สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว ส่งเชฟไทยเข้าร่วมแข่งขันประกอบอาหารทะเล ในงาน ๒๐๑๙ China-Japan-Korea-Thailand International Food Culture Carnival ณ ลานห้างสรรพสินค้า IMIX PARK เมืองชิงต่าว มณฑลซานตง สาธารณรัฐประชาชนจีน

สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว ส่งเชฟไทยเข้าร่วมแข่งขันประกอบอาหารทะเล ในงาน ๒๐๑๙ China-Japan-Korea-Thailand International Food Culture Carnival ณ ลานห้างสรรพสินค้า IMIX PARK เมืองชิงต่าว มณฑลซานตง สาธารณรัฐประชาชนจีน

วันที่นำเข้าข้อมูล 20 ก.ย. 2562

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 29 พ.ย. 2565

| 413 view

เมื่อวันที่ ๕ กันยายน ๒๕๖๒ นางสาวนภัสพร ภัทรีชวาล กงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ฯ เข้าร่วมพิธีเปิดงาน ๒๐๑๙ China-Japan-Korea-Thailand International Food Culture Carnival และรับชมการแข่งขันประกอบอาหารทะเล ณ ลานห้างสรรพสินค้า IMIX PARK เมืองชิงต่าว โดยมีนางเว่ย ปอ Deputy Special Commissioner of the Ministry of Commerce to Qingdao เป็นประธาน และมีนาย Mamoru Fukunaga ผู้แทนจากสถานกงสุลใหญ่ญี่ปุ่น นาย Kim Taekon ผู้แทนจากสถานกงสุลใหญ่เกาหลีใต้ นายกัว เจี้ยน รองอธิบดีสำนักงานพาณิชย์เมืองชิงต่าว นางหวัง ซูเจวียน รองผู้ตรวจการสำนักงานวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวเมืองชิงต่าว นายหยาง เหยียน ประธานสมาคมอาหารและร้านอาหารเมืองชิงต่าว ตลอดจนผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ศูนย์ให้บริการการพัฒนาทางธุรกิจเมืองชิงต่าว สำนักงานบริหารจัดการตลาดเมืองชิงต่าว คณะกรรมการบริหารงานศูนย์กลางธุรกิจ เข้าร่วม

การแข่งขันประกอบอาหารทะเลในปีนี้เป็นปีที่สองที่สถานกงสุลใหญ่ฯ ส่งผู้เข้าแข่งขันชาวไทยเข้าร่วม โดยได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยสวนดุสิตในการส่งนายจารึก ศรีอรุณ ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร ศูนย์ฝึกปฏิบัติการอาหารนานาชาติสวนดุสิต นางสาวสุพิชญา ชื่นตา และนายภาคิน ทองบุศย์ นักศึกษาของมหาวิทยาลัยฯ เข้าร่วมเป็นตัวแทนประเทศไทย

ในการแข่งขัน ผู้เข้าแข่งขันจากจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้และไทย ทั้งหมด ๑๒ ท่าน ใช้อาหารทะเลของเมืองชิงต่าวเป็นวัตถุดิบหลักในการสร้างสรรค์เมนูอาหารทะเลที่ถ่ายทอดเอกลักษณ์และวัฒนธรรมอาหารประเทศของตน คนละ ๒ เมนู ซึ่งตัวแทนผู้เข้าแข่งขันจากประเทศไทยได้ประกอบอาหาร ๖ เมนู ได้แก่ ผัดฉ่าทะเล ปูต้มกะทิ ปลาทอดราดน้ำปลายำมะม่วง ฉู่ฉี่กุ้ง ผัดไทย และหอยทอด จากนั้น กรรมการซึ่งเป็นผู้แทนจาก ๔ ประเทศ ทั้งหมด ๘ ท่าน ได้ตัดสินให้คะแนนอาหาร
ยอดเยี่ยมประเทศละ ๑ เมนู โดยเมนู “ปูต้มกะทิ” ของนายจารึกฯ ได้รับรางวัลเมนูอาหารยอดเยี่ยม และได้รับไลค์จากกรรมการ ๗ ไลค์ โดยกงสุลใหญ่ฯ เป็นผู้มอบเกียรติบัตร เหรียญรางวัล และโล่รางวัลให้กับผู้เข้าแข่งขันจากประเทศไทย
ด้านเมนูยอดเยี่ยมของจีน เกาหลีใต้และญี่ปุ่น ได้แก่ “เป๋าฮื้อและตีนเป็ด” เมนู “โจ๊กเป๋าฮื้อ” เมนู “ปลาหมึกไข่เทอริยากิ” ตามลำดับ ทั้งนี้ สามารถรับชมวิดีโอย้อนหลังได้ที่ http://lezhibo.tianqist.cn/front/video?id=๑๔๗c๐๕fcf๑a๑๔๖c๙๘๓dd ๘c๑๑๒๓๖๖๘๓๖๒ จนถึงปัจจุบันมีผู้เข้าชมแล้วกว่า ๑ ล้านคน

ในปีนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ จัดกิจกรรมตามนโยบายครัวไทยสู่ครัวโลกในหลายโอกาส อาทิ กงสุลใหญ่ฯ และเชฟไทยสาธิตอาหารไทยผ่านสถานีโทรทัศน์เมืองชิงต่าว QTV การสาธิตประกอบอาหารคาวหวานและแจกให้ชิมใน
งานเทศกาลไทย ซึ่งการเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ นับเป็นกิจกรรมในการประชาสัมพันธ์และส่งเสริมอาหารไทยเมนูอื่น ๆ นอกเหนือจากต้มยำกุ้ง ให้เป็นที่รู้จักของชาวเมืองชิงต่าวและชาวต่างชาติ พร้อมทั้งแนะนำประเทศไทยในฐานะครัวของโลก

รูปภาพประกอบ

รูปภาพประกอบ