ข่าวกิจกรรมกระทรวงฯและสถานทูต ศูนย์ข่าว กต.

ข่าวกิจกรรมกระทรวงฯและสถานทูต

 • เทศกาลภาพยนตร์ไทย ๒๕๖๑ (Thai Film Festival 2018)
  เทศกาลภาพยนตร์ไทย ๒๕๖๑ (Thai Film Festival 2018)
  เมื่อวันที่ ๓ – ๖ สิงหาคม ๒๕๖๑ สำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทย ได้จัดงาน "เทศกาลภาพยนตร์ไทย ๒๕๖๑ (Thai Film Festival 2018)" ในไต้หวัน ณ โรงภาพยนตร์ SPOT Huashan โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ชาวไต้หวันได้รู้จักวัฒนธรรมประเพณี วิถีชีวิต ความเป็นไทยและสถานที่ท่องเที่ยวของไทยมากยิ่งขึ้นผ่านการดูภาพยนตร์ ในการนี้ สำนักงานการค้าฯ ได้คัดสรรภาพยนตร์ไทยชั้นนำและหลากหลายประเภทจำนวน ๕ เรื่อง ได้แก่ (๑) โอเวอไซส์ ทลายพุง (๒) สุขสันต์วันกลับบ้าน (๓) เพื่อนที่ระลึก (๔) ฉลาดเกมส์โกง (๕) นิรันดร์ มาฉายให้กับชาวไต้หวันและชาวต่างชาติในไต้หวันได้เข้าชมเป็นจำนวนรวม ๒๐ รอบโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
  10 ส.ค. 2561
 • บริษัทยักษ์ใหญ่ของไทยและกระทรวงการต่างประเทศรุกหาคนรุ่นใหม่ร่วมงาน
  บริษัทยักษ์ใหญ่ของไทยและกระทรวงการต่างประเทศรุกหาคนรุ่นใหม่ร่วมงาน
  เมื่อวันที่ ๒๓ กันยายน ๒๕๖๑ ณ บ้านพักกงสุลใหญ่ฯ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ร่วมกับบริษัทชั้นนำจากประเทศไทย ได้แก่ บริษัท ปูนซีเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) (Siam Cement Group - SCG) บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (Advance Info Service - AIS) ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) (Kasikornbank Public Company Limited - KBANK) บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ (Charoen Pokphand Group - CP) และบริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ร่วมกันจัดงาน Thai Career Fair Day เป็นครั้งแรก โดยมีนักศึกษาไทย และไทยอเมริกัน ผู้แทนสำนักงานทีมประเทศไทยและชุมชนไทยเข้าร่วมงานกว่า ๒๐๐ คน
  1 ต.ค. 2561
 • โครงการเปิดโลกทัศน์สู่นวัตกรรมการส่งเสริมการตลาดระหว่างประเทศ ครั้งที่ ๒ (Open vision to Innovation in Overseas Marketing 2) ณ โรงแรม Eastern & Oriental ปีนัง
  โครงการเปิดโลกทัศน์สู่นวัตกรรมการส่งเสริมการตลาดระหว่างประเทศ ครั้งที่ ๒ (Open vision to Innovation in Overseas Marketing 2) ณ โรงแรม Eastern & Oriental ปีนัง
  เมื่อวันที่ ๗-๙ กันยายน ๒๕๖๑ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองปีนัง ร่วมกับกลุ่มนักศึกษาไทยในภาคเหนือของมาเลเซีย (Thai Student Group in Northern Malaysia : TN) และชมรมนักศึกษาไทยมหาวิทยาลัยซายน์ส์มาเลเซีย (USM) จัดโครงการเปิดโลกทัศน์สู่นวัตกรรมการส่งเสริมการตลาดระหว่างประเทศ ครั้งที่ ๒ (Open vision to Innovation in Overseas Marketing 2) ณ โรงแรม Eastern & Oriental ปีนัง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักศึกษาได้เพิ่มพูนความรู้ ความเข้าใจด้านการตลาดในยุคปัจจุบัน ตลอดจนได้พัฒนาศักยภาพของตนเองอย่างสร้างสรรค์ และจุดประกายความคิดในการสร้างธุรกิจใหม่
  17 ก.ย. 2561
 • การแข่งขันฟุตบอลถ้วยชุมชนไทย ครั้งที่ ๓
