ข่าวกิจกรรมกระทรวงฯและสถานทูต ศูนย์ข่าว กต.

ข่าวกิจกรรมกระทรวงฯและสถานทูต

 • ศาสตราจารย์พิเศษ พรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เยือนเมืองหนานจิง มณฑลเจียงซู
  ศาสตราจารย์พิเศษ พรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เยือนเมืองหนานจิง มณฑลเจียงซู
  ศาสตราจารย์พิเศษ พรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ได้นำคณะสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เดินทางเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ ๑๑-๑๘ ธันวาคม ๒๕๖๑ ในฐานะแขกของสภาประชาชนแห่งชาติจีน ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติและคณะได้เดินทางเยือนเมืองหนานจิง มณฑลเจียงซู ระหว่างวันที่ ๑๔-๑๕ ธันวาคม ๒๕๖๑ เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ของฝ่ายนิติบัญญัติไทยกับมณฑลเจียงซู โดยกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ และเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้เดินทางไปให้การต้อนรับ
  3 ม.ค. 2562
 • เอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอยเยี่ยมชมกิจการ Mega Market ตลาดขายส่ง/ปลีกที่ใหญ่ที่สุดในนครดานัง
  เอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอยเยี่ยมชมกิจการ Mega Market ตลาดขายส่ง/ปลีกที่ใหญ่ที่สุดในนครดานัง
  เมื่อวันที่ ๓๐ ธ.ค. ๒๕๖๑ นายธานี แสงรัตน์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอย และภรรยา ได้เยี่ยมชมกิจการร้านค้า MM Mega Market สาขานครดานัง โดยมีนาย Tran Van Loc รองผู้จัดการทั่วไปประจำสาขา ให้การต้อนรับและบรรยายสรุปเกี่ยวกับกิจการ ผลการดำเนินงานและแผนงานในอนาคต
  3 ม.ค. 2562
 • เอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอยต้อนรับเรือหลวงท่าจีนที่นครดานัง
  เอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอยต้อนรับเรือหลวงท่าจีนที่นครดานัง
  เมื่อวันที่ ๓๑ ธ.ค. ๒๕๖๑ นายธานี แสงรัตน์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอย และภรรยา พร้อมด้วย นาวาเอก วรพาท รัชตะสังข์ ร.น. ผู้ช่วยทูตทหารเรือและภรรยา ได้ให้การต้อนรับและเยี่ยมชมเรือหลวงท่าจีน ซึ่งเข้าแวะจอดเทียบท่าที่ท่าเรือเตียนซา นครดานัง ก่อนจะออกเดินทางต่อไปยังประเทศไทย โดยกำหนดถึงประเทศไทยในวันที่ ๖ ม.ค. ๒๕๖๒ นี้
  3 ม.ค. 2562
 • พิธีส่งกองกําลังทหารช่างของไทย เข้าร่วมภารกิจรักษาสันติภาพ ณ สาธารณรัฐเซาท์ซูดาน
  พิธีส่งกองกําลังทหารช่างของไทย เข้าร่วมภารกิจรักษาสันติภาพ ณ สาธารณรัฐเซาท์ซูดาน
  เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2561 นางสาวมรกต ศรีสวัสดิ์ รองอธิบดีกรมองค์การระหว่างประเทศ เป็นผู้แทนปลัดกระทรวงการต่างประเทศเข้าร่วมพิธีส่งกองกําลังทหารช่างของไทย จํานวน 261 ราย ที่กําลังจะเดินทางไปปฏิบัติภารกิจรักษาสันติภาพ ณ สาธารณรัฐเซาท์ซูดาน (United Nations Mission in South Sudan - UNMISS) ณ กองบัญชาการกองทัพไทย โดยมีพลเอก พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการ ทหารสูงสุด เป็นประธาน และมีผู้แทนของผู้บัญชาการทุกเหล่าทัพเข้าร่วมพิธีด้วย
  2 ม.ค. 2562
 • เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอร์ซอ ได้รับมอบหมายจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของไทยให้เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนไทยเข้าร่วมพิธีเปิดและการประชุมผู้นำ COP๒๔ เมื่อวันที่ ๓ ธันวาคม ๒๕๖๑
  เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอร์ซอ ได้รับมอบหมายจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของไทยให้เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนไทยเข้าร่วมพิธีเปิดและการประชุมผู้นำ COP๒๔ เมื่อวันที่ ๓ ธันวาคม ๒๕๖๑
  เมื่อวันที่ ๓ ธันวาคม ๒๕๖๑ นางศันสนีย สหัสสะรังษี เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอร์ซอ ได้รับมอบหมายจาก พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนไทย ร่วมกับผู้แทนของสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าร่วมพิธีเปิดและการประชุมระดับผู้นำระหว่างการประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ ๒๔ (COP๒๔) ณ เมือง Katowice ซึ่งมีนาย Andrzej Duda ประธานาธิบดีโปแลนด์ เป็นประธานในพิธีเปิดและประธานการประชุมระดับผู้นำดังกล่าว และในโอกาสดังกล่าว เอกอัครราชทูตฯ ได้เยี่ยมชม Thailand Pavilion ซึ่งเป็นบูธจัดแสดงเกี่ยวกับนโยบายและความก้าวหน้าในการดำเนินงานของรัฐบาลไทยด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
