วันที่นำเข้าข้อมูล 27 ก.ย. 2562
วันที่ปรับปรุงข้อมูล 29 พ.ย. 2565
เมื่อวันที่ ๒๔ กันยายน ๒๕๖๒ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวียนนา ได้จัดงาน “Discover the Harmonious Flavours of Thai Cuisine” ที่ทำเนียบเอกอัครราชทูต โดยได้เชิญคณะทูตานุทูตประจำกรุงเวียนนา มาชมการสาธิตการทำอาหารไทยและทดลองทำอาหารด้วยตนเอง มีผู้สนใจเข้าร่วมประมาณ ๑๘ คน อาทิ เอกอัครราชทูตและคู่สมรส ของโปรตุเกศ โปแลนด์ เซอร์เบีย และนักการทูตและคู่สมรสจากมาเลเซีย อินโดนีเซีย ออสเตรเลีย และเอสโตเนีย เป็นต้น
กิจกรรมดังกล่าวเป็นกิจกรรมแรกในสามกิจกรรมที่จัดต่อเนื่อง ๔ วัน ระหว่างวันที่ ๒๔-๒๗ ตุลาคม ๒๕๖๒ ภายใต้โครงการครัวไทยสู่ครัวโลก ประกอบด้วย (๑) การสาธิตการทำอาหารแก่คณะทูตานุทูตในกรุงเวียนนา (๒) การสาธิตการทำอาหารให้กับสาธารณชนออสเตรียและสื่อมวลชน และ (๓) การสาธิตการทำอาหารให้กับนักเรียนในสถาบันสอนทำอาหารในกรุงเวียนนา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่อาหารไทยให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย และส่งเสริมการนำเข้าวัตถุดิบของไทยในตลาดออสเตรียให้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวียนนาได้กล่าวเปิดงานว่า อาหารไทยเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมและความภาคภูมิใจของประเทศไทย เป็นอาหารที่มีเอกลักษณ์ด้วยการผสมผสานอย่างลงตัวและกลมกล่อมของรสชาติทั้งเค็ม หวาน เปรี้ยว และเผ็ด ผ่านการใช้เครื่องเทศ สมุนไพร และวัตถุดิบต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และเป็นการถ่ายทอดองค์ความรู้จากรุ่นสู่รุ่น
ในการดำเนินกิจกรรมนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้เชิญร้านอาหาร Bangkok Bold Kitchen นำโดยนางสาวช่อทิพย์ อวยพรชัยสกุล และนายกิตติรัชต์ ภานุพงศ์ พร้อมกับผู้ช่วยอีกสองท่าน มาเป็นวิทยากรสาธิตทำอาหารไทย ๓ เมนู ได้แก่ พล่ากุ้ง แกงเขียวหวานไก่ และครองแครงกระทิลำใย รวมทั้งยังได้ให้เกร็ดความรู้เกี่ยวกับการประยุกต์สูตรอาหารตามวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่น และเป็นการสอนด้วยรสชาติที่เป็นไทยแท้ ซึ่งสามารถหาวัตถุดิบและปรุงรับประทานเองที่บ้านได้จริง ภายหลังจากการสาธิต ผู้เข้าร่วมได้รับประทานอาหารที่ได้ทดลองทำด้วยตนเองกับข้าวไรซ์เบอร์รี่และข้าวหอมมะลิที่ได้รับความร่วมมือจากสำนักส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ กรุงเวียนนา โดยสถานเอกอัครราชทูต ยังได้มอบข้าวหอมมะลิเป็นของที่ระลึกแก่ผู้เข้าร่วมงานที่สามารถทำอาหารได้รสชาติดีเยี่ยมด้วย
รูปภาพประกอบ
วันทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 08.30 - 16.30 น.
(ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)
งานรับ-ส่งหนังสือ และงานสารบรรณ:
อีเมล [email protected]
เว็บไซต์นี้ได้รับการออกแบบเพื่ออำนวยความสะดวกให้ทุกคนเข้าถึงเว็บไซต์ได้และมีมาตรฐาน WCAG 2.0 ระดับ AA
** เพื่อการใช้งานที่ดีที่สุดควรใช้ Chrome เวอร์ชั่น 76 ขึ้นไป **