วันที่ปรับปรุงข้อมูล 4 เม.ย. 2567
เมื่อวันที่ ๑๗ และ ๒๔ มีนาคม ๒๕๖๗ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวลลิงตัน ได้จัดกิจกรรมการเรียนทำอาหารไทยครั้งที่ ๓ และ ๔ ณ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวลลิงตัน โดยมีนายอภินันต์ เศวตวรรณกุล พนักงานประกอบอาหารประจำทำเนียบเอกอัครราชทูตฯ เป็นวิทยากร ซึ่งเมนูสำหรับกิจกรรมทั้งสองครั้งนี้ ได้แก่ ผัดไทย และต้มยำทะเล ซึ่งเป็นเมนูมีชื่อเสียง และเป็น street food ที่ชาวต่างประเทศนิยมรับประทานโดยทั่วไป บรรยากาศการเรียนการสอนเป็นไปด้วยความสนุกสนานและเป็นกันเอง ผู้เรียนได้เรียนรู้ถึงภูมิปัญญาและวัฒนธรรมไทย รวมทั้งร่วมรับประทานอาหารที่ตนเองเป็นผู้ปรุง โดยในช่วงท้าย เอกอัครราชทูตฯ ได้มอบเครื่องปรุงอาหารไทยสำเร็จรูป พร้อมกับสื่อประชาสัมพันธ์สูตรการปรุงอาหารไทยจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และผลิตภัณฑ์อาหารจากประเทศไทยเพื่อให้ผู้เรียนได้นำไปปรุงรับประทานอาหารที่บ้านได้ด้วยตนเอง
ในส่วนของผัดไทยตามพจนานุกรม Oxford Dictionaries ได้บรรจุชื่อ "pad thai" (ผัดไทย) ให้เป็นคำศัพท์สากล ตั้งแต่ปี ๒๕๖๕ โดยระบุไว้ในหมวด C๒ คือหมวดศัพท์ทั่วไปที่ถูกบัญญัติใช้เพื่อแสดงให้รู้ถึงแหล่งที่มาต้นกำเนิด หรือพื้นถิ่นของสิ่งนั้น และใช้เป็นชื่อสากล เหมือนกับคำว่า pizza, tacos และ sushi โดยไม่ต้องพิมพ์ขึ้นต้นตัวพิมพ์ใหญ่แบบชื่อเฉพาะ โดยหากพิมพ์ภาษาอังกฤษตัวเล็กว่า pad thai จะพบกับความหมายว่า เป็นอาหารจากประเทศไทยชนิดเส้นที่ทำมาจากข้าว เครื่องปรุง ไข่ ผัก และเนื้อสัตว์หรืออาหารทะเล ทั้งนี้ "pad thai" (ผัดไทย) ถือเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของ Soft Power ไทยที่จะดึงดูดชาวต่างชาติให้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเมืองไทยเพื่อลิ้มลองรสชาติของผัดไทยในแบบต้นตำหรับ ที่มา: https://shorturl.at/eotIW
ต้มยำเป็นหนึ่งในอาหารไทยที่ชาวต่างชาติรู้จักกันดี จุดเด่นของต้มยำคือ น้ำซุปรสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม และมีกลิ่นหอมของสมุนไพรไทย โดยมีส่วนประกอบ ได้แก่ หอมแดง ตะไคร้ น้ำปลา ข่าสับ กุ้ง เห็ด ใบมะกรูด น้ำมะนาว และพริกสด ตกแต่งด้วยใบผักชีโรยหน้า ซึ่งสามารถทำเป็นเมนูอาหารได้ทั้ง ต้มยำไก่ และต้มยำทะเล นอกจากนี้ รีวิวจากนักวิจารณ์อาหารทั่วโลกได้จัดอันดับให้ “ต้มยำ” ของไทย ติดอันดับที่ ๔ ซุปทะเลที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี ๒๕๖๗ (๒๐๒๔) เมื่อวันที่ ๑๕ มีนาคม ๒๕๖๗ อีกด้วย ที่มา: https://www.tasteatlas.com/best-rated-seafood-soups-in-the-world
สถานเอกอัครราชทูตฯ มีเป้าหมาย ในการเผยแพร่และประชาสัมพันธ์อาหารไทยในประเทศนิวซีแลนด์ตามนโยบายรัฐบาล "ครัวไทยสู่ครัวโลก" ซึ่งเน้นการเสริมสร้างศักยภาพและการแข่งขันของอาหารไทยในตลาดโลก รวมถึงการส่งออกวัตถุดิบ และเครื่องปรุงอาหารไทยไปยังต่างประเทศ ซึ่งจะเป็นการเสริมสร้างภาพลักษณ์และการยอมรับอาหารไทยในระดับนานาชาติ
สำหรับกิจกรรมการเรียนทำอาหารไทยครั้งที่ ๔ นี้ถือเป็นครั้งสุดท้ายของกิจกรรมดังกล่าว ในโอกาสต่อไป สถานเอกอัครราชทูตฯ จะมีโครงการสอนทำขนมไทย และการแกะสลักผัก และผลไม้ โดยผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ของสถานเอกอัครราชทูตฯ สามารถติดตามได้ทางเว็บไซต์ https://wellington.thaiembassy.orgเฟสบุค https://www.facebook.com/thaiembassy.wellington และอินสตาแกรม https://www.instagram.com/thailandinwellington
