ข่าวกิจกรรมกระทรวงฯและสถานทูต ศูนย์ข่าว กต.

ข่าวกิจกรรมกระทรวงฯและสถานทูต

 • รองประธานและที่ปรึกษา สมาคมนักศึกษาไทยในนครจี่หนาน เข้าเยี่ยมคารวะกงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว วันที่ ๑๖ มีนาคม ๒๕๖๑ ณ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว
  รองประธานและที่ปรึกษา สมาคมนักศึกษาไทยในนครจี่หนาน เข้าเยี่ยมคารวะกงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว วันที่ ๑๖ มีนาคม ๒๕๖๑ ณ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว New
  เมื่อวันที่ ๑๖ มีนาคม ๒๕๖๑ นายอรุณ สกุลเรืองโรจน์ รองประธานสมาคมนักศึกษาไทยในนครจี่หนาน พร้อมด้วยนายธนกฤต กฤษณจินดา ที่ปรึกษาสมาคมฯ เข้าเยี่ยมคารวะนางสาว นภัสพร ภัทรีชวาล กงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว เพื่อรายงานกิจกรรมของสมาคมฯ ระหว่างเดือนกันยายน ๒๕๕๙ –ธันวาคม ๒๕๖๐ ซึ่งในช่วงดังกล่าว สมาคมฯ ได้จัดกิจกรรมทั้งหมด ๗ กิจกรรม ได้แก่ งานพบปะสังสรรค์เชื่อมความสัมพันธ์นักศึกษาไทยในมหาวิทยาลัยซานตง พิธีบำเพ็ญกุศลสตมวารและปัญญาสมวาร ตลอดจนกิจกรรมผ้าป่าเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กิจกรรมวันวัฒนธรรม ณ มหาวิทยาลัยซานตง กิจกรรมต้อนรับน้องใหม่ และกิจกรรมวันชาติไทย วันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรและวันพ่อแห่งชาติ โดยแต่ละกิจกรรมประสบความสำเร็จและเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ได้รับความร่วมมือจากนักศึกษาในนครจี่หนานเป็นอย่างดี โดยสมาคมฯ ได้แสดงความขอบคุณที่สถานกงสุลใหญ่ฯ สนับสนุนงบประมาณในการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ทำให้งานการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยและงานกระชับความสัมพันธ์คนไทยในสถานศึกษาดำเนินไปอย่างราบรื่น
  21 มี.ค. 2561
 • สถานกงสุลใหญ่ ณ แขวงสะหวันะเขต เข้าร่วมพิธีวางพวงมาลาและลงนามไว้อาลัยแก่ ฯพณฯ Phan Van Khai อดีตนายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม
  สถานกงสุลใหญ่ ณ แขวงสะหวันะเขต เข้าร่วมพิธีวางพวงมาลาและลงนามไว้อาลัยแก่ ฯพณฯ Phan Van Khai อดีตนายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม New
  เมื่อวันที่ ๒๐ มีนาคม ๒๕๖๑ นายณัฐพงศ์ สิทธิชัย รองกงสุลใหญ่ รักษาราชการแทน กงสุลใหญ่ ณ แขวงสะหวันนะเขต พร้อมด้วยข้าราชการและเจ้าหน้าที่ สถานกงสุลใหญ่ฯ เข้าร่วมพิธีวางพวงมาลาและลงนามไว้อาลัยแก่ ฯพณฯ Phan Van Khai อดีตนายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ณ สถานกงสุลใหญ่สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามประจำแขวงสะหวันนะเขต สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว
  21 มี.ค. 2561
 • การแข่งขันมวยไทยชิงถ้วยเอกอัครราชทูตในประเทศโมร็อกโก
  การแข่งขันมวยไทยชิงถ้วยเอกอัครราชทูตในประเทศโมร็อกโก New
