเอกชนอื่น ๆ ของอินเดีย ร่วมกันจัดงาน โดยนางสาววีนัส อัศวภูมิ รักษาการแทนกงสุลใหญ่ ณ เมืองกัลกัตตา เป็นประธานกล่าวเปิดงาน ในงานดังกล่าว ผู้ประกอบการไทยนำสินค้าไทยหลากหลายประเภทมาจัดแสดงและขาย พร้อมทั้งมีกิจกรรมจับคู่ธุรกิจ (business matching) กับ Bengal Chamber of Commerce & Industry (BCCI) ตลอดจนการแสดงนาฏศิลป์ไทย และให้บริการนวดไทยภายในงานด้วย
  2. งานเทศกาลอาหารไทย “Taste of Thailand Food Festival” ระหว่างวันที่ ๗-๑๖ กันยายน ๒๕๖๑ ณ ภัตตาคาร Vintage Asia โรงแรม JW Marriott Kolkata จัดโดยโรงแรม JW Marriott Kolkata ร่วมกับ
    สถานกงสุลใหญ่ฯ จัดเมนูอาหารไทยที่ปรุงโดย เชฟสามารถ มือสันทัด จากโรงแรม Sheraton Koh Samui Resort เป็นเวลา ๑๐ วัน ทั้งนี้ เมื่อวันที่ ๖ ก.ย. ๒๕๖๑ โรงแรมฯ ได้ร่วมกับ สกญ.ฯ จัดงานเลี้ยงรับรองอาหารไทยให้แก่แขกรับเชิญของ สกญ.ฯ และเชิญนักข่าวมาทำข่าวและสัมภาษณ์ รษก. กสญ.ฯ เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์เปิดตัวงานเทศกาลอาหารไทย “Taste of Thailand Food Festival” ด้วย

              งาน Amazing Thai Taste in Kolkata ๒๐๑๘ และสัปดาห์ประเทศไทย เป็นความร่วมมือระหว่างหน่วยงานทีมประเทศไทย (สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองกัลกัตตา สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ประจำกรุงนิวเดลี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกรุงนิวเดลี และบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) สาขาเมืองกัลกัตตา) เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนชาวไทยและอินเดีย

 

 

รูปภาพประกอบ

รูปภาพประกอบ