วันที่นำเข้าข้อมูล 10 ก.ย. 2561
วันที่ปรับปรุงข้อมูล 21 พ.ย. 2565
เมื่อวันที่ ๒๙ กันยายน ๒๕๖๑ เวลา ๑๑.๐๐ น. นางเกศณีย์ ผลานุวงษ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงลิมาได้กล่าวเปิดงานสัปดาห์อาหารไทยที่มหาวิทยาลัย San Ignacio de Loyola – USIL ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมภายใต้โครงการส่งเสริมการเผยแพร่อาหารไทยในเปรู ประจำปี ๒๕๖๑ ของสถานเอกอัครราชทูตฯ โดยเอกอัครราชทูตฯ ได้กล่าวถึงรากเหง้าของอาหารไทยที่มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่ศตวรรษที่ ๑๒ โดยส่วนหนึ่งมีที่มาจากการผสมผสานกรรมวิธีการปรุงของวัฒนธรรมอาหารของชาติต่างๆ และกล่าวถึง “กะทิ” ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำอาหารไทย และยกตัวอย่าง “แกงมัสมั่น” ที่ได้รับการโหวตให้เป็นอาหารที่อร่อยที่สุดในโลกในบทความ World's 50 most delicious foods โดยเว็บไซต์ CNNGO อาหารไทยและเปรูมีความคล้ายคลึงกันในหลายด้าน อาทิ มีข้าวเป็นอาหารหลัก ใช้พริกและมะนาวเป็นเครื่องปรุงหลัก ตนจึงเชื่อว่า ไทยและเปรูจะสามารถต่อยอดความร่วมมือในด้านอาหารซึ่งเป็นความสนใจร่วมของทั้งสองประเทศ และใช้อาหารเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างกันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นแม้ว่าจะมีตั้งห่างกันหลายพันกิโลเมตรก็ตาม
งานสัปดาห์อาหารไทยดังกล่าวจัดขึ้นระหว่างวันที่ ๒๗ – ๒๙ กันยายน ๒๕๖๑ โดยสถานเอกอัครราชทูตฯ ร่วมกับคณะการบริหารโรงแรม การท่องเที่ยว และอาหารของมหาวิทยาลัย San Ignacio de Loyola – USIL ทำการเชิญอาจารย์สอนทำอาหารไทยจากโรงเรียนการอาหารนานาชาติสวนดุสิต (Suan Dusit International Culinary School) มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต จำนวน ๓ ท่าน ได้แก่ อ. อรรถ ขันสี
อ. นวลเพ็ญ ธรรมษา และ อ. ปัญจมา ประภาพันธศักดิ์ มาทำกิจกรรมเกี่ยวกับอาหารไทยร่วมกับคณาจารย์และนักเรียนของโรงเรียนสอนทำอาหารของมหาวิทยาลัยฯ ดังนี้
๑.) วันที่ ๒๗ สิงหาคม ๒๕๖๑ มหาวิทยาลัยฯ ได้ทำการบันทึกรายการโทรทัศน์การบรรยายสรุปเกี่ยวกับวัฒนธรรมไทย และการสาธิตการทำอาหารไทยจำนวน ๓ ชนิด ได้แก่ ต้มจิ๋ว ผัดไทยกุ้งสด น้ำพริกลงเรือ เพื่อใช้เผยแพร่ในช่องโทรทัศน์ของทางมหาวิทยาลัยซึ่งมีผู้ชมวันละประมาณ ๒๐,๐๐๐ – ๕๐,๐๐๐ คน
๒.) ต่อมาในวันที่ ๒๘ สิงหาคม ๒๕๖๑ ได้ทำการสอนทำอาหารไทยให้แก่คณาจารย์และนักเรียนของโรงเรียนสอนทำอาหารของมหาวิทยาลัยฯ โดยแบ่งออกเป็น ๓ ชั้นเรียน ชั้นเรียนละ ๑๒ – ๑๘ คน ซึ่งทั้งหมดได้ทดลองลงมือปรุงอาหารไทยด้วย โดยได้เลือกทำการสอนอาหารไทยที่มีชื่อเสียง สามารถหัดทำได้ในเวลาอันสั้น และหาวัตถุดิบได้ในท้องถิ่นเปรู ได้แก่ สาคูไส้หมู ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
