ข่าวกิจกรรมกระทรวงฯและสถานทูต ศูนย์ข่าว กต.

ข่าวกิจกรรมกระทรวงฯและสถานทูต

 • ค่ายอบรม รักษ์โลก – รักแผ่นดิน
  ค่ายอบรม รักษ์โลก – รักแผ่นดิน
  มูลนิธิยุวทูตความดีร่วมกับบริษัทปตท.จำกัด (มหาชน) จัดค่ายอบรม รักษ์โลก – รักแผ่นดิน ระหว่างวันที่ 7 – 11 เมษายน 2561 ที่อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร จังหวัดเพชรบุรี โดยมีผอ.จันทร์ทิพา ภู่ตระกูล ผู้อำนวยการมูลนิธิยุวทูตความดี กล่าวเปิดค่ายอบรมฯ มีเยาวชนยุวทูตฯ เข้าร่วม 139 คน ครู 28 คน จาก 48 โรงเรียนใน 13 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่ ชุมพร ตรัง นครศรีธรรมราช นราธิวาส ปัตตานี ยะลา สตูล พัทลุง ภูเก็ต สงขลา สุราษฎร์ธานี และภาคตะวันตก ได้แก่ เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์
  16 พ.ค. 2561
 • เอกอัครราชทูต ณ กรุงสตอกโฮล์ม ถวายพระราชสาส์นตราตั้งฯ แด่สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งสวีเดน
  เอกอัครราชทูต ณ กรุงสตอกโฮล์ม ถวายพระราชสาส์นตราตั้งฯ แด่สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งสวีเดน New
  เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๒๔ พฤษภาคม ๒๕๖๑ นายสุนทร ชัยยินดีภูมิ เอกอัครราชทูต ณ กรุงสตอกโฮล์ม ได้เข้าเฝ้าฯ เพื่อถวายพระราชสาส์นตราตั้งเป็นเอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำราชอาณาจักรสวีเดนแด่สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ ๑๖ กุสตาฟ แห่งราชอาณาจักรสวีเดน ณ พระราชวังกรุงสตอกโฮล์ม
  25 พ.ค. 2561
 • เอกอัครราชทูตฯ ติดตามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ศึกษาดูงานโครงการ Olympic Medal Project Box
  เอกอัครราชทูตฯ ติดตามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ศึกษาดูงานโครงการ Olympic Medal Project Box New
  เมื่อวันที่ ๑๘ พ.ค. ๖๑ นายบรรสาน บุนนาค เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ได้ติดตามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไปศึกษาดูงานโครงการ Olympic Medal Project Box ที่สถานีรถไฟกรุงโตเกียว โดยนายTadahiko Ito รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมญี่ปุ่น ให้การต้อนรับและบรรยายสรุป โอกาสนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ได้เข้าร่วมโครงการโดยได้นำโทรศัพท์มือถือใช้แล้วไปบริจาคด้วย อนึ่ง
  25 พ.ค. 2561
 • กงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว เข้าเยี่ยมคารวะ นายเฉา เซิงหลิง รองนายกเทศมนตรีเมืองเหอเจ๋อ วันที่ ๑๑ เม.ย. ๒๕๖๑
  กงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว เข้าเยี่ยมคารวะ นายเฉา เซิงหลิง รองนายกเทศมนตรีเมืองเหอเจ๋อ วันที่ ๑๑ เม.ย. ๒๕๖๑ New