  เมื่อวันที่ ๑๗ – ๑๘ มีนาคม ๒๕๖๑ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงราบัต ได้ร่วมกับสมาพันธ์มวย มวยไทย และกีฬาที่เกี่ยวเนื่องของโมร็อกโก และบริษัท Moto Tek ตัวแทนจำหน่ายน้ำมันหล่อลื่นของ ปตท. ในโมร็อกโกอย่างเป็นทางการ จัดการแข่งขันมวยไทยชิงถ้วยเอกอัครราชทูต ที่สนามกีฬา Moulay Abdellah กรุงราบัต โดยในช่วงสองวันดังกล่าว มีการแข่งขันในรอบคัดเลือกและการชิงชนะเลิศ โดยแบ่งเป็นรุ่นชาย หญิง เยาวชนชาย และเยาวชนหญิง รวมทั้งหมด ๔๒ รุ่น ทั้งนี้ การแข่งขันมวยไทยได้รับความสนใจจากชาวโมร็อกโกเป็นอย่างมาก มีผู้เข้าชมการแข่งขันอย่างคับคั่งทั้งสองวัน และพิธีปิดการแข่งขันยังได้รับเกียรติจากเอกอัครราชทูตญี่ปุ่น อุทปูตฯ มาเลเซีย อุปทูตฯ บรูไนฯ และรองหัวหน้าสำนักงานสถานเอกอัครราชทูตอินโดนีเซีย รวมทั้งผู้แทนจากภาคประชาสังคมของโมร็อกโก เข้ารับชมการแข่งขันและร่วมมอบรางวัลให้แก่ผู้ชนะอีกด้วย
  21 มี.ค. 2561
 • เอกอัครราชทูต ณ คูเวต ให้สัมภาษณ์รายการโทรทัศน์ “ With Ambassador”
  เอกอัครราชทูต ณ คูเวต ให้สัมภาษณ์รายการโทรทัศน์ “ With Ambassador” New
  เมื่อวันที่ ๖ มีนาคม ๒๕๖๑ นายดุสิต เมนะพันธุ์ เอกอัครราชทูต ณ คูเวต ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการ With Ambassador ซึ่งเป็นรายการโทรทัศน์สัมภาษณ์เอกอัครราชทูตประเทศต่าง ๆ ประจำคูเวตในลักษณะไม่เป็นทางการ ที่ทำเนียบเอกอัครราชทูต รายการดังกล่าว ออกอากาศเป็นประจำทุกวันเสาร์ เวลา ๒๑.๓๐ น. ทางช่อง AlRai TV ซึ่งเป็นสถานีโทรทัศน์เอกชน ออกอากาศเป็นภาษาอารบิก ทั้งนี้ คำถามสำหรับเอกอัครราชทูตเป็นคำถามเกี่ยวกับประเทศไทยและความสนใจส่วนตัวในเรื่องต่าง ๆ เช่น งานอดิเรก กีฬา ทั้งนี้ เอกอัครราชทูตฯ ได้แนะนำอาหารไทย ได้แก่ ต้มยำกุ้ง ผัดไทย ปูผัดผงกะหรี่ ส้มตำ และข้าวเหนียวมะม่วง ในรายการด้วย ทั้งนี้ การสัมภาษณ์เอกอัครราชทูตฯ จะออกอากาศในวันที่ ๑๗ มีนาคม ๒๕๖๑
  21 มี.ค. 2561
 • กงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว ให้การต้อนรับ ผู้อำนวยการ ศูนย์บริการนักศึกษามหาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ประจำเมืองชิงต่าว ที่เข้าเยี่ยมคารวะ วันที่ ๑๕ มีนาคม ๒๕๖๑ ณ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว
  กงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว ให้การต้อนรับ ผู้อำนวยการ ศูนย์บริการนักศึกษามหาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ประจำเมืองชิงต่าว ที่เข้าเยี่ยมคารวะ วันที่ ๑๕ มีนาคม ๒๕๖๑ ณ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว New
