เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2556 นายสุรพล เพชรวรา เอกอัครราชทูตพร้อมด้วยนางสาวอุทุมพร อำไพวิทย์ เลขานุการเอก ได้ให้ความร่วมมือกับบริษัท Macrotour เข้าร่วมการพูดคุยในหัวข้อ “One destination five countries” (ไปที่เดียวเที่ยวได้ห้าประเทศ) ที่โรงแรมเชอราตัน กรุงซันติอาโก ในโอกาสดังกล่าว สถานเอกอัครราชทูตได้เชิญชาวชิลี 2 คนที่มีประสบการณ์ในการเดินทางไปประเทศไทยและพำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทยเข้าร่วมพูดคุยเกี่ยวกับประสบการณ์ของเขาในประเทศไทย
การพูดคุยดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่บริษัท Macrotour ได้หารือแนวทางการส่งเสริมให้คนชิลีเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศไทยกับเอกอัครราชทูตฯ ซึ่งเอกอัครราชทูตฯ ได้ให้ข้อคิดว่าแม้ปัจจุบันคนชิลีเดินทางไปประเทศไทยเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะคนหนุ่มสาวแต่ด้วยระยะทางที่ไกลประกอบกับราคาค่าโดยสารเครื่องบินค่อนข้างสูง ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวจากชิลีไปไทยเพิ่มขึ้นในอัตราที่ไม่สูงนัก ดังนั้น จึงควรเสนอแนวคิดเรื่องเดินทางไปที่เดียวเที่ยวได้ห้าประเทศคือไทย ลาว พม่า กัมพูชาและเวียดนามเพื่อทำให้คนเดินทางรู้สึกว่าราคาค่าโดยสารเครื่องบินถูกลงและควรหารือเรื่องนี้กับเอกอัครราชทูตเวียดนามด้วยซึ่งบริษัทฯได้เห็นพ้องกับแนวคิดดังกล่าวและได้ประสานสถานเอกอัครราชทูตเวียดนามประจำชิลีในการจัดการพูดคุยขึ้น
หลังการพูดคุย ผู้เข้าร่วมงานบางคน (มีผู้เข้าร่วมงานประมาณ 120) ได้กล่าวกับเอกอัครราชทูตฯ ว่า หลังจากฟังการพูดคุยแล้วว่า กลุ่มของตนที่มาในวันนี้ยังไม่เคยไปประเทศไทย แต่เมื่อได้ฟังและชมการนำเสนอในวันนี้แล้วนอกจากจะไปเองแล้วก็จะชักชวนเพื่อนๆ ซึ่งอยู่ทางใต้ของชิลีไปด้วย ส่วนผู้ประกอบการด้านท่องเที่ยวก็บอกว่าแนวคิดเรื่องไปที่เดียวเที่ยวได้ห้าประเทศเป็นแนวคิดที่ดีมาก
หมายเหตุ: สถานทูตเอกอัครราชทูตเวียดนามได้ดำเนินการในลักษณะเดียวกันคือเชิญคนชิลีที่เคยเดินทางไปเวียดนามมาพูดคุยเกี่ยวกับเวียดนาม