โครงการเผยแพร่อาหารไทยในเดนมาร์ก

โครงการเผยแพร่อาหารไทยในเดนมาร์ก

วันที่นำเข้าข้อมูล 23 พ.ค. 2561

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 29 พ.ย. 2565

| 679 view

          เมื่อวันที่ ๑๔ – ๑๕ พฤษภาคม ๒๕๖๑ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโคเปนเฮเกน ได้ดำเนินโครงการเผยแพร่  อาหารไทยในเดนมาร์ก โดยนายวิชิต ชิตวิมาน เอกอัครราชทูต ณ กรุงโคเปนเฮเกน ได้เชิญหม่อมหลวงศิริเฉลิม สวัสดิวัตน์ หรือเชฟหมึกแดง เดินทางมาเป็นวิทยากรให้ความรู้และสาธิตการปรุงอาหารไทยแบบดั้งเดิมให้เป็นที่รู้จักและเข้าใจมากขึ้นในเดนมาร์ก โดยมีกิจกรรมประกอบด้วย ๑) การสอนและสาธิตการปรุงอาหารไทยให้แก่นักเรียนของจากแผนก Gastronomy ของ Copenhagen Hospitality College ซึ่งเป็นโรงเรียนด้านการอาหารและโรงแรมที่มีชื่อเสียงโด่งดังของเดนมาร์ก โดยมีนักเรียนและอาจารย์เข้าร่วมรวม ๗๐ คน ซึ่งเชฟหมึกแดงได้สาธิตการทำอาหารไทยแบบดั้งเดิม ๒ เมนู คือ ต้มยำกุ้ง และฉู่ฉี่ปลาแซลมอน และในช่วงบ่ายได้ให้นักเรียนลงมือปรุงอาหารทั้ง ๒ เมนู โดยมีเชฟหมึกแดงเป็นผู้ให้คำแนะนำ และ ๒) การจัดงานภายใต้ชื่อ “An Afternoon of Authentic Thai Cuisine with Chef McDang” ณ Asia House โดยเชฟหมึกแดงได้บรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอาหารไทย โดยเฉพาะต้นกำเนิดของ  อาหารไทยแบบดั้งเดิม รวมทั้งสาธิตการปรุงส้มตำ ให้แก่ผู้เข้าร่วมงานจำนวนกว่า ๗๐ คน ประกอบด้วย คณะทูตานุทูต ผู้แทนจากภาครัฐ ภาคเอกชน Friends of Thailand สื่อมวลชน รวมทั้งบุคคลจากแวดวงด้านอาหารและวัฒนธรรมของเดนมาร์ก นอกจากนั้น ภายในงานมีการสาธิตการแกะสลักผลไม้ไทย และงานเลี้ยงรับรอง โดยหม่อมหลวงศิริเฉลิมฯ และทีมงานได้ปรุงอาหารให้แขกที่เข้าร่วมงานได้ชิม ได้แก่ ทอดมันปลากราย ส้มตำคอหมูย่าง และ crème brulee ฟักทอง   

          ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่อาหารไทยให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นในเดนมาร์ก เพื่อผลักดันนโยบายครัวไทยสู่ครัวโลกของรัฐบาล รวมทั้งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมที่ สอท. ณ กรุงโคเปนเฮเกน จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองโอกาสครบรอบ ๑๖๐ ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย - เดนมาร์ก ในปี ๒๕๖๑ โดยได้รับการสนับสนุนส่วนหนึ่งจากบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และ ททท.

 

รูปภาพประกอบ

รูปภาพประกอบ