  เมื่อวันที่ ๑๑ เมษายน ๒๕๖๑ กงสุลใหญ่ฯ ได้พบหารือกับ นายเฉา เซิงหลิง (Mr. Cao Shengling) รองนายกเทศมนตรีเมืองเหอเจ๋อ โดยมี นายเกา จี้ซาน (Mr.Gao Jishan) รองเลขานุการ นายหม่า จิ้งชิง (Mr.Ma Jingqing) อธิบดีสำนักงานการต่างประเทศเมืองเหอเจ๋อ และนายเกา เซิง (Mr.Gao Sheng) รองอธิบดีสำนักงานการต่างประเทศเมืองเหอเจ๋อ ให้การต้อนรับ กงสุลใหญ่ฯ ได้แนะนำตัวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งและหารือเกี่ยวกับการส่งเสริมความร่วมมือทางด้านสมุนไพรและด้านเวชสำอาง เนื่องจากเมืองเหอเจ๋อเป็นเมืองแห่งดอกโบตั๋น มีฐานเพาะปลูก ผลิต วิจัย แปรรูปและส่งออกดอกโบตั๋นที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีศักยภาพและความสามารถในการสร้างความร่วมมือกับประเทศไทยในการผลิตเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพจากดอกโบตั๋นและพืชสมุนไพรชนิดอื่น ภายหลังการหารือ รองนายกเทศมนตรีได้มอบภาพวาดดอกโบตั๋นเป็นของที่ระลึกแด่กงสุลใหญ่ฯ ด้านกงสุลใหญ่ฯ ได้มอบเนคไทไหมไทยให้รองนายกเทศมนตรี
  25 พ.ค. 2561
 • สถานกงสุลใหญ่ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต ร่วมกับโรงเรียนนานาชาติ Metropolitan School Frankfurt (MSF) จัดกิจกรรมการสาธิตทางวัฒนธรรมให้แก่คณะครูและนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาของ MSF
  สถานกงสุลใหญ่ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต ร่วมกับโรงเรียนนานาชาติ Metropolitan School Frankfurt (MSF) จัดกิจกรรมการสาธิตทางวัฒนธรรมให้แก่คณะครูและนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาของ MSF New
  เมื่อวันที่ ๒๒ พฤษภาคม ๒๕๖๑ เวลา ๐๙.๐๐ น. สถานกงสุลใหญ่ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต ร่วมกับโรงเรียนนานาชาติ Metropolitan School Frankfurt (MSF) จัดกิจกรรมการสาธิตทางวัฒนธรรมให้แก่คณะครูและนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาของ MSF จำนวนทั้งสิ้น ๙๗ คน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแนะนำให้เยาวชนรู้จักประเทศไทย เผยแพร่วัฒนธรรมไทย สร้างความประทับใจและส่งเสริมการตระหนักรู้เกี่ยวกับความเป็นไทย (Thainess) รวมทั้งเป็นโอกาสสร้างเสริมประสบการณ์ความเป็นพหุสังคมให้แก่เด็กชาวเยอรมันและชาวต่างชาติในนครแฟรงก์เฟิร์ตและพื้นที่ใกล้เคียง
  25 พ.ค. 2561
 • การเข้าพบหารือกับอธิบดีสำนักงานการต่างประเทศและกิจการชาวจีนโพ้นทะเล เมืองเซี่ยเหมิน (นายหลี่ เซี่ยวผิง) ในวันที่ ๒๒ พ.ค. ๒๕๖๑ ณ ห้องประชุม สนง. ต่างประเทศและกิจการชาวจีนโพ้นทะเล เมืองเซี่ยเหมิน
  การเข้าพบหารือกับอธิบดีสำนักงานการต่างประเทศและกิจการชาวจีนโพ้นทะเล เมืองเซี่ยเหมิน (นายหลี่ เซี่ยวผิง) ในวันที่ ๒๒ พ.ค. ๒๕๖๑ ณ ห้องประชุม สนง. ต่างประเทศและกิจการชาวจีนโพ้นทะเล เมืองเซี่ยเหมิน New
  เมื่อวันที่ ๒๒ พ.ค. ๒๕๖๑ นางสาวกานติมน รักษาเกียรติ กงสุลใหญ่ ณ เมืองเซี่ยเหมิน ได้เข้าพบหารือกับนายหลี่ เซี่ยวผิง อธิบดีสำนักงานการต่างประเทศและกิจการชาวจีนโพ้นทะเล เมืองเซี่ยเหมิน พร้อมคณะผู้บริหาร ในโอกาสเข้ารับตำแหน่งกงสุลใหญ่ ณ เมืองเซี่ยเหมิน เมื่อวันที่ ๑๐ พ.ค. ที่ผ่านมา โดยกงสุลใหญ่ฯ ได้กล่าวขอบคุณฝ่ายจีนสำหรับการต้อนรับที่อบอุ่น และได้เน้นย้ำถึงความสัมพันธ์อันแนบแน่นระหว่างไทยและมณฑลฝูเจี้ยนทั้งในระดับราชวงศ์และระดับรัฐบาล โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินเยือนมลฑลฝูเจี้ยนเมื่อปี ๒๕๔๕ และ ๒๕๕๒ และพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นรม. ไทย เดินทางไปเข้าร่วมการประชุม EMDCD ในระหว่างการประชุมผู้นำกลุ่ม BRICS เมื่อเดือน ก.