การจัดงาน Thai Food Festival ณ เมืองฮอยอัน จ.กว๋างนาม เมื่อวันที่ ๙ - ๑๑ มี.ค. ๒๕๖๑

การจัดงาน Thai Food Festival ณ เมืองฮอยอัน จ.กว๋างนาม เมื่อวันที่ ๙ - ๑๑ มี.ค. ๒๕๖๑

วันที่นำเข้าข้อมูล 15 มี.ค. 2561

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 26 พ.ย. 2565

| 771 view

          สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโฮจิมินห์และโรงแรม Royal Hotel Hoi An M-Gallery by Sofitel ร่วมกับบริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และวิทยาลัยการเรือน มหาวิทยาลัยสวนดุสิต จัดงานเทศกาลอาหารไทย (Thai Food Festival)  ระหว่างวันที่ ๙ – ๑๑ มีนาคม ๒๕๖๑ ณ โรงแรม Royal Hotel Hoi An M-Gallery by Sofitel เมืองฮอยอัน จังหวัดกว๋างนาม

          นางอุรีรัชต์ รัตนพฤกษ์ กงสุลใหญ่ ณ นครโฮจิมินห์ กล่าวว่า การจัดงานเทศกาลอาหารไทยในครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในเขตกงสุลแถบภาคกลางของเวียดนาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองฮอยอัน จังหวัดกว๋างนาม ซึ่ง UNESCO ได้ขึ้นทะเบียนรับรองเป็นมรดกโลกตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๔๒ จึงทำให้มีชาวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก การจัดงานงานเทศกาลอาหารไทย (Thai Food Festival) ในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมความนิยมของอาหารไทยซึ่งมีชื่อเสียงอยู่แล้วในระดับโลก เนื่องด้วยอาหารไทยเป็นศาสตร์และศิลป์ที่ละเอียดอ่อน มีสูตรการปรุงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวและโดดเด่นบ่งบอกถึงความเป็นไทย ทั้งในเรื่องของรสชาติ การเลือกสรรค์วัตถุดิบ กรรมวิธีในการปรุง และการนำเสนอ นอกจากนี้ การจัดงานในครั้งนี้ยังสอดคล้องกับโครงการ Amazing Thai Taste ซึ่งเป็นโครงการตามความร่วมมือสานพลังประชารัฐที่ภาครัฐ ภาคเอกชน และรัฐวิสาหกิจของไทยร่วมมือกันในการส่งเสริมให้อาหารไทยและผลไม้ไทยให้เป็นแบรนด์คุณภาพที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อการสร้างเศรษฐกิจฐานรากของไทย คือภาคเกษตรกรรมรวมทั้งผู้ประกอบการร้านอาหารไทยให้แข็งแกร่งตามไปด้วย  

          กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย พิธีเปิดงานในวันที่ ๙ มีนาคม ๒๕๖๑ โดยกงสุลใหญ่ ณ นครโฮจิมินห์เป็นประธานฝ่ายไทยและนาย Tran Dinh Tung รองประธานคณะกรรมการประชาชนจังหวัดกว๋างนามเป็นประธานฝ่ายเวียดนาม และมีภาคเอกชน ชุมชนไทยในภาคกลางของเวียดนาม ชาวเวียดนาม ชาวต่างชาติ สื่อมวลชนไทย สื่อมวลชนเวียดนามเข้าร่วม โดยในวันที่ ๙ และวันที่ ๑๐ มีนาคม ๒๕๖๑ จัดงานภายใต้แนวคิด “อาหารไทยชาววัง” หรือ “Royal Thai Cuisine” และในวันที่ ๑๑ มีนาคม ๒๕๖๑ ภายใต้แนวคิด “อาหารไทยริมทาง” หรือ “Thai Street Food” นอกจากนี้ ยังมีการสอนทำอาหารไทยยอดนิยม ได้แก่ ผัดไท และต้มยำกุ้งให้แก่นักศึกษาภาควิชาภาษาไทยจากมหาวิทยาลัยดานัง ชาวเวียดนามและชาวต่างชาติที่สนใจ โดยมีนายพงศ์อนันต์ ศิริแสงไพรวัลย์และคณะจากวิทยาลัยการเรือน มหาวิทยาลัยสวนดุสิตเป็นวิทยากร ซึ่งในงาน
ทั้ง ๓ วันได้รับการต้อนรับอย่างดียิ่งจากผู้เข้าร่วมจำนวนกว่า ๔๒๐ คน

          นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการเปิดตัวแอปพลิเคชัน “Street Food” กรุงเทพฯ, เชียงใหม่/เชียงราย และภูเก็ต ซึ่งมูลนิธิไทย กระทรวงการต่างประเทศ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้จัดทำขึ้น เพื่อตอบสนองต่อพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวยุคใหม่ที่ใช้สื่อออนไลน์ในการค้นหาสถานที่และร้านอาหารแปลกใหม่หรือได้รับความนิยมสูง รวมทั้ง เพื่อเป็นช่องทางการเผยแพร่เสน่ห์ของอาหารริมทาง (Street Food) ของไทยให้แพร่หลายในวงกว้าง ทั้งนี้ แอปพลิเคชันดังกล่าวสามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือทั้งระบบ Android และ iOS หรือ Tablet  โดยเน้นความน่าสนใจและค้นหาง่าย โดยระบุพิกัดร้านอาหาร เมนูแนะนำ รวมทั้งประเภทของอาหารในจังหวัดดังกล่าวอีกด้วย
 

 

รูปภาพประกอบ

รูปภาพประกอบ