ข่าวกิจกรรมกระทรวงฯและสถานทูต : ชุมชนไทยลอสแอนเจลิสร่วมแรงร่วมใจจัดงานวันชาติ ประจำปี ๒๕๖๐ ศูนย์ข่าว กต.

ข่าวกิจกรรมกระทรวงฯและสถานทูต : ชุมชนไทยลอสแอนเจลิสร่วมแรงร่วมใจจัดงานวันชาติ ประจำปี ๒๕๖๐

          เมื่อวันเสาร์ที่ ๒ ธ.ค. ๒๕๖๐ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ร่วมกับสำนักงานทีมประเทศไทย ชุมชนและภาคเอกชนไทยในลอสแอนเจลิสและพื้นที่ใกล้เคียงร่วมกันจัดงานวันชาติประจำปี ๒๕๖๐ ณ Taglyan Cultural Complex เพื่อเป็นการน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและความสำคัญของวันที่ ๕ ธันวาคม ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรและเป็นวันพ่อของไทย รวมทั้งเป็นวันดินโลกหรือ World Soil Day ที่ได้รับการประกาศโดยสมัชชาสหประชาชาติ
          แขกสำคัญของฝ่ายสหรัฐฯ ที่เข้าร่วมได้แก่นาย John Chiang ผู้บริหารด้านการคลังมลรัฐแคลิฟอร์เนีย (State Treasurer) ซึ่งเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าการมลรัฐแคลิฟอร์เนียด้วย นาย David Ryu สมาชิกสภานครลอสแอนเจลิสเขต ๔ ติดกับไทยทาวน์ นาย Tom Gilmore ประธานคณะกรรมการเมืองพี่เมืองน้องแห่งนครลอสแอนเจลิส นาย Tom Labonge อดีตสมาชิกสภาเทศบาลนครลอสแอนเจลิสเขต ๔ นาง Lourdes Saab รองหัวหน้าพิธีการทูตลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ นาง Dilpreet Sidhu ผู้อำนวยการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ นโยบายและพิธีการทูต สำนักงานนายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส และมีผู้สื่อข่าว ภาครัฐและเอกชนไทยและท้องถิ่นสมาคม ชมรมต่าง ๆ เข้าร่วมงานในครั้งนี้ประมาณ ๕๐๐ คน
          กงสุลใหญ่ฯ กล่าวถึงความสำคัญของวันที่ ๕ ธ.ค. เสถียรภาพและการปฏิรูปในไทยที่จะนำไปสู่การเลือกตั้งในปี ๒๕๖๑ เศรษฐกิจที่เติบโตเกือบร้อยละ ๔ ในปีนี้ และไทยที่เลื่อนอันดับประเทศที่ทำธุรกิจที่ง่ายขึ้นถึง ๒๐ อันดับตามรายงานของธนาคารโลก นักท่องเที่ยวที่จะมีถึง ๓๔ ล้านรวมถึง ๑ ล้านคนจากสหรัฐฯ เป็นครั้งแรกในปีนี้
ไทยเป็นหุ้นส่วนสำคัญทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ไทยลงทุน ๖ พันล้านเหรียญสหรัฐและสร้างงาน ๖๐,๐๐๐ ตำแหน่งในหลายมลรัฐ อาทิ อุตสาหกรรมอาหารและอาหารทะเล พลังงาน รถยนต์และอสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น กงสุลใหญ่ฯ กล่าวแนะนำหัวหน้าสำนักงานทีมประเทศไทยแก่ผู้เข้าร่วมงานด้วย
กงสุลใหญ่ฯ แนะนำอาหาร ๔ ภาคที่ได้จัดโดยสมาคมที่เกี่ยวข้องและร้านอาหารต่าง ๆ รวมทั้งการแสดงจาก ๔ ภาคและมวยไทย รวมทั้งนำเสนอนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทยที่อยู่ระหว่างร่วมแข่งขัน 2017 IWF World Championship ที่แอนนาไฮม์เข้าร่วม โดยมีผู้ได้รับเหรียญทองและเงินจากการแข่งขัน และคุณโสภิตา ธนสารและสุกัญญา ศรีสุราช เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกเข้าร่วมด้วย
          นาย John Chiang แสดงความยินดกับชุมชนไทยและคนไทยในโอกาสอันเป็นมงคลและน่ายินดีที่เราได้มีโอกาสร่วมกันร้องเพลงชาติสหรัฐและเพลงสรรเสริญพระบารมี อันแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการส่งเสริมกันของสองวัฒนธรรมและการสร้างอนาคตร่วมกัน การที่พวกเรามาอยู่ร่วมกัน ณ ที่นี้ ถือเป็นสิ่งที่สำคัญกับเสรีภาพและโอกาสของสังคนอเมริกัน
          นาย David Ryu ขอบคุณที่ได้รับโอกาสมาร่วมกันเฉลิมฉลองกับทุกท่านในโอกาสอันสำคัญนี้ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ได้ทรงเป็นประมุขของประเทศด้วยความสง่างาม เกียรติยศ และความเข้มแข็งมาตลอดระยะเวลาที่ทรงครองราชสมบัติยาวนานที่สุดในโลกกว่า ๗๐ ปี นครลอสแอนเจลิสมีคนเชื้อสายไทยอยู่อาศัยกว่าแสนคน เป็นชุมชนไทยนอกประเทศไทยที่ใหญ่ที่สุดจนได้รับการขนาดนามว่าเป็นจังหวัดที่ ๗๘ ของไทย และเป็นที่ตั้งของไทยทาวน์ จึงถือเป็นความโชคดีของนครลอสแอนเจลิสที่มีชุมชนไทยซึ่งมีความมีชีวิตชีวาร่วมอยู่ด้วย