เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2564 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงดาการ์ ได้จัดกิจกรรมการสอนทำอาหารไทย “Thai Food Made Easy” ณ โรงเรียนฝึกวิชาชีพ CIGA เขต Malika กรุงดาการ์ เซเนกัล โดยแม่ครัวประจำทำเนียบ เอกอัครราชทูต และข้าราชการ เป็นผู้ฝึกสอนการทำอาหารไทยที่เน้นการใช้วัตถุดิบที่สามารถหาได้ในท้องถิ่น ตลอดจนใช้เครื่องปรุงที่นำเข้าจากประเทศไทย เช่น น้ำปลา กะทิบรรจุกระป๋อง และน้ำจิ้มไก่ เป็นต้น โดยอาหารที่สอนประกอบด้วย ผัดไทย แกงเขียวหวานไก่ ส้มตำ ลาบไก่ ปอเปี๊ยะทอด ยำมะม่วง น้ำจิ้มแจ่ว และน้ำจิ้มทะเล มีนักเรียนและอาจารย์เข้าร่วมประมาณ 50 คน
ภายหลังการฝึกสอน นายนิพนธ์ เพ็ชรพรประภาส เอกอัครราชทูต ณ กรุงดาการ์ และนาย Mamadou Bbaye ผู้อำนวยการโรงเรียน CIGA ได้เป็นประธานในพิธีมอบประกาศนียบัตรแก่ผู้ผ่านการอบรม โดยมีผู้แทนจากกระทรวงแรงงานเซเนกัล และสำนักงานนายกเทศมนตรีเขต Malika เข้าร่วม พร้อมสื่อโทรทัศน์และหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นได้มาทำรายงานข่าวกิจกรรมในครั้งนี้ ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้มีการหารือกับผู้บริหารโรงเรียน CIGA เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการบรรจุการเรียนการสอนการทำอาหารไทยไว้ในหลักสูตรของโรงเรียนในอนาคต เพื่อความยั่งยืนในการเผยแพร่อาหารไทยในเซเนกัลต่อไป