On 24 March 2024, Mr. Waravuth Pouapinya, Ambassador of Thailand to New Zealand, led a series of the 3rd and the 4th Thai cooking classes at the Royal Thai Embassy in Wellington, featuring Mr. Apinan Sawetwannakun, chef at the Ambassador's residence, as the instructor. Participants had the opportunity to learn how to prepare pad thai and seafood tom yum soup.
The atmosphere was lively and fun. Participants learned about Thai wisdom and culture as well as how to cook pad thai and seafood tom yum soup. They also got to taste the flavors of their own cooking.
Participants were also given souvenirs, consisting of Thai food condiments and Thai cooking recipes from the Royal Thai Embassy, along with food products from Thailand. These souvenirs aimed to enable participants to make their own Thai dishes at home.
Pad thai is a national dish of Thailand renowned worldwide that has made it into the the lexicon of Oxford Dictionaries words since 2022, gaining the same international status as the words such as “pizza”, "tacos", and "sushi". Under the category Food C2 the Oxford Learner’s Dictionaries defines “pad thai” as “A dish from Thailand made with a type of noodles made from rice, spices, egg, vegetables and sometimes meat or seafood.” Pad thai is the best street food for foreign visitors, and is another example of how Thailand's soft power can attract tourists to the country. source: https://shorturl.at/eotIW
Tom Yum is one of the best known Thai dishes, a spicy, sour, and aromatic soup that is traditionally served with rice. It consists of shallots, lemongrass, fish sauce, minced fresh galangal, shrimps, mushrooms, kaffir lime leaves, lime juice, and Thai chili . Tom yum is traditionally garnished with coriander leaves on top. Due to its popularity, such as Tom Yum Gai, with added chicken, and Tom Yum Talay, with mixed seafood. As the best among the 59 Best Seafood Soups in the World for 2024 (15 March 2024). Furthermore, “Tom Yum” was ranked in the top 4 among the best seafood soups in the world by the online publication. Source: https://www.tasteatlas.com/best-rated-seafood-soups-in-the-world.
The embassy's efforts are part to the broader "Thai Kitchen to the World" campaign, which aims to enhance international recognition and competitiveness of Thai cuisine.
The 4th Thai cooking class activity will be the last one for now. However, the Royal Thai Embassy plans to launch a new project on teaching how to make Thai desserts and carving vegetables and fruits in the future. For more information and updates on this upcoming project, please visit the embassy's website at https://wellington.thaiembassy.org Facebook page at https://www.facebook.com/thaiembassy.wellington and IG https://www.instagram.com/thailandinwellington.
รูปภาพประกอบ
วันทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 08.30 - 16.30 น.
(ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)
งานรับ-ส่งหนังสือ และงานสารบรรณ:
อีเมล [email protected]
เว็บไซต์นี้ได้รับการออกแบบเพื่ออำนวยความสะดวกให้ทุกคนเข้าถึงเว็บไซต์ได้และมีมาตรฐาน WCAG 2.0 ระดับ AA
** เพื่อการใช้งานที่ดีที่สุดควรใช้ Chrome เวอร์ชั่น 76 ขึ้นไป **