  การแข่งขันฟุตบอลถ้วยชุมชนไทย ครั้งที่ ๓
  เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒ ก.ย. ๒๕๖๑ ณ สนาม Glendale Sports Complex กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิสได้เป็นประธานเปิดการแข่งขันการแข่งขันฟุตบอลถ้วยชุมชนไทย ครั้งที่ ๓ หรือ ๓rd Thai Community Cup 2018 ชิงถ้วย ฯพณฯ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ
  6 ก.ย. 2561
 • กงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว และคณะสำรวจพื้นที่สำหรับการจัดงานเทศกาลไทย
  กงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว และคณะสำรวจพื้นที่สำหรับการจัดงานเทศกาลไทย
  เมื่อวันที่ ๒๑ สิงหาคม ๒๕๖๑ นางฉิน ซิ่วหวิน อธิบดีสำนักงานการต่างประเทศ เมืองรื่อจ้าว นำนางสาวนภัสพร ภัทรีชวาล กงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว พร้อมด้วยข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ฯ สำรวจพื้นที่ชั้น ๑ ของศูนย์จัดแสดงนิทรรศการเมืองรื่อจ้าว มณฑลซานตง เพื่อเตรียมความพร้อมในการเข้าร่วมจัดงาน “๒๐๑๘ Rizhao International Friendship City Exchange Festival” ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ ๑๒ – ๑๖ กันยายน ๒๕๖๑ นี้ งานดังกล่าวเป็นงานแสดงสินค้านานาชาติ กว่า ๑๐๐ คูหา มีผู้ประกอบการจาก ๑๖ ประเทศเข้าร่วม คาดว่าจะมีผู้เข้าชมประมาณ วันละ ๑๐,๐๐๐ – ๒๐,๐๐๐ คน
  24 ส.ค. 2561
 • สมาคมมิตรภาพเวียดนาม - ไทย จังหวัดหวิงฟุก จัดกิจกรรมครบรอบ 42 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย – เวียดนาม
  สมาคมมิตรภาพเวียดนาม - ไทย จังหวัดหวิงฟุก จัดกิจกรรมครบรอบ 42 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย – เวียดนาม
  เมื่อวันที่ ๔ สิงหาคม ๒๕๖๑ นางสาววันทนีย์ วิพุธวงศ์สกุล อุปทูต พร้อมด้วยข้าราชการสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอย ได้เดินทางเยือนจังหวัดหวิงฟุก เพื่อเข้าร่วมงานซึ่งจัดขึ้นโดยสมาคมมิตรภาพเวียดนาม-ไทย จังหวัดหวิงฟุก ในโอกาสครบรอบ ๔๒ ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-เวียดนาม ซึ่งมีบุคคลสำคัญของฝ่ายเวียดนามเข้าร่วมงาน ได้แก่ นายเหวียน หง็อก บิ่ง กรรมการคณะกรรมการประจำพรรคคอมมิวนิสต์ จังหวัดหวิงฟุกและรองประธานสภาประชาชน จังหวัดหวิงฟุก นายตะ กวาง หง็อก นายกสมาคมมิตรภาพเวียดนาม-ไทย นายเหวียน วัน เคื้อก รองประธานคณะกรรมการประชาชน จังหวัดหวิงฟุก นายด่ง วัน เกื่อง นายกสมาคมมิตรภาพเวียดนาม-ไทย จังหวัดหวิงฟุก และกรรมการสมาคมฯ และผู้บริหารของจังหวัดหวิงฟุก รวมทั้งผู้แทนจากบริษัทของไทยที่มีการลงทุนและดำเนินการในจังหวัดหวิงฟุก ได้แก่ บริษัท Prime บริษัท Big C บริษัท Metro และบริษัท First Rubber Vietnam
  9 ส.ค. 2561
 • กงสุลสัญจรกรุงอูลานบาตอร์ ประเทศมองโกเลีย รว. ๑๖ - ๑๙ ก.ย. ๒๕๖๑
  กงสุลสัญจรกรุงอูลานบาตอร์ ประเทศมองโกเลีย รว. ๑๖ - ๑๙ ก.ย. ๒๕๖๑
  ระหว่างวันที่ ๑๖ – ๑๙ ก.ย. ๒๕๖๑ ออท. พร้อม จนท. สอท. ได้เดินทางเยือนกรุงอูลานบาตอร์เพื่อยื่นพระราชสาส์นฯ ต่อประธานาธิบดีมองโกเลีย และได้จัดกิจกรรมกงสุลสัญจร ณ กรุงอูลานบาตอร์ และได้ไปเยี่ยมคนไทยที่ทำงานที่กรุงอูลานบาตอร์ พร้อมให้คำแนะนำที่เกี่ยวข้องกับภารกิจด้านกงสุลต่าง ๆ
