วันที่นำเข้าข้อมูล 5 ม.ค. 2560
วันที่ปรับปรุงข้อมูล 29 พ.ย. 2565
ตามที่มีการส่งต่อข้อความในสื่อสังคมออนไลน์ รวมทั้งสื่อต่างประเทศบางสำนักได้รายงานว่า ทางการไทยได้ประกาศแจ้งเตือนห้ามบริโภคอาหารกระป๋อง โดยเฉพาะผลไม้กระป๋องที่ผลิตในประเทศไทยเนื่องจากมีการปนเปื้อนเชื้อเอชไอวี นั้น กระทรวงการต่างประเทศขอชี้แจง ดังนี้
๑. ข้อความดังกล่าวเป็นข้อความเท็จที่เคยปรากฏเวียนเป็นระยะในสื่อออนไลน์ช่วงปี ๒๕๕๖ – ๒๕๕๗ ในหลายประเทศ (อาทิ บรูไนดารุสซาลาม อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์) และได้กลับมาเวียนอีกครั้งหนึ่งในช่วงปลายปี ๒๕๕๙ ถึงปัจจุบัน ซึ่งที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูตและหน่วยงานทีมประเทศไทยในต่างประเทศได้ชี้แจงทำความเข้าใจมาอย่างต่อเนื่อง โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้บริโภคในต่างประเทศมีความเข้าใจและคงเชื่อมั่นในคุณภาพสินค้าไทยเป็นอย่างดี
๒. ขอยืนยันว่าผลิตภัณฑ์แปรรูปอาหารบรรจุกระป๋องเพื่อส่งออกของไทยมีระบบรับรองคุณภาพที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล เช่น Good Manufacturing Practice (GMP) และ Hazard Analysis and Critical Control Point (HACCP) ซึ่งเป็นการควบคุมคุณภาพอาหารให้ถูกสุขลักษณะและปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค
๓. กระทรวงการต่างประเทศได้สั่งการให้สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ของไทยร่วมกับหน่วยงานทีมประเทศไทยในต่างประเทศ ติดตามการรายงานข่าวที่บิดเบือนที่ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์คุณภาพสินค้าไทยอย่างใกล้ชิด เพื่อการชี้แจงทำความเข้าใจและดำเนินการเอาผิดกับผู้เผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จตามกฎหมายท้องถิ่นที่เกี่ยวข้อง
วันทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 08.30 - 16.30 น.
(ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)
งานรับ-ส่งหนังสือ และงานสารบรรณ:
อีเมล [email protected]
เว็บไซต์นี้ได้รับการออกแบบเพื่ออำนวยความสะดวกให้ทุกคนเข้าถึงเว็บไซต์ได้และมีมาตรฐาน WCAG 2.0 ระดับ AA
** เพื่อการใช้งานที่ดีที่สุดควรใช้ Chrome เวอร์ชั่น 76 ขึ้นไป **