สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงออสโล ได้จัดงาน “Thai Flavours in Oslo”

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงออสโล ได้จัดงาน “Thai Flavours in Oslo”

วันที่นำเข้าข้อมูล 1 ต.ค. 2562

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 29 พ.ย. 2565

| 588 view

เมื่อวันที่ ๒๗-๒๘ กันยายน ๒๕๖๒ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงออสโล ร่วมกับบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) สำนักงานกรุงออสโล จัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์อาหารไทย “Thai Flavours in Oslo” ภายใต้แนวคิดการนำเสนอรสชาติที่ดีที่สุดของอาหารไทยผ่านวัตถุดิบชั้นเยี่ยมตามฤดูกาลของนอร์เวย์ และมุ่งเน้นการเข้าถึงวิถีการบริโภคและ lifestyle ของคนนอร์เวย์ ที่ให้คุณค่าเรื่องวัตถุดิบท้องถิ่นและการบริโภคแบบยั่งยืน

กิจกรรมแรก “Thai Flavours in Oslo: Super Thai Friday” จัดในบรรยากาศสบายๆ สอดคล้องกับ lifestyle เย็นวันศุกร์ของคนท้องถิ่น ที่ VIPPA (แหล่งรวมอาหารและเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมในกรุงออสโล) มีสื่อมวลชน บล็อกเกอร์ด้านอาหาร/ท่องเที่ยว และผู้สนใจเข้าร่วมงานกว่า ๓๐๐ คน ภายในงานมีกิจกรรมสาธิตการประกอบอาหารไทย ในรูปแบบ ‘วัตถุดิบปริศนา’ ที่ได้รับความสนใจอย่างมากจากผู้ร่วมงาน ซึ่งนอกจากจะเป็นการให้ความรู้เกี่ยวกับรสชาติ/วัตถุดิบพื้นฐานที่จำเป็นของการปรุงอาหารไทยและคุณค่าของสมุนไพรไทยแล้ว ยังเป็นแรงจูงใจให้คนนอร์เวย์กล้าที่จะประยุกต์ใช้วัตถุดิบของท้องถิ่น ด้วยความเข้าใจอย่างถูกต้อง เพื่อสร้างสรรค์เมนูอาหารไทยที่บริโภคได้ในชีวิตประจำวัน ทั้งนี้ ในงานยังใช้ภาชนะแบบเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตามวิถีชีวิตของคนนอร์เวย์และกระแสรักษ์โลกด้วย

กิจกรรมที่สอง “Thai Flavours in Oslo: ๔-Hand Dinner” มุ่งนำเสนอการยกระดับอาหารไทยแบบ fine dining โดยเชิญกลุ่มบุคคลระดับผู้บริหารของภาคส่วนต่าง ๆ ที่เป็น Friends of Thailand เข้าร่วม และยังได้รับความสนใจจากสาธารณชนที่สำรองที่นั่ง/เสียค่าใช้จ่าย เพื่อสัมผัสประสบการณ์รสชาติของเมนูอาหารไทยที่สร้างสรรค์ขึ้นเป็นพิเศษผ่านวัตถุดิบที่ดีที่สุดของนอร์เวย์

ในการดำเนินกิจกรรมนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้เชิญเชฟ โจ ณพล จันทรเกตุ จากร้าน ๘๐/๒๐ (ได้รางวัลมิชลิน เพลท ปี ๒๕๖๐) มาร่วมงานกับเชฟ Terje Ommundsen เชฟอาหารไทยชาวนอร์เวย์จากร้าน Plah (อยู่ใน “มิชลิน ไกด์”และ Thai Select ๒๐๑๙ ของกระทรวงพาณิชย์) มีเมนูที่นำเสนอ ได้แก่ พล่าเนื้อกวางเรนเดียร์ อาหารทะเลย่างกับน้ำจิ้มซีฟู้ด Sea Buckthorns (ผลเบอรี่ท้องถิ่นที่มีรสชาติเปรี้ยวๆ) แกงคั่วปู ต้มโคล้งปลาคอด ซุปน้ำเงี้ยวเห็ดป่า ปลาเทอร์บอททอดกรอบเสิร์ฟกับน้ำซุปต้มยำ เป็ดย่างซอสสมุนไพร ซึ่งรับประทานจับคู่กับไวน์ (wine-pairing) และไอศกรีมสังขยาฟักทอง

กิจกรรมนี้จัดขึ้นเพื่อเป็นการสร้างและเปิดมุมมอง/ความตระหนักรู้เกี่ยวกับนโยบายครัวไทยสู่ครัวโลก ตลอดจนเปิดมิติใหม่ ๆ ของการบริโภคอาหารไทย และประชาสัมพันธ์ประเทศไทยในภาพรวม

 

รูปภาพประกอบ

รูปภาพประกอบ