สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว สาธิตการประกอบอาหารไทยในงานเทศกาล Qingdao International Beer Festival 2018 ณ เขตใหม่ชายฝั่งทะเลตะวันตก เมืองชิงต่าว มณฑลซานตง

สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว สาธิตการประกอบอาหารไทยในงานเทศกาล Qingdao International Beer Festival 2018 ณ เขตใหม่ชายฝั่งทะเลตะวันตก เมืองชิงต่าว มณฑลซานตง

วันที่นำเข้าข้อมูล 7 ส.ค. 2561

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 28 พ.ย. 2565

| 758 view

          เมื่อวันที่ ๓๑ กรกฎาคม ๒๕๖๑ นางสาวนภัสพร ภัทรีชวาล กงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว นำข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ ฯ เข้าร่วมงานเทศกาล Qingdao International Beer Festival 2018 ณ Golden beach เขตใหม่ชายฝั่งทะเลตะวันตก เมืองชิงต่าว งานดังกล่าวเป็นงานเทศกาลเบียร์นานาชาติที่มีระดับใหญ่และมีชื่อเสียงในเอเชีย โดยสถานกงสุลใหญ่ ฯ ได้ขอความร่วมมือทางการจีนไปจัดแสดงสาธิตการทำผัดไทย โดยใช้ชื่อโครงการว่า “ไท่ เหม่ย เว่ย” (泰美味) หรืออาหารไทยอร่อย หรืออาหารอร่อยมาก ( ในภาษาจีน การออกเสียงคำว่า ไท่ มีตัวอักษรที่แปลว่า มาก และแปลว่า ไทย โดยพ้องเสียงกัน ) ภายใต้สโลแกน “อาหารไทยอร่อยเข้าได้กับเบียร์ทุกยี่ห้อในโลก” เพื่อนำเสนอวัตถุดิบของไทย ได้แก่ เส้นจันท์ น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาที่ใช้ในการปรุงอาหารที่มีเอกลักษณ์และรสชาติเฉพาะตัว จากนั้นได้แจกจ่ายผัดไทยให้แก่ผู้เข้าร่วมงานกว่า ๓๐๐ คน ทดลองชิม ปรากฏว่า ได้รับการตอบรับจากชาวจีนที่ไปร่วมงานเป็นอย่างดี กิจกรรมในครั้งนี้ สถานกงสุลใหญ่ ฯ ได้รับการสนับสนุนด้านพื้นที่ และแสง สี เสียง จากเขตใหม่ชายฝั่งทะเลตะวันตก เมืองชิงต่าว สำนักงานการต่างประเทศ เขตหวงต่าว และผู้จัดงานเทศกาลเบียร์นานาชาติ

          การเข้าร่วมงานในครั้งนี้ เป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยเข้าร่วม และมีโอกาสสาธิต พร้อมแนะนำอาหารไทย นับเป็นการเผยแพร่ให้ชาวจีนในเมืองชิงต่าวได้สัมผัสวัฒนธรรมและการปรุงอาหารไทย รวมทั้งเป็นโอกาสที่จะสนับสนุนสินค้าไทยให้เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น โดยมีผู้สื่อข่าว โทรทัศน์ วิทยุ และสื่อสิ่งพิมพ์ของเมืองชิงต่าว และมณฑลซานตงได้สัมภาษณ์กงสุลใหญ่ ฯ เกี่ยวกับการเข้าร่วมและการจัดสาธิตอาหารไทยในงานเทศกาลเบียร์นานาชาติครั้งนี้

 

 

รูปภาพประกอบ

รูปภาพประกอบ