  1 ต.ค. 2561
 • เอกอัครราชทูต ณ กรุงลิมา ในฐานะประธานคณะกรรมการอาเซียนในกรุงลิมา (ASEAN Committee in LIma - ACL) กล่าวเปิดการบรรยายเกี่ยวกับ ASEAN ที่สถาบันการทูตเปรู (Academia Diplomática del Perú)
  เอกอัครราชทูต ณ กรุงลิมา ในฐานะประธานคณะกรรมการอาเซียนในกรุงลิมา (ASEAN Committee in LIma - ACL) กล่าวเปิดการบรรยายเกี่ยวกับ ASEAN ที่สถาบันการทูตเปรู (Academia Diplomática del Perú)
  เมื่อวันที่ ๑๓ กันยายน ๒๕๖๑ เวลา ๑๘.๐๐​ น. นางเกศณีย์ ผลานุวงษ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงลิมา ในฐานะประธานคณะกรรมการอาเซียนในกรุงลิมา (ASEAN Committee in Lima - ACL) กล่าวเปิดการบรรยายเกี่ยวกับ ASEAN ที่สถาบันการทูตเปรู (Academia Diplomática del Perú) โดยได้กล่าวถึงความเป็นมาของอาเซียนที่แม้เริ่มแรกจะเกิดจากการรวมตัวด้วยเหตุผลทางการเมืองและความมั่นคงในการร่วมกันต่อต้านภัยคุกคามจากลัทธิคอมมิวนิสต์ในช่วงสงครามเย็น แต่ในปัจจุบันจุดมุ่งหมายของอาเซียนที่เพิ่งฉลองครบรอบ ๕๑ ปีนั้นได้เปลี่ยนไปอย่างมาก ในปี ค.ศ. ๒๐๑๕ อาเซียนได้ยกระดับการรวมกลุ่มประเทศจัดตั้งเป็น “ประชาคมอาเซียน” (ASEAN Community) ภายใต้เสาหลัก ๓​ เสา ได้แก่ ด้านการเมืองและความมั่นคง ด้านเศรษฐกิจ และด้านสังคมและวัฒนธรรม อาเซียนปรารถนาที่จะเป็นประชาคมที่มีเอกภาพ (cohesive community) มีเศรษฐกิจและสังคมที่ก้าวหน้า เน้นคนเป็นศูนย์กลาง และวางอยู่บนหลักนิติรัฐ นักวิชาการหลายท่านอาจมองว่า ระบอบที่หลากหลาย และการยึดหลักฉันทามติ (Consensus) เป็นข้อจำกัดของอาเซียน แต่ตลอด ๕๑​ ปีที่ผ่านมาอาเซียนได้พิสูจน์ให้เห็นถึงความสำเร็จอย่างมีนัยสำคัญในหลายด้านโดยเฉพาะในด้านเศรษฐกิจและการค้าที่เอื้อหนุนซึ่งกันและกันจนส่งผลให้ภาพรวมเศรษฐกิจมีความเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง และที่สำคัญที่สุดแม้จะมีความแตกต่างหลากหลายทั้งทางภูมิศาสตร์ ศาสนา วัฒนธรรม หรือยังไม่ได้ใช้เงินสกุลเดียวกัน อาเซียนก็ได้ประสบความสำเร็จในการสร้างสันติภาพและความมั่นคงที่ยั่งยืนในภูมิภาคตลอดกว่า ๕๐ ปีที่ผ่านมา
  17 ก.ย. 2561
 • กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส เยี่ยมชมศูนย์ปฏิบัติธรรมวัดป่าธรรมชาติ เมืองแอนซ่า
  กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส เยี่ยมชมศูนย์ปฏิบัติธรรมวัดป่าธรรมชาติ เมืองแอนซ่า
  เมื่อวันที่ ๓๑ สิงหาคม ๒๕๖๑ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิสและภริยา ได้เยี่ยมชมศูนย์ปฏิบัติธรรม กราบนมัสการพระราชญาณโกศล (เหรียญ ธนลาโภ) ท่านเจ้าอาวาสวัดป่าธรรมชาติ เมืองลาพวนเต้
  5 ก.ย. 2561
 • พิธีเปิดงานสัปดาห์อาหารไทย Taste of Thailand ที่ห้องอาหาร Café Promenade โรงแรมแดวู กรุงฮานอย
  พิธีเปิดงานสัปดาห์อาหารไทย Taste of Thailand ที่ห้องอาหาร Café Promenade โรงแรมแดวู กรุงฮานอย
  สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอย ได้จัดพิธีเปิดงานสัปดาห์อาหารไทย Taste of Thailand ที่ห้องอาหาร Café Promenade โรงแรมแดวู กรุงฮานอย
  23 ส.ค. 2561