  2 ม.ค. 2562
 • กงสุลใหญ่ฯ เข้าร่วมการประชุมสถานกงสุลต่างประเทศ ณ เมืองชิงต่าว ครั้งที่ ๒/๒๕๖๑ ณ โรงแรม Intercontinental เมืองชิงต่าว วันที่ ๒๖ ธันวาคม ๒๕๖๑
  กงสุลใหญ่ฯ เข้าร่วมการประชุมสถานกงสุลต่างประเทศ ณ เมืองชิงต่าว ครั้งที่ ๒/๒๕๖๑ ณ โรงแรม Intercontinental เมืองชิงต่าว วันที่ ๒๖ ธันวาคม ๒๕๖๑
  เมื่อวันที่ ๒๖ ธันวาคม ๒๕๖๑ นางสาวนภัสพร ภัทรีชวาล กงสุลใหญ่ฯ ได้เข้าร่วมประชุมสถานกงสุล ณ เมืองชิงต่าว ครั้งที่ ๒/๒๕๖๑ โดยสถานกงสุลใหญ่ญี่ปุ่น ณ เมืองชิงต่าว เป็นเจ้าภาพจัดการประชุม และสำนักงานการต่างประเทศเมืองชิงต่าว ให้ความร่วมมือเชิญผู้แทนจากหน่วยงานต่าง ๆ ของเมืองชิงต่าว อาทิ สำนักงานพาณิชย์ คณะกรรมการสาธารณสุขและการวางแผนครอบครัว คณะกรรมการพัฒนาการท่องเที่ยว และคณะกรรมการกลุ่มสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์เยาวชน
  สำนักงานการกีฬา และสถานกงสุลใหญ่เกาหลีใต้เข้าร่วม รวม ๒๑ คน
  2 ม.ค. 2562
 • การเป็นประธานอาเซียนของไทยในปี ๒๕๖๒
  การเป็นประธานอาเซียนของไทยในปี ๒๕๖๒
  พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ประกาศแนวคิดหลัก (theme) สำหรับการเป็นประธานอาเซียนของไทย คือ “Advancing Partnership for Sustainability” หรือ “ร่วมมือ ร่วมใจ ก้าวไกล ยั่งยืน” พร้อมทั้งเปิดตัวตราสัญลักษณ์ (logo) ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจาก “พวงมาลัย” และแนวคิดที่ว่าคนไทยนิยมใช้พวงมาลัยในงานมงคล และเป็นสัญลักษณ์ของการต้อนรับและให้เกียรติผู้มาเยือน
  27 ธ.ค. 2561
 • สปป.ลาว ชูธงการท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจ
  สปป.ลาว ชูธงการท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจ
  ในช่วงที่ผ่านมา สปป.ลาว เร่งโปรโมตการท่องเที่ยวส่งท้ายปีท่องเที่ยวลาว ๒๐๑๘ สนองนโยบายใช้การท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจ ตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ ๘
  เมื่อวันที่ ๑๘ ธันวาคม ๒๕๖๑ แขวงสะหวันนะเขตจัดงานเทศกาลกองข้าวใหญ่ ไหว้พระธาตุอิงฮัง อย่างยิ่งใหญ่ เพื่อส่งท้ายปีการท่องเที่ยวลาวและกระตุ้นการท่องเที่ยวของแขวง โดยนอกจากงานแสดงศิลปวัฒนธรรมอันสวยงามตระการตาแล้ว ยังมีการออกร้านจำหน่ายสินค้าหนึ่งเมืองหนึ่งผลิตภัณฑ์ (One District One Product - ODOP) อันโดดเด่นอีกด้วย
  27 ธ.ค. 2561
 • พิธีเปิดโครงการ People to People Support for Building Community Resilient through Recovery and Reconstruction in Nepal
  พิธีเปิดโครงการ People to People Support for Building Community Resilient through Recovery and Reconstruction in Nepal
  เมื่อวันที่ ๑๔ ธันวาคม ๒๕๖๑ เวลา ๙.๑๕ น. นายภควัต ตันสกุล เอกอัครราชทูต ณ กรุงกาฐมาณฑุ ได้เข้าร่วมและกล่าวในพิธีเปิดโครงการ People to People Support for Building Community Resilient through Recovery and Reconstruction in Nepal ซึ่งจัดขึ้นโดย International Organization for Migration (IOM) โดยพิธีดังกล่าวประกอบด้วย การกล่าวสุนทรพจน์ของ Mayor of Changu Narayan Municipality, Chief of District Coordination Committee, Chief District Officer, Joint Secretary, Ministry of Urban Development, IOM Chief of Mission Deputy Mayor of Changu Narayan Municipality และ ออท. ณ กรุงกาฐมาณฑุ
  25 ธ.ค. 2561
 • เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอร์ซอ ได้รับเชิญจากบริษัท Superdrob S.A.ให้เข้าเยี่ยมชมโรงงานที่เมือง Lodz
  เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอร์ซอ ได้รับเชิญจากบริษัท Superdrob S.A.ให้เข้าเยี่ยมชมโรงงานที่เมือง Lodz
  เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2561 นางศันสนีย สหัสสะรังษี เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอร์ซอ ได้รับเชิญจากบริษัท Superdrob S.A. ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตเนื้อไก่และผลิตภัณฑ์ไก่แปรรูปรายใหญ่ของโปแลนด์ ที่ร่วมทุนกับบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (CPF) ให้เข้าเยี่ยมชมบริษัทและโรงงานผลิตไก่ปรุงสำเร็จ ไก่แฮมและไส้กรอกไก่ ที่เมือง Lodz ซึ่งมีนายพิสัย พิริยะสถิต อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายพาณิชย์) ร่วมเดินทางไปด้วย
  20 ธ.ค. 2561