วันที่นำเข้าข้อมูล 28 ก.ย. 2560
วันที่ปรับปรุงข้อมูล 26 พ.ย. 2565
เมื่อวันที่ ๒๕ กันยายน ๒๕๖๐ นางเอกสิริ ปิณฑะรุจิ รองอธิบดีกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ ได้ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการส่งเสริมและขับเคลื่อนนโยบายครัวไทยสู่ครัวโลกร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนรวม ๑๕ หน่วยงาน เพื่อส่งเสริมและขับเคลื่อนนโยบายครัวไทยสู่ครัวโลก ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ ๓ มีนาคม ๒๕๕๘ ที่กำหนดให้ขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านอาหารของอาเซียนและของโลก ผ่านการพัฒนาศักยภาพบุคลากรด้านอาหาร โดยเฉพาะพ่อครัว/แม่ครัว และนักศึกษาการอาหาร เพื่อให้มีความรู้และทักษะฝีมือที่สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงาน และยกระดับร้านอาหารไทยทั้งในและต่างประเทศให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล
บันทึกความตกลงดังกล่าวเป็นการแสดงเจตนารมณ์ร่วมกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาศักยภาพบุคลากรด้านอาหารของไทย เพื่อรองรับขับเคลื่อนนโยบายครัวไทยสู่ครัวโลก โดยกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ มีบทบาทในการส่งเสริมนโยบายครัวไทยสู่ครัวโลกในต่างประเทศ และสนับสนุนภารกิจการจัดทำมาตรฐานการประเมินร้านอาหารไทย การอบรมพ่อครัว/แม่ครัวไทย ตลอดจนเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจถึงกฎระเบียบและมาตรฐานต่าง ๆ ในต่างประเทศ
อนึ่ง หน่วยงานที่เข้าร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในครั้งนี้ ประกอบด้วย (๑) กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (๒) กรมการจัดหางาน (๓) กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (๔) สถาบันอาหาร (๕) สำนักงานคณะกรรมการ นโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (๖) กรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ (๗) มหาวิทยาลัยสวนดุสิต (๘) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (๙) สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (๑๐) วิทยาลัยดุสิตธานี (๑๑) โรงเรียนสอนอาหารครัววันดี (๑๒) โรงเรียนการอาหารไทยเอ็มเอส ซี (๑๓) บริษัท ไมเนอร์อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด มหาชน (๑๔) ภัตตาคารบลูเอเลเฟ่นท์ และ (๑๕) บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน)
รูปภาพประกอบ
วันทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 08.30 - 16.30 น.
(ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)
งานรับ-ส่งหนังสือ และงานสารบรรณ:
อีเมล [email protected]
เว็บไซต์นี้ได้รับการออกแบบเพื่ออำนวยความสะดวกให้ทุกคนเข้าถึงเว็บไซต์ได้และมีมาตรฐาน WCAG 2.0 ระดับ AA
** เพื่อการใช้งานที่ดีที่สุดควรใช้ Chrome เวอร์ชั่น 76 ขึ้นไป **