วันที่นำเข้าข้อมูล 6 ส.ค. 2561
วันที่ปรับปรุงข้อมูล 29 พ.ย. 2565
สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวลลิงตัน ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีเวลลิงตัน Wellington Institute of Technology (WelTec) ได้จัดโครงการเปิดหลักสูตรสอนการปรุงอาหารไทยในนิวซีแลนด์ภายใต้โครงการเสริมสร้างนโยบายครัวไทยสู่ครัวโลก เมื่อวันที่ ๕, ๑๐, และ ๑๒ กรกฎาคม ๒๕๖๑
สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้เชิญ ดร. นิพัทธ์ชนก นาจพินิจ อาจารย์ประจำและผู้เชี่ยวชาญด้านวัฒนธรรมอาหารไทยจากมหาวิทยาลัยสวนดุสิต และนายณัฐพงศ์ ธีรนันทพิชิต อาจารย์พิเศษและผู้เชี่ยวชาญด้านการสอนการประกอบอาหารไทยที่มหาวิทยาลัยสวนดุสิต และโรงเรียนการอาหารไทย MSC จากประเทศไทยมาเป็นวิทยากรในครั้งนี้ โดยได้เปิดสอนทั้งหมด ๕ เมนู ได้แก่ น้ำตกเนื้อ และต้มข่าไก่ ต้มยำปลา ผัดไทยกุ้งสด และมัสมั่นเนื้อแกะ กิจกรรมในแต่ละวันเริ่มด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านวัฒนธรรมอาหารไทยได้สอดแทรกการบรรยายสรุปประวัติศาสตร์อาหารไทย การตกแต่งอาหารไทย สำรับและวัตถุดิบไทย เพื่อเพิ่มความรู้ให้กับผู้เรียน จากนั้นผู้เชี่ยวชาญด้านการสอนประกอบอาหารไทยได้ปรุงอาหารไทย โดยผู้เรียนปฏิบัติตามในเมนูต่าง ๆ รวมทั้งได้มีการเพิ่มสีสันของหลักสูตรด้วยการเพิ่มสาธิตการปรุงขนมไทยให้ผู้เข้าเรียนได้ลิ้มรสในระหว่างรอการปรุงอาหารคาวด้วยบรรยากาศ สอนการปรุงอาหารไทยเป็นไปด้วยความคึกคัก สนุกสนาน และเป็นกันเอง
สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้รับการสนับสนุนเครื่องปรุงไทยจาก Soung Yuenn ซึ่งเป็นบริษัทที่ตั้งอยู่ที่นครโอ๊คแลนด์นำเข้าและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เอเชีย และจากร้าน Thai Chef’s Restaurant ร้านอาหารไทยชื่อดังในกรุงเวลลิงตันอีกด้วย
โครงการฯ ประสบผลสำเร็จด้วยดี มีชาวนิวซีแลนด์ และชาวต่างประเทศในกรุงเวลลิงตัน สมัครเข้าเรียน ผู้สมัครเรียนได้เรียนรู้วัฒนธรรม และความเป็นมาของอาหารไทย ได้เรียนรู้เทคนิคในการเลือกวัตถุดิบและเครื่องปรุง ได้ทราบเคล็ดลับในการปรุงอาหารไทย ได้รับแจกสูตรการปรุงอาหารไทยเพื่อให้ผู้สมัครเรียนได้สามารถไปปรุงรับประทานอาหารที่บ้านได้ด้วยตนเอง
สำหรับโครงการเปิดหลักสูตรสอนการปรุงอาหารไทยที่สถาบันเทคโนโลยีเวลลิงตัน Wellington Institute of Technology (Weltec) มีเป้าหมายที่จะประชาสัมพันธ์อาหารไทยให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายในประเทศนิวซีแลนด์ และส่งเสริมศักยภาพการแข่งขันสินค้าประเภทวัตถุดิบและเครื่องปรุงอาหารไทย ซึ่งสนองต่อนโยบายรัฐบาล “ครัวไทยสู่ครัวโลก”
รูปภาพประกอบ
วันทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 08.30 - 16.30 น.
(ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)
งานรับ-ส่งหนังสือ และงานสารบรรณ:
อีเมล [email protected]
เว็บไซต์นี้ได้รับการออกแบบเพื่ออำนวยความสะดวกให้ทุกคนเข้าถึงเว็บไซต์ได้และมีมาตรฐาน WCAG 2.0 ระดับ AA
** เพื่อการใช้งานที่ดีที่สุดควรใช้ Chrome เวอร์ชั่น 76 ขึ้นไป **