  เมื่อวันที่ ๑๕ มีนาคม ๒๕๖๑ นางสาวเจิ้ง เชาหนาน ผู้อำนวยการศูนย์บริการนักศึกษามหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ประจำเมืองชิงต่าว พร้อมด้วยนายฉือ เซ่าจวิน รองผู้อำนวยการและนายเติ้ง ข่าย หัวหน้าฝ่ายวิชาการ เข้าเยี่ยมคารวะ นางสาวนภัสพร ภัทรีชวาล กงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว เพื่อหารือเกี่ยวกับความร่วมมือในการเผยแพร่ข้อมูลทางด้านเศรษฐกิจ เทคโนโลยีและวัฒนธรรมของประเทศไทยในมณฑลซานตง พร้อมทั้งได้เชิญ กงสุลใหญ่ฯ กล่าวบรรยายในงานสัมมนาแลกเปลี่ยนด้านการศึกษานานาชาติไทย – จีน กับนโยบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ที่จะจัดขึ้นในวันที่ ๓๑ มีนาคม ๒๕๖๑ และงานแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมไทย – จีน กับนโยบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ที่จะจัดขึ้นในวันที่ ๗ เมษายน ๒๕๖๑ ณ มหาวิทยาลัยเกษตร เมืองชิงต่าว โดยทั้ง ๒ กิจกรรม มุ่งเน้นการให้ความรู้เกี่ยวกับประเทศไทยในมุมมองใหม่ ทั้งด้านวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง รวมไปถึงนโยบายไทยแลนด์ ๔.๐ ซึ่งกงสุลใหญ่ฯ ได้ตอบรับเข้าร่วมกิจกรรมทั้ง ๒ ครั้ง และจะให้การสนับสนุนในเรื่องการสาธิตการแกะสลักผักและผลไม้ อุปกรณ์แสดงนิทรรศการเศรษฐกิจพอเพียง ผลไม้ไทยและการท่องเที่ยวไทย เพื่อแสดงในงานแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมไทย – จีน กับนโยบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางด้วย
  21 มี.ค. 2561
 • เอกอัครราขทูต ณ กรุงโตเกียว ให้การต้อนรับคณะผู้เข้ารับการอบรมหลักสูตร นปส. รุ่นที่ ๗๐
  เอกอัครราขทูต ณ กรุงโตเกียว ให้การต้อนรับคณะผู้เข้ารับการอบรมหลักสูตร นปส. รุ่นที่ ๗๐ New
  เมื่อวันที่ ๒๐ มี.ค. ๖๐ นายจาดุร อภิชาตบุตร ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้นำคณะผู้เข้ารับการอบรมหลักสูตรนักปกครองระดับสูง รุ่นที่ ๗๐ จำนวน ๑๐๐ คน เข้าเยี่ยมคารวะนายบรรสาน บุนนาค เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว เพื่อรับฟังบรรยายสรุปเกี่ยวกับภาพรวมความสัมพันธ์ไทย - ญี่ปุ่น และประเด็นเกี่ยวกับโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ในมิติของญี่ปุ่น
  20 มี.ค. 2561
 • การแข่งขันฟุตซอลครั้งที่ ๖ ของคณะกรรมการอาเซียน
  การแข่งขันฟุตซอลครั้งที่ ๖ ของคณะกรรมการอาเซียน New
  เมื่อวันที่ ๑๖ มีนาคม ๒๕๖๑ คณะกรรมการอาเซียน ณ คูเวต ได้จัดการแข่งขันฟุตซอล ครั้งที่ ๖ ที่ Al-Kazimah Sports Club, Adiliya การแข่งขันฟุตซอลเป็นหนึ่งในกิจกรรมประจำปีของคณะกรรมการอาเซียน โดยในปีนี้ สอท. จีน/คูเวต ได้ส่งผู้เล่น รวมถึง ออท.จีน/คูเวต เข้าร่วมการแข่งขันด้วย กิจกรรมดังกล่าวนอกจากจะเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียน ยังช่วยเสริมสร้างไมตรีจิตรระหว่างประเทศพันธมิตรและสร้างความเข้มแข็งของชุมชนอาเซียนในประเทศเจ้าบ้านได้เป็นอย่างดี
  20 มี.ค. 2561
 • การประชุมความร่วมมือทางวิชาการไทย - เวียดนาม ครั้งที่ ๑๒ (The 12th Consultation on Technical Cooperation between Thailand and Vietnam)