ย. ๒๕๖๐ ขณะที่อธิบดีหลี่ฯ ได้กล่าวถึงความสัมพันธ์อันยาวนานระหว่างไทยและมณฑลฝูเจี้ยนโดยเฉพาะเมืองเซี่ยเหมินจากความสัมพันธ์อันใกล้ชิดของชาวไทยเชื้อสายจีนที่อพยพจากมณฑลฝูเจี้ยนไปตั้งรกรากอยู่ที่ไทยโดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ และจากการสถาปนาความสัมพันธ์บ้านพี่เมืองน้องระหว่างเมือง เซี่ยเหมินและจังหวัดภูเก็ตเมื่อปี ๒๕๖๐ ส่งผลให้มีการแลกเปลี่ยนความร่วมมือทั้งในมิติเศรษฐกิจและสังคมโดยเฉพาะด้านการศึกษาอย่างต่อเนื่องและเพิ่มพูนมากยิ่งขึ้น ขณะที่เมืองเซี่ยเหมินเป็นเมืองท่าเศรษฐกิจที่เปิดกว้างต่อการค้าและการลงทุนจากต่างประเทศ สะท้อนจากการเป็นหนึ่งในสามเขตการค้าเสรีนำร่องของมณฑลฝูเจี้ยนร่วมกับนครฝูโจวและเมืองผิงถาน ส่งผลให้ในปัจจุบัน นอกจากจะมีนักท่องเที่ยวทั้งจีนและไทยเดินทางไปมาหาสู่เพิ่มขึ้นแล้ว ยังมีสินค้าจากไทยโดยเฉพาะผลไม้เมืองร้อนวางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้า ทั่วเมืองเซี่ยเหมินด้วย
  25 พ.ค. 2561
 • งาน The 21st Century Maritime Silk Road Expo & the 20th Cross-Straits Fair for Economy and Trade ระหว่างวันที่ ๑๘-๒๒ พ.ค. ๒๕๖๑ ณ นครฝูโจว มณฑลฝูเจี้ยน
  งาน The 21st Century Maritime Silk Road Expo & the 20th Cross-Straits Fair for Economy and Trade ระหว่างวันที่ ๑๘-๒๒ พ.ค. ๒๕๖๑ ณ นครฝูโจว มณฑลฝูเจี้ยน New
  เมื่อวันที่ ๒๒ พ.ค. ๒๕๖๑ นายพิริยะ เข็มพล เอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง พร้อมด้วยนางสาวกานติมน รักษาเกียรติ กงสุลใหญ่ ณ เมืองเซี่ยเหมิน ได้เข้าร่วมงานแสดงสินค้านานาชาติประจำปีของนครฝูโจวซึ่งจัดเป็นประจำในวันที่ ๑๘ พ.ค. ของทุกปี เป็นที่รู้จักภายใต้ชื่อ “May 18th Event” หรือ “อู่เยาปา” ในภาษาจีน โดยมีผู้บริหารทางการเมืองระดับสูงของทั้งฝ่ายจีนเข้าร่วม อาทิ นายถัง เติงเจี๋ย รองเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ ฝูเจี้ยนและผู้ว่าการมณฑลฝูเจี้ยน นายโหยว เหมิ่งจวิน นายกเทศมนตรีนครฝูโจว นายเฉิน โจว รองประธานสภาส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กรุงปักกิ่ง และนายเฉิน เจิ้ง ประธานสภาส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศมณฑลฝูเจี้ยน รวมถึงสื่อมวลชนจีน สำหรับการจัดงานในปีนี้ ฝ่ายจีนได้กำหนดให้ประเทศไทยเป็นประเทศแรกที่เป็นประเทศเกียรติยศ (Guest Country of Honor) และมีการออกบูธแสดงสินค้าไทยกว่า ๓๐ คูหา โดยเอกอัครราชทูตฯ ได้ร่วมกล่าวเปิดงานประชุมส่งเสริมการค้าการลงทุนของนครฝูโจวปี ๒๐๑๘ ซึ่งได้เน้นย้ำถึงความสัมพันธ์อันแนบแน่นระหว่างไทยและจีนทั้งด้านเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว พร้อมชูให้เห็นถึงความสอดคล้องระหว่างนโยบายประเทศไทย ๔.๐ และนโยบาย Made in China ๒๐๒๕ and Belt and Road Initiative (BRI) ของจีน ในโอกาสดังกล่าว ออท. ณ กรุงปักกิ่ง ได้แนะนำนางสาวกานติมนฯ ซึ่งเพิ่งเดินทางไปรับตำแหน่งกงสุลใหญ่ ณ เมืองเซี่ยเหมิน แก่รองเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ฝูเจี้ยนและผู้ว่าการมณฑลฝูเจี้ยนและคณะผู้บริหารด้วย
  25 พ.ค. 2561
