เมื่อวันที่ 16 – 26 มิถุนายน 2559 สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว ได้ร่วมกับโรงแรมแชงกรี-ล่า ชิงต่าว จัดเทศกาลอาหารไทย 2016 ซึ่งถือเป็นการจัดงานดังกล่าวร่วมกันเป็นครั้งที่ 2 สำหรับในปีนี้ โรงแรมแชงกรี-ล่า โดยห้องอาหาร Café yum ได้เชิญพ่อครัวและแม่ครัวไทย 2 คน มาจัดทำบุฟเฟ่อาหารไทยรสชาติต้นตำรับให้แก่ชาวชิงต่าวได้ลิ้มลองหลาก หลายชนิด เช่น ซี่โครงหมูทอดกระเทียม ข้าวผัดสับปะรด ปลาผัดเปรี้ยวหวาน ปูผัดผงกะหรี่ ฉู่ฉี่กุ้ง ทอดมัน แกงเขียวหวานไก่ ผัดหอยลาย ไก่ห่อใบเตย ก๋วยเตี๋ยว ยำกุ้ง ยำคอหมูย่าง วุ้นกะทิ เป็นต้น รวมทั้งการนำนักแสดงจากเมืองโบราณ จ. สมุทรปราการ มาแสดงนาฎศิลป์ให้บุคคลทั่วไปและสื่อมวลชนในท้องถิ่นได้รับชม ในส่วนของสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ร่วมสนับสนุนจัดผลไม้ไทย ได้แก่ มังคุด ลำไย หรือผลไม้อื่น ๆ รวมทั้ง ขนมหวาน ได้แก่ ข้าวเหนียวทุเรียน เพื่อเปิดโอกาสให้ชาวชิงต่าวได้ลิ้มลองผลไม้และขนมไทยด้วยเช่นกัน
นอกจากนี้ นายทรงวิทย์ นิภาสุวรรณ กงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว ได้ร่วมจับฉลากรางวัลสำหรับผู้โชคดีโดยเป็นตั๋วเครื่องบินสายการบินนกสกู๊ต ไปกลับ กรุงเทพฯ – ชิงต่าว (ชั้นประหยัด) จำนวน 2 ที่นั่ง ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสายการบินนกสกู๊ต พร้อมที่พักโรงแรมแชงกรี – ล่า กรุงเทพฯ 2 คืน