กรณีการส่งต่อข้อความอันเป็นเท็จในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับอาหารกระป๋องของไทยปนเปื้อน

กรณีการส่งต่อข้อความอันเป็นเท็จในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับอาหารกระป๋องของไทยปนเปื้อน

วันที่นำเข้าข้อมูล 5 ม.ค. 2560

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 29 พ.ย. 2565

| 2,599 view

ตามที่มีการส่งต่อข้อความในสื่อสังคมออนไลน์ รวมทั้งสื่อต่างประเทศบางสำนักได้รายงานว่า ทางการไทยได้ประกาศแจ้งเตือนห้ามบริโภคอาหารกระป๋อง โดยเฉพาะผลไม้กระป๋องที่ผลิตในประเทศไทยเนื่องจากมีการปนเปื้อนเชื้อเอชไอวี นั้น กระทรวงการต่างประเทศขอชี้แจง ดังนี้

๑. ข้อความดังกล่าวเป็นข้อความเท็จที่เคยปรากฏเวียนเป็นระยะในสื่อออนไลน์ช่วงปี ๒๕๕๖ – ๒๕๕๗ ในหลายประเทศ (อาทิ บรูไนดารุสซาลาม อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์) และได้กลับมาเวียนอีกครั้งหนึ่งในช่วงปลายปี ๒๕๕๙ ถึงปัจจุบัน ซึ่งที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูตและหน่วยงานทีมประเทศไทยในต่างประเทศได้ชี้แจงทำความเข้าใจมาอย่างต่อเนื่อง โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้บริโภคในต่างประเทศมีความเข้าใจและคงเชื่อมั่นในคุณภาพสินค้าไทยเป็นอย่างดี

๒. ขอยืนยันว่าผลิตภัณฑ์แปรรูปอาหารบรรจุกระป๋องเพื่อส่งออกของไทยมีระบบรับรองคุณภาพที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล เช่น Good Manufacturing Practice (GMP) และ Hazard Analysis and Critical Control Point (HACCP) ซึ่งเป็นการควบคุมคุณภาพอาหารให้ถูกสุขลักษณะและปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค

๓. กระทรวงการต่างประเทศได้สั่งการให้สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ของไทยร่วมกับหน่วยงานทีมประเทศไทยในต่างประเทศ ติดตามการรายงานข่าวที่บิดเบือนที่ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์คุณภาพสินค้าไทยอย่างใกล้ชิด เพื่อการชี้แจงทำความเข้าใจและดำเนินการเอาผิดกับผู้เผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จตามกฎหมายท้องถิ่นที่เกี่ยวข้อง