 • ฯพณฯ นางศันสนีย สหัสสะรังษี เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอร์ซอ เป็นเจ้าภาพเลี้ยงรับรองอาหารค่ำเพื่อเป็นเกียรติแด่คณะอาจารย์และนักศึกษาจากสถาบันวิจัยและพัฒนาเศรษฐกิจการพาณิชย์
  ฯพณฯ นางศันสนีย สหัสสะรังษี เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอร์ซอ เป็นเจ้าภาพเลี้ยงรับรองอาหารค่ำเพื่อเป็นเกียรติแด่คณะอาจารย์และนักศึกษาจากสถาบันวิจัยและพัฒนาเศรษฐกิจการพาณิชย์ New
  เมื่อวันที่ ๖ พฤษภาคม ๒๕๖๑ เวลา ๑๙.๐๐ น. ฯพณฯ นางศันสนีย สหัสสะรังษี เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอร์ซอ เป็นเจ้าภาพเลี้ยงรับรองอาหารค่ำเพื่อเป็นเกียรติแด่คณะอาจารย์และนักศึกษาจากสถาบันวิจัยและพัฒนาเศรษฐกิจการพาณิชย์ จำนวน ๑๘ คน นำโดย ดร. สถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ ประธานกรรมการบริหารสถาบันฯ และจากคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ที่ทำเนียบเอกอัครราชทูตฯ ในโอกาสที่คณะฯ เดินทางมาเข้าร่วมการประชุม Conference and Business Networking on “The Collaboration on Architecture and Design: Poland and Thailand Co-Creation Program” ซึ่งจัดขึ้นที่ Warsaw University of Technology กรุงวอร์ซอ ในวันที่ ๗ พฤษภาคม ๒๕๖๑
  25 พ.ค. 2561
 • ฯพณฯ นางศันสนีย สหัสสะรังษี เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอร์ซอ ต้อนรับคณะนักศึกษาจากโครงการ Action Diplomacy จัดโดย Foreign Affairs Club ของ Warsaw School of Economics ปีที่ ๗
  ฯพณฯ นางศันสนีย สหัสสะรังษี เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอร์ซอ ต้อนรับคณะนักศึกษาจากโครงการ Action Diplomacy จัดโดย Foreign Affairs Club ของ Warsaw School of Economics ปีที่ ๗ New
  เมื่อวันที่ ๒๗ เมษายน ๒๕๖๑ เวลา ๑๔.๓๐ น. ฯพณฯ นางศันสนีย สหัสสะรังษี เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอร์ซอ ได้ต้อนรับคณะนักศึกษาจากโครงการ Action Diplomacy ซึ่งจัดโดย Foreign Affairs Club ของ Warsaw School of Economics เป็นปีที่ ๗ ที่สถานเอกอัครราชทูตฯ โดยเอกอัครราชทูตฯ ได้กล่าวบรรยายสรุปเกี่ยวกับประเทศไทยให้แก่คณะนักศึกษา และตอบคำถามในช่วงถาม-ตอบ ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมโครงการเป็นอย่างยิ่ง
  25 พ.ค. 2561
 • กงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว เข้าเยี่ยมคารวะ นายจาง เล่ย อธิบดีสำนักงานการต่างประเทศเมืองจ่าวจวง วันที่ ๑๐ เม.ย. ๒๕๖๑
  กงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว เข้าเยี่ยมคารวะ นายจาง เล่ย อธิบดีสำนักงานการต่างประเทศเมืองจ่าวจวง วันที่ ๑๐ เม.ย. ๒๕๖๑ New
  เมื่อวันที่ ๘ – ๑๒ เมษายน ๒๕๖๑ นางสาวนภัสพร ภัทรีชวาล กงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว และคณะฯ ได้เดินทางสำรวจ เพื่อส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจ การค้า การลงทุนและการท่องเที่ยวกับเมืองจ่าวจวงและเมืองเหอเจ๋อ มณฑลซานตง และเข้าร่วมพิธีเปิดงาน The ๖th Lanling (Cangshan) Vegetable Industry Expo ณ อำเภอหลันหลิง เมืองหลินอี๋ มณฑลซานตง โดยมีลำดับการเดินทางดังนี้
  24 พ.ค. 2561