  การประชุมความร่วมมือทางวิชาการไทย - เวียดนาม ครั้งที่ ๑๒ (The 12th Consultation on Technical Cooperation between Thailand and Vietnam) New
  ระหว่างวันที่ ๑๕-๑๖ มีนาคม ๒๕๖๑ กรมความร่วมมือระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมความร่วมมือทางวิชาการไทย - เวียดนาม ครั้งที่ ๑๒ (The 12th Consultation on Technical Cooperation between Thailand and Vietnam) โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานไทยและเวียดนามที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมด้วย ณ โรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว ฟอร์จูน กรุงเทพฯ
  20 มี.ค. 2561
 • สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอิสลามาบัดจัดกีฬาเชื่อมสามัคคีประจำปี ๒๕๖๑
  สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอิสลามาบัดจัดกีฬาเชื่อมสามัคคีประจำปี ๒๕๖๑ New
  เมื่อวันที่ ๑๐ มีนาคม ๒๕๖๑ นายสุรเชษฐ์ บุญธินันท์ อุปทูต ได้เป็นประธานเปิดงานวันแข่งขันกีฬาเชื่อมสามัคคีประจำปีซึ่งสถานเอกอัครราชทูตฯ ร่วมจัดขึ้นกับสมาคมนักศึกษาไทย ณ กรุงอิสลามาบัด ณ บริเวณสนามกีฬาที่ตั้งอยู่ในที่ทำการสถานเอกอัครราชทูตฯ โดยมีข้าราชการสถานเอกอัครราชทูต สำนักงานผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารฯ และครอบครัว นักศึกษาไทยจากมหาวิทยาลัย International Islamic University, Islamabad (IIUI) และชุมชนไทยเข้าร่วมแข่งขันกีฬากว่า ๑๗๐ คน โดยสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้จัดแข่งขันกีฬาดังกล่าวนี้ทุกปีเพื่อกระชับความสามัคคีระหว่างกันและเพื่อเป็นการส่งเสริมให้นักศึกษาไทยเล่นกีฬาเพื่อสุขภาพ
  19 มี.ค. 2561
 • กงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าวให้การต้อนรับ รองประธานคณะกรรมการส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (CCPIT) มณฑลซานตง วันที่ ๑๔ มีนาคม ๒๕๖๑ ณ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว
  กงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าวให้การต้อนรับ รองประธานคณะกรรมการส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (CCPIT) มณฑลซานตง วันที่ ๑๔ มีนาคม ๒๕๖๑ ณ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองชิงต่าว New
  เมื่อวันที่ ๑๔ มีนาคม ๒๕๖๑ นางสาวนภัสพร ภัทรีชวาล กงสุลใหญ่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายกงสุล และเจ้าหน้าที่ศูนย์ข้อมูลธุรกิจไทยในจีน ให้การต้อนรับนายหลิว เซียวเจียง รองประธานคณะกรรมการส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (CCPIT) ประจำมณฑลซานตง นางโจ เซีย ผอ.กรมประสานงานระหว่างประเทศ CCPIT มณฑลซานตง และคณะเจ้าหน้าที่ ซึ่งเข้าเยี่ยมคารวะกงสุลใหญ่ฯ เพื่อพบปะหารือในเรื่องความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนระหว่างสองฝ่าย โดยเฉพาะแผนการทำงานร่วมกัน ในปี ๒๕๖๑
  19 มี.ค. 2561