:: ข่าวเด่น :: 

ดูทั้งหมด

:: ข่าวสารนิเทศ :: :: ข่าวสารนิเทศ :: 

ดูทั้งหมด

:: ข่าวอื่น ๆ :: :: ข่าวอื่น ๆ :: 

ดูทั้งหมด

panithand

thaigov
Stay Connected with mfa.go.th
 • Facebook
 • RSS Feed
 • Twitter
 • Twitter
 • YouTube

ข่าวกิจกรรมกระทรวงฯ และสถานทูต ข่าวกิจกรรมกระทรวงฯ และสถานทูต 

ดูทั้งหมด
 • งาน Silk Suzhou 2016 ณ Suzhou International Expo Center ณ เมืองซูโจว มณฑลเจียงซู New
  เมื่อวันที่ ๒๒ – ๒๔ เมษายน ๒๕๕๙ สกญ. และหน่วยงานทีมประเทศไทย ได้เข้าร่วมงาน Silk Suzhou 2016 ณ Suzhou International Expo Center ณ เมืองซูโจว มณฑลเจียงซู ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าผ้าไหมระดับประเทศ โดยที่เมืองซูโจวเมืองนี้ผลิตผ้าไหมที่ดีที่สุดในประเทศจีน โดยมีประเทศผู้ผลิตผ้าไหมที่สำคัญและผู้เชี่ยวชาญที่มีชื่อเสียงในวงการผ้าไหมของโลกเข้าร่วมงานกว่า ๓๐๐,๐๐๐ คน ปีนี้เป็นปีแรกของประเทศไทยที่เข้าร่วมงานดังกล่าว โดยทีมประเทศไทยได้ร่วมกันจัด Thai Pavilion ขนาด ๒๐๐ ตรม. โดยมีพื้นที่นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในฐานะ “พระมารดาแห่งผ้าไหมไทย” นิทรรศการเผยแพร่ความรู้เรื่องผ้าไหมไทย และบูธของผู้ปะกอบการ นอกจากนี้ ผู้จัดได้เชิญให้ประเทศไทยจัดแฟชั่นโชว์ผ้าไหมไทย จำนวน ๖ รอบ ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานเป็นอย่างสูง
 • เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว มอบเงินช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหวจากรัฐบาลไทยให้แก่ผู้ว่าราชการ จ.คุมะโมโตะ New
  เมื่อวันที่ ๒๘ เมษายน ๒๕๕๙ นายบรรสาน บุนนาค เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ได้เดินทางเยือน จ.คุมะโมโตะ และพบหารือกับนายอิคุโอะ คาบาชิมะ ผู้ว่าราชการ จ.คุมะโมโตะ ณ ศาลาว่าการ จ.คุมะโมโตะ เพื่อมอบเงินช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหวใหญ่ที่ จ.คุมะโมโตะ จากรัฐบาลไทย จำนวน 10 ล้านเยน (ประมาณ ๓,๒๓๓,๐๐๐ บาท) ซึ่งเป็นการแสดงไมตรีจิตจากรัฐบาลไทยที่มีให้แก่ จ.คุมะโมโตะ เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของจังหวัดฯ เพื่อช่วยเหลือประชาชนและฟื้นฟูจังหวัดฯ ต่อไป
 • สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเอเธนส์ เข้าร่วมเปิดบูธในงาน “3th Food Expo 2016” ที่กรุงเอเธนส์ New
  สอท.ฯ เข้าร่วมเปิดบูธในงาน 3th Food Expo 2016 ที่กรุงเอเธนส์ จัดขึ้นระหว่างวันที่ ๑๙ - ๒๑ มี.ค.๒๕๕๙ ซึ่งนอกเหนือจากวัตถุประสงค์ในการทำการ ปชส.ภาพลักษณ์ประเทศไทย การท่องเที่ยวและศิลปวัฒนธรรมไทยแล้ว สอท.ฯ ยังได้ร่วมมือกับบริษัทในกรีซ ซึ่งเป็นผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์สินค้าประเภทอาหารและเครื่องปรุงของไทย ในการนำตัวอย่างสินค้าที่มีคุณภาพของไทยมาร่วมจัดแสดงในบูธของ สอท.ฯ ด้วย รวมทั้งการจัดสาธิตการนวดแผนไทยภายในบริเวณบูธ เปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมงานฯ ได้ชิมอาหารไทย และน้ำผลไม้กระป๋องของไทย เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการนำเข้า-ส่งออก โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมความนิยมในการใช้สินค้าจาก ปทท.และเป็นโอกาสในการขยายตลาดสินค้าของไทยไปยังประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคบอลข่าน อาทิ บัลแกเรีย มาเซโดเนีย ซึ่งมีพรมแดนติดกรีซต่อไปด้วย นอกจากนี้ สอท.ฯ ยังได้รับการสนับสนุนเอกสารประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวไทยจากสำนักงาน ททท.ประจำอิตาลี เพื่อใช้ในการจัดงานฯ นี้ด้วย ผู้เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมากให้ความสนใจแวะเยี่ยมชมบูธของ สอท.ฯ โดยสอบถามเกี่ยวกับสินค้าประเภทอาหารแห้งและเครื่องปรุงต่าง ๆ ของไทย และขอรับข้อมูลเกี่ยวกับการท่องเที่ยวและศิลปวัฒนธรรมไทย รวมทั้งขอรับบริการทดลองการนวดแผนไทย และชิมอาหารไทยที่เลิศรส
 • กิจกรรมนักเรียนทหารไทยวัน ANZAC Day New
  เมื่อวันที่ ๒๕ เม.ย.๕๙ นักเรียนนายเรืออากาศ ธีรนันท์ เจริญสุข นักเรียนนายร้อยรวมเหล่าออสเตรเลีย (ADFA) ชั้นปีที่ ๒ ได้รับมอบหมายให้เป็น ผู้บังคับกองทหารสำหรับเคารพผู้ล่วงลับ (Catafalque Party Commander) ในวัน ANZAC Day ณ เมือง Bombala รัฐ New South Wales สำหรับ ANZAC Day เป็นวันระลึกถึงการยกพลขึ้นบกของกองกำลังร่วมออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ณ ชายฝั่ง Gallipoli ประเทศตุรกี และรัฐบาลออสเตรเลียจะจัดงานที่ระลึกนี้ขึ้นในเขตเมือง และรัฐต่าง ๆ เครือรัฐออสเตรเลีย
 • การแข่งขันท่องจำคัมภีร์อัลกุรอานระหว่างประเทศ ครั้งที่ ๒๓ ณ เมืองชาร์มเอลเชค สาธารณรัฐอาหรับอียิปต์ New
  กระทรวงการต่างประเทศสนับสนุนสมาคมกอรีแห่งประเทศไทย ในอุปถัมภ์จุฬาราชมนตรี นำนายอภิวัฒน์ บินหะยีอับดุลรามัน นักฮาฟิซ (นักท่องจำคำภีร์อัลกุอาน) ผู้แทนประเทศไทย เดินทาง เข้าร่วมการแข่งขันท่องจำคัมภีร์อัลกุรอานระหว่างประเทศ ครั้งที่ ๒๓ ณ เมืองชาร์มเอลเชค สาธารณรัฐอาหรับอียิปต์ ระหว่างวันที่ ๑๐ - ๑๔ เมษายน ๒๕๕๙