สถานกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ จัดกิจกรรม “ลอยกระทงคล้องใจไทย - จีน”

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ จัดกิจกรรม “ลอยกระทงคล้องใจไทย - จีน”

22 พ.ย. 2564

437 view

วันที่ 19 พฤศจิกายน 2564 สถานกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ ร่วมกับโรงแรมดุสิตธานี เวลเนส รีสอร์ท เมืองซูโจว มณฑลเจียงซู จัดกิจกรรมลอยกระทงภายใต้ธีม “ลอยกระทงคล้องใจไทย - จีน” ขึ้นเป็นครั้งแรก หรือ Tie Our Two Hearts with Tides ภาษาอังกฤษ หรือ 水灯寄情思 · 泰中心相映 ภาษาจีน โดยมีผู้แทนรัฐบาลเมืองซูโจว นักธุรกิจนักลงทุนชาวจีน ตลอดจนมิตรประเทศไทยชาวจีนและชาวต่างชาติ รวมทั้งชาวไทยที่พำนักในพื้นที่กงสุล ทยอยเดินทางมาเข้าร่วมกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง

นางสาวลดา ภู่มาศ กงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ กล่าวเปิด โดยเล่าความเป็นมาและวัตถุประสงค์ของประเพณีลอยกระทง ความหมายของธีม “ลอยกระทงคล้องใจไทย - จีน” ที่สื่อถึงสายน้ำในคืนวันเพ็ญเดือนสิบสอง ซึ่งได้เชื่อมสายสัมพันธ์และผูกหัวใจประชาชนทั้งสองประเทศให้ยิ่งแน่นแฟ้นขึ้นไป ตลอดจนให้ข้อมูลพัฒนาการที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางเข้าประเทศไทย และความสำเร็จของการประชุม Investment Promotion Roundtable ที่สถานกงสุลใหญ่ฯ จัดขึ้นในช่วงบ่ายวันเดียวกัน

หลังจากนั้น นายหลี่ เหวินฮุย รองอธิบดี สำนักงานการต่างประเทศเมืองซูโจว ร่วมกล่าว โดยชื่นชมการจัดกิจกรรมการเลือกสรรธีมงาน และขอบคุณที่เลือกเมืองซูโจวซึ่งมีความผูกพันกับสายน้ำมายาวนาน เป็นการนำมาซึ่งคำอวยพรแก่เมืองซูโจวและชาวซูโจว รวมทั้งแสดงความพร้อมในการส่งเสริมความร่วมมือไทย - ซูโจวอย่างต่อเนื่องต่อไป 

กิจกรรมภายในงานยังประกอบด้วย งานเลี้ยงรับรองอาหารและขนมหวานไทยในรูปแบบคานาเป้ที่มีความงดงาม การแสดงชุดพิเศษ “รำลอยกระทง” และกงสุลใหญ่ฯ ได้สาธิตการทำกระทงโดยใช้ใบตองและดอกไม้สดพร้อมอธิบายโดยละเอียด ก่อนที่จะมอบกระทงดังกล่าวแก่นายหลี่ฯ และนายหวัง หรูตง ผู้อำนวยการฝ่ายความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศ กรมวัฒนธรรม วิทยุ โทรทัศน์และการท่องเที่ยวเมืองซูโจว และนำผู้เข้าร่วมรำวงลอยกระทงร่วมกันไปยังบริเวณท่าน้ำเพื่อตั้งจิตอธิษฐานและลอยกระทงตามประเพณีที่ดีงามของไทย

กิจกรรมดังกล่าวประสบความสำเร็จอย่างดียิ่ง โดยมิตรประเทศไทยได้ดื่มด่ำบรรยากาศความสุขสนุกสนานและการเป็นครอบครัวที่แสนอบอุ่นในเทศกาลลอยกระทง สร้างความประทับใจและภาพจำที่งดงามเกี่ยวกับประเทศไทย ตลอดจนกระตุ้นความรักและความคิดถึงที่มิตรชาวจีนมีต่อประเทศไทย ซึ่งชาวไทยพร้อมต้อนรับมิตรชาวจีนกลับมาเยือนอีกครั้ง สอดคล้องกับนโยบายการเปิดประเทศของไทย

รูปภาพประกอบ

รูปภาพประกอบ