แกงเขียวหวานไก่ ฝอยทอง หม้อแกงเผือก ข้าวเหนียวมะม่วง นอกจากนี้ ในช่วงท้ายของกิจกรรมการเรียนการสอนทำอาหาร ได้จัดให้บุคคลทั่วไปกว่า ๕๐ คน ภายในมหาวิทยาลัยฯ ชิมอาหารไทยจากฝีมือของผู้เข้าร่วมกิจกรรมสอนทำอาหารอีกด้วย
๓.) วันที่ ๒๙ สิงหาคม ๒๕๖๑ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของกิจกรรมที่ USIL อาจารย์ทั้งสามท่านได้สาธิตการทำอาหารไทย ๓ ชนิด ได้แก่ หมูสะเต๊ะ มัสมั่นไก่ บัวลอยเผือก ให้แก่นักศึกษา บุคลากรของมหาวิทยาลัยฯ และสาธารณชนทั่วไปที่สนใจเข้าชม ซึ่งผลปรากฏว่า มีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมชมการสาธิตฯ กว่า ๑๐๐ คน และต่างสอบถามด้วยความกระตือรือร้นเกี่ยวกับเคล็ดลับในการปรุงอาหารไทย ในการนี้ คณบดีของคณะการบริหารโรงแรมฯ ได้กล่าวให้การต้อนรับแก่ผู้เข้าร่วมงานด้วย
กิจกรรมดังกล่าวประสบความสำเร็จและบรรลุวัตถุประสงค์ของโครงการฯ ที่มุ่งจะเผยแพร่อาหารไทยในเปรูเป็นอย่างสูงโดยในช่วง ๓ วัน มีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วม และเรียนรู้เกี่ยวกับอาหารไทยกว่า ๒๐๐ คน ในอนาคต สถานเอกอัครราชทูตฯ มีแผนที่จะสานต่อความร่วมมือในการเผยแพร่อาหารไทยในเปรูในรูปแบบอื่นๆ กับทางมหาวิทยาลัยต่อไป
คณะการบริหารโรงแรม การท่องเที่ยว และอาหาร เป็นหนึ่งในคณะของมหาวิทยาลัย San Ignacio de Loyola – USIL กรุงลิมา เปิดการเรียนการสอนในระดับปริญญาตรีใน ๔ หลักสูตร ได้แก่ การบริหาร การท่องเที่ยว การบริหารธุรกิจโรงแรม ศิลปะด้านการทำอาหาร (Culinary Art) และด้านการอาหารและการบริหารร้านอาหาร นอกจากนี้ ยังมีความโดดเด่นในหลักสูตรร่วมกับพันธมิตรสถาบันด้านอาหารและการโรงแรมชั้นนำของประเทศยุโรป อาทิ หลักสูตร Double Degree กับสถาบัน Paul Bocuse ประเทศฝรั่งเศส หลักสูตรการทำขนมของโรงเรียน Lenôtre ประเทศฝรั่งเศส หลักสูตรการโรงแรมกับโรงเรียนการโรงแรม Hofman ประเทศสเปน และหลักสูตรการให้บริการ (Hospitality) ร่วมกับโรงเรียนนานาชาติ Apicius ประเทศอิตาลี
รูปภาพประกอบ
วันทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 08.30 - 16.30 น.
(ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)
งานรับ-ส่งหนังสือ และงานสารบรรณ:
อีเมล [email protected]
เว็บไซต์นี้ได้รับการออกแบบเพื่ออำนวยความสะดวกให้ทุกคนเข้าถึงเว็บไซต์ได้และมีมาตรฐาน WCAG 2.0 ระดับ AA
** เพื่อการใช้งานที่ดีที่สุดควรใช้ Chrome เวอร์ชั่น 76 